Cách quản lý đầu tư tài chính dành cho người mới bước chân vào thị trường như thế nào?

Thị trường tài chính rất rộng lớn và tiềm năng. Đối với thị trường tài chính tiền điện tử crypto rất mới mẻ, tiềm năng và lớn mạnh. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể trở thành một nhà đầu tư tài chính trong thị trường tiền điện tử. Đối với những người mới bước chân vào thị trường này phải làm thế nào để quản lý đầu tư tài chính hiệu quả để mang lại lợi nhuận cao và hạn chế được rủi ro?

1. Xác định mục tiêu và kế hoạch đầu tư

Để bắt đầu đầu tư vào thị trường này ban đầu người chơi phải xác định mục tiêu đầu tư của mình là gì? Đầu tư để lấy dự phòng cho nghỉ hưu, đi du lịch, chi phí cho việc giáo dục của con cái, để mua nhà, mua xe,… đều là lý do để bạn quyết định đầu tư. Từ đó sẽ có hướng bản thân lựa chọn đầu tư vào kênh nào, mục tiêu lợi nhuận là bao nhiêu. Từ đó xây dựng được kế hoạch đầu tư cho bản thân và có phương pháp quản trị vốn tốt nhất.

Xác định mục tiêu, kế hoạch đầu tư
Xác định mục tiêu, kế hoạch đầu tư

2. Quản lý đầu tư tài chính sẽ giúp tối ưu hoá lợi nhuận

Đối với những người mới bước chân vào thị trường thì ngoài việc trang bị kiến thức, hiểu biết về thị trường thì nhà đầu tư còn phải quản lý đầu tư tài chính tốt, hiệu quả. Để làm được việc này thì nhà đầu tư phải xây dựng được danh mục đầu tư của mình. Dựa và danh mục đầu tư giúp người chơi có kế hoạch giao dịch ổn định từ đó sẽ phân bổ được rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận và đạt được mục tiêu đầu tư của bản thân.

Khi người chơi có một danh mục đầu tư tốt giúp người chơi dễ dàng trong việc quản lý đầu tư của mình và sẽ mang lại kỳ vọng về lợi nhuận cao nhất, rủi ro thấp nhất. Điều này giống như việc bạn để trứng trong cùng một giỏ vậy, khi giỏ rơi xuống đất thì tất cả trứng trong giỏ sẽ bị vỡ . Vì vậy việc bạn quản lý đầu tư tốt và biết cách tối ưu nó sẽ giúp bạn có khả năng đạt được lợi nhuận cao.

Quản lý đầu tư tài chính sẽ giúp tối ưu hoá lợi nhuận
Quản lý đầu tư tài chính sẽ giúp tối ưu hoá lợi nhuận

3. Tạo ra tâm lý thoải mái, kiểm soát lòng tham

Sự biến động của thị trường tiền điện tử thật sự rất khủng khiếp chính vì vậy mà tâm lý chính là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công cho mỗi giao dịch của người mới.

Khi người chơi lên kế hoạch giao dịch và các kịch bản ứng phó với sự biến động tài sản của mình, khi có rủi ro xảy ra thì người chơi sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Khi đạt lợi nhuận sẽ giúp người chơi tránh được hội chứng tâm lý FOMO, và giúp người chơi tránh được các dự án lừa đảo, đa cấp…

Điều này giúp người chơi không bị ảnh hưởng bởi tâm lý giao dịch. Việc quản lý rủi ro và kiểm soát lòng tham giống như việc người chơi tham gia một giao dịch tiền điện tử có đặt điểm cắt lỗ và điểm chốt lời theo đúng kế hoạch ban đầu đặt ra.

Khi người chơi quản lý được lòng tham, tâm lý thoải mái và quản lý danh mục đầu tư hợp lý thì người chơi sẽ có thời gian tốt hơn cho việc giao dịch trên sàn. Từ đó có thêm thời gian tập trung vào công việc chính, gia tăng thu nhập. Sau đó sử dụng lợi nhuận đó để tái đầu tư.

Tâm lý thoải mái, kiểm soát lòng tham sẽ đem lại nhiều quyết định đúng
Tâm lý thoải mái, kiểm soát lòng tham sẽ đem lại nhiều quyết định đúng

4. Làm sao để quản lý đầu tư tài chính hiệu quả.

Để đầu tư thị trường tiền điện tử đạt hiệu quả cao đòi hỏi người chơi phải tuân thủ đúng kế hoạch đã định sẵn. Luôn luôn giữ tâm thế đầu tư tài chính dài hạn để tạo ra tâm lý thoải mái.

• Phân chia danh mục đầu tư theo cấp độ rủi ro và phân bổ vốn một cách hợp lý

Dựa trên mức độ rủi ro từ cao đến thấp người chơi phân bổ vốn của mình vào từng danh mục đầu tư. Nếu tỷ trọng danh mục đầu tư có độ rủi ro cao chiếm phần lớn sẽ nguy hiểm đến nguồn vốn ban đầu. Vì vậy mà các nhà đầu tư nên phân chia danh mục đầu tư tiền điện tử hợp lý kết hợp với phân bổ vốn sẽ giúp nhà đầu tư tránh chú trọng đến một đồng coin cụ thể nào, hạn chế “all in” sẽ hạn chế được rủi ro và đem lại lợi nhuận cao.

Phân chia danh mục đầu tư hợp lý
Phân chia danh mục đầu tư hợp lý

• Sử dụng chiến lược 80/20, cân nhắc việc luôn nắm giữ stablecoin

Một trong những cách quản lý đầu tư tài chính thị trường crypto hiệu quả mà các nhà đầu tư hay áp dụng đó là 80/20. Trong đó 80% số vốn phân bổ vào các khoản đầu tư an toàn trong dài hạn.

Đây có thể là những đồng coin ít biến động, có tiềm năng phát triển về dài hạn như các đồng coin top, coin nền tảng, coin sàn,… 15% vốn còn lại người chơi có thể phân bổ vào danh mục đầu tư ngắn hạn, có thể đầu tư và các đồng coin có tính biến động mạnh sẽ mang lại lợi nhuận trong thời gian ngắn.

Dựa vào tài chính, chiến lược và nhu cầu của mỗi người chơi để có thể phân chia tài khoản của mình trong danh mục đầu tư không nhất thiết phải là 80/20.

Có những nhà đầu tư hiệu quả với phương án này nhưng không có nghĩa hiệu quả với người khác. Có thể lựa chọn 70/30, 85/15,…Cho dù là lựa chọn tỷ trọng nào thì việc luôn nắm giữ stablecoin trong tài khoản của mình là cần thiết để dự phòng những kịch bản xấu xảy ra.

Cân nhắc sử dụng chiến lược hợp lý
Cân nhắc sử dụng chiến lược hợp lý

5. Kết luận

Khi người chơi có kiến thức, hiểu biết về thị trường đầu tư tiền điện tử kết hợp với việc quản lý danh mục đầu tư tài chính sẽ góp phần giúp bạn đạt được mục tiêu về tài chính. Hy vọng với một chút kiến thức trên hữu ích với bạn trong việc tìm ra các chiến lược đầu tư thông minh cho bản thân.

Khi bạn còn băn khoăn hoặc chưa hiểu biết về thị trường tiền điện tử thì bạn có thể tìm hiểu thêm về những khóa học của Học viện đầu tư tài chính sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, đặc biệt là những người mới bước chân vào thị trường tài chính này.

>> Xem thêm: Trong đầu tư Crypto chỉ học đầu tư thôi chưa đủ!

>> Xem thêm: Làm giàu và luật chơi

icons8-exercise-96