Cách phát hiện kế hoạch bán và bơm thổi trong thị trường tiền điện tử

Một trong những mặt trái của bất kỳ đợt tăng giá nào là sự gia tăng lớn về mức độ phổ biến của các kế hoạch bán phá giá và bơm tiền điện tử. Năm 2021 là một năm có khá nhiều vụ lừa đảo tiền điện tử và các nhà đầu tư cần lưu ý rằng nhiều loại tiền điện tử vẫn dễ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các kế hoạch bơm và bán phá giá tiền điện tử.

Kế hoạch bơm và rút tiền điện tử là gì?

Các kế hoạch bơm và bán phá giá không có gì mới – chúng là một dạng lừa đảo chứng khoán đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và ban đầu tập trung vào thị trường chứng khoán. Loại lừa đảo chứng khoán này cũng đã xâm nhập vào thị trường tiền điện tử. Mặc dù mô hình hoạt động đã thay đổi, các kế hoạch bơm và bán phá giá vẫn tiếp tục và phát triển trong thị trường altcoin do bản chất không được kiểm soát của nó. Các kế hoạch này nhắm mục tiêu đến các loại tiền điện tử có giá trị thấp và mã thông báo kỹ thuật số có thể dễ dàng bị thao túng với khối lượng giao dịch thấp.

Phần bình luận của các video liên quan đến tiền điện tử trên YouTube là mục tiêu chính cho sự cường điệu của đồng coin. Trong trường hợp này, mọi người cố gắng chiếm quyền điều khiển cuộc thảo luận và đưa các nhận xét về một đồng coin mà họ đang cố gắng thổi phồng thành các cuộc trò chuyện thực sự. Những bình luận như vậy, được phát trên nhiều kênh khác, tạo ấn tượng về sự nhiệt tình thực sự đối với một dự án, trong khi thực tế không có sự quan tâm đó. Trong các cuộc trò chuyện nhóm này, một đồng coin sẽ được “bơm”.

Trong vòng vài phút, các thành viên trong nhóm cũng mua và phát tán tin tức giả mạo liên quan đến tiền thông qua nội dung được tài trợ trả phí trên phương tiện truyền thông xã hội, và đôi khi thậm chí cả các trang tin tức được cho là có uy tín. Khi giá tăng vọt, những người bắt đầu bơm bán tiền của họ, tiếp theo là các thành viên khác trong nhóm thông báo về việc bơm và bán phá giá. 

Trò chơi cuối cùng cho những đồng tiền này, trong trường hợp tốt nhất, là một danh sách lớn các sàn giao dịch nơi các động lực đầu cơ giữ cho trò chơi tiếp tục. Hầu hết các phương tiện truyền thông tiền điện tử vẫn tiếp tục làm như vậy. Cách dễ nhất để xác định lịch bơm và xả là để một đồng coin không xác định đột nhiên đạt được giá trị đáng kể mà không có lý do thực sự. Ngoài ra, khi bạn thấy các bài báo trả phí về một khoản tiền liên quan đến sự gia tăng hoạt động truyền thông xã hội xung quanh dự án tiền điện tử được đề cập, đó có thể là dấu hiệu cho thấy một phiên bơm tiền đang được tiến hành.

Nếu một đồng tiền hoàn toàn không được biết đến với vốn hóa thị trường chỉ vài triệu đô la đột nhiên xuất hiện trên khắp Twitter và Facebook, thì cần phải thận trọng.

Cách bảo vệ bạn khỏi các kế hoạch bơm thổi này

Pump và dump thường chỉ giới hạn ở những đồng tiền có khối lượng giao dịch và vốn hóa thị trường rất thấp. Bằng cách tránh các loại tiền điện tử kém thanh khoản, khả năng bạn trở thành nạn nhân của một vụ bơm và bán phá giá sẽ giảm đáng kể. Hơn nữa, việc không nghe theo lời khuyên đầu tư trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc từ các bài báo trả phí cũng sẽ khiến bạn tránh được những tổn thất có thể phòng tránh được do kiểu thao túng thị trường này. Bạn không thể tin tưởng rằng các tổ chức truyền thông tiền điện tử sẽ thực hiện bất kỳ hoạt động kiểm tra nào đối với các đồng tiền mà họ giới thiệu và đôi khi những bài báo này được trả tiền.

Một nguyên tắc chung là hãy nhớ rằng bất kỳ ai hứa rằng họ biết đồng tiền điện tử nào sẽ bơm tiếp theo, đều có động cơ thầm kín.

Việc giá đột ngột tăng vọt mà không có tin tức xác minh thực sự hỗ trợ cho sự gia tăng là một chỉ báo về một kế hoạch bán phá giá và bơm tiềm năng đang diễn ra. Do đó, nếu biểu đồ giá cho biết một đợt bơm đang được tiến hành, thì tốt nhất là bạn nên tránh hoàn toàn đồng tiền này trừ khi bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình về đồng tiền kỹ thuật số và giá trị tiềm năng trong tương lai của nó.

icons8-exercise-96