Kế hoạch và cách phân bổ, cơ cấu vốn khi thị trường giảm

Khi đầu tư hay làm bất cứ điều gì đều phải có vốn, việc quản lý, cơ cấu vốn và phân bổ vốn là việc quan trọng phải làm. Nhưng việc đầu tiên trước khi phân bổ vốn các nhà đầu tư phải xem xét các trường hợp có thể xảy ra.

Trường hợp nào có xác suất cao từ đó đưa ra các kế hoạch trong ngắn hạn và dài hạn phù hợp. Với góc nhìn của một người mới tham gia thị trường tôi đã có kế hoạch cho mình trong 6 đến 12 tháng tới như sau: 

1. Kế hoạch trong thời gian từ 6 tháng đến 12 tháng tới

a) Xác định chu kỳ thị trường để có kế hoạch đầu tư và cơ cấu vốn hiệu quả

Trong nền kinh tế thường có các giai đoạn suy thoái, khủng hoảng, phục hồi, hưng thịnh và thường có tính lặp lại. Đối với thị trường crypto một chu kỳ kéo dài khoảng 4 năm và Bitcoin (BTC) được mệnh danh là vua.

Chúng ta có thể dùng BTC làm đại diện để đánh giá chu kỳ cho thị trường crypto. BTC tạo đỉnh vào năm 2017 và gần đây năm 2021 lại tạo đỉnh mới. Đến nay, năm 2022 thị trường crypto bắt đầu sụt giảm từ vốn hóa thị trường đến giá cả BTC.

Nếu chu kỳ thị trường có tính lặp lại thì khả năng cao là bắt đầu giai đoạn suy thoái của thị trường crypto. Tuy nhiên, thị trường crypto là thị trường bom thổi từ các nhà tạo lập nên khả năng nào cũng có thể xảy ra.

Đây là phân tích mang tính chủ quan, chúng ta chỉ đánh giá các trường hợp có xác suất cao sẽ xảy ra để từ đó có cách ứng xử và quản lý, phân bổ vốn hợp lý. Hãy nhớ bạn phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ quyết định và túi tiền của chính bản thân bạn.

Xác định chu kỳ thị trường để có kế hoạch đầu tư và cơ cấu vốn hiệu quả
Xác định chu kỳ thị trường để có kế hoạch đầu tư và cơ cấu vốn hiệu quả

b) Kế hoạch trong thời gian tới

Nếu thị trường thực sự rơi vào giai đoạn suy thoái thì thị trường còn ngủ đông dài. Bây giờ chúng ta chỉ mới bắt đầu gặm nhắm mùa đông lạnh lẽo. Bạn rời bỏ thị trường và sẽ quay lại vào năm 2024, 2025 ư?

Hãy từ từ quan sát, thị trường uptrend là cơ hội để kiếm tiền và cũng là thảm họa để cháy túi đối với cá con, mùa đông mới là cơ hội vàng để các nhà đầu tư gieo hạt mầm, chăm sóc hạt giống để gặt trái ngọt vào mùa uptrend.

Trong thị trường này, có rất nhiều dự án hoạt động sôi nổi trong mùa uptrend, thượng vàng hạ cám có đủ. Tuy nhiên, các dev, các team xây dựng dự án cũng như bạn phải kiên trì làm việc tạo ra giá trị để phát triển vững bền. Mùa đông cũng là cơ hội để thanh lọc các dự án kém chất lượng.

Bạn hãy chầm chậm nhìn những dự án thực sự chất lượng họ vẫn làm việc đều đặn theo roadmap đã công bố. Để tìm được hidden gem các nhà đầu tư cũng phải luyện nội lực nhìn thấy cơ hội con hàng ngon để múc vào lúc thị trường ở giai đoạn khủng hoảng.

Lúc này, vị thế vào lệnh của bạn sẽ tốt tâm lý thoải mái và khả năng cao là bội thu khi thị trường uptrend vào mùa sau. Hai câu hỏi bạn phải tự tìm câu trả lời trong giai đoạn này là: Vốn từ đâu, cách phân bổ và cơ cấu vốn như thế nào? Coin nào thuộc hàng chất lượng được gọi là hidden gem?

2. Bạn hành động ra sao trong giai đoạn này?

Đầu tiền là tiền đâu? Để có tiền đầu tư, bạn phải work to earn. Tùy vào khả năng bạn tìm công việc thích hợp cho bản thân ở môi trường truyền thống.

Nếu bạn có năng khiếu và đam mê công nghệ thì tìm công việc liên quan đến thị trường crypto vừa học hỏi kiến thức, cập nhật thông tin thị trường vừa có nguồn thu nhập.

Hoăc bạn dùng thời gian rãnh để làm airdrop, bounty,..để sở hữu các đồng coin, đôi khi mùa đông giá cả thấp, giai đoạn hưng thịnh thì được một số tiền rủng rỉnh. May mắn chỉ mỉm cười với người chăm chỉ và kiên trì bạn nhé.

Lao động tạo giá trị cho xã hội và đầu tư giúp bạn thành công trong tương lai

Và để đánh giá được coin nào chất lượng bắt buộc nhà đầu tư phải có kiến thức nền và am hiểu về phân tích cơ bản.

Cách làm tốt nhất theo tôi nghĩ là lục tung các kênh youtube, bài viết về phân tích cơ bản tìm ra các tiêu chí đánh giá dự án chất lượng. Hiểu ý nghĩa của các tiêu chí. Và các thông tin thu thập để đánh giá được lấy từ nguồn nào.

Bước tiếp theo là dùng quy trình phân tích ngược, lấy các đồng con chất lượng vốn hóa lớn của từng mảng phân tích theo các tiêu chí xem nó có phù hợp hay không, cần điều chỉnh ra sao theo góc nhìn của từng nhà đầu tư. Sau đó áp dụng các tiêu chí đó vào phân tích các dự án khác. Tóm lại cách làm này gồm 4 bước:

– Bước 1: Dùng công thức của người khác để tìm đáp án cho bài toán.

– Bước 2: Lấy bài toán đã có đáp án chứng minh xem công thức đó chuẩn chưa? Có cần điều chỉnh lại công thức hay không?

– Bước 3: Sau đó biến tấu hay giữ nguyên công thức biến nó thành công thức của mình.

– Bước 4: Tự tìm đáp án cho bài toán, nếu bạn làm chưa đúng đáp án thì tự học và rút kinh nghiệm.

Điều quan trọng nhất là bản thân phải kiên trì tự thực hành đến khi thuần thục, làm chủ được nó. Chúc bạn có mùa đông ấm áp với kiến thức, kinh nghiệm được tích lũy trong mùa downtrend và đứng vững trên đôi chân của mình không bị fomo theo đám đông trong mùa uptrend tới.

3. Cách quản lý, phân bổ vốn và cơ cấu lại vốn khi thị trường đang trong giai đoạn suy thoái.

Trường hợp quen thuộc thường xảy ra, thị trường giảm mua vào lúc này vị thế tốt nhưng túi hết tiền. Nỗi buồn không của riêng ai. Để giải quyết vấn để này thì mỗi nhà đầu tư phải học cách quản lý, phân bổ vốn, cơ cấu vốn.

Như đã phân tích ở trên, nếu thị trường đang suy thoái thì sẽ tiếp tục bước vào giai đoạn khủng hoảng, giá sẽ còn tiếp tục giảm nên bạn phải có nguồn vốn dự trữ dài hơi, nhàn rỗi chờ cơ hội đến.

Giai đoạn này không phải là thời điểm tốt để trung bình giá (DCA). Bạn vẫn có thể trích 10-20% mua vào và xem nó là tài sản nhưng không DCA vì khả năng cao giá vẫn tiếp tục giảm.

Cơ cấu vốn và bảo vệ túi tiền để chờ cơ hội
Cơ cấu vốn và bảo vệ túi tiền để chờ cơ hội

 Cơ cấu nguồn vốn đảm bảo cho nhu cầu sinh hoạt của cá nhân và gia đình, tiếp tục làm việc để tạo thêm thu nhập đưa vào quỹ đầu tư. Lưu ý, bạn phải có quỹ riêng dành cho việc đầu tư mà không ảnh hưởng cuộc sống.

Các nhà đầu tư nhỏ, lẻ không nên kỳ vọng sẽ bắt được đáy vì làm sao xác định được đâu là đáy nhưng qua cách quan sát chúng ta có thể biết được thị trường đang ở giai đoạn nào.

Nhà đầu tư hãy quan sát thị trường ở các khung thời gian lớn như khung tuần, khung tháng để xem thị trường đang ở giai đoạn nào và phân bổ nguồn vốn mua vào theo từng giai đoạn thị trường.

Trong giai đoạn hiện nay, nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ usdt và chờ đợi các nhà tạo lập thị trường làm việc của họ và nhiệm vụ của mình là thuận theo dòng chảy.

Trước khi bão đến mặt biển vô cùng yên lặng tạo cho người khác ảo giác bình yên. Thị trường crypto cũng có nhiều điểm tương đồng, lúc thị trường đi ngang trong thời gian dài chúng ta có thể phân bổ vốn mua vào từng giai đoạn để chờ uptrend.

Nhiệm vụ tiếp theo của nhà đầu tư là lên kế hoạch học tập, làm việc tiếp tục rèn luyện, tích lũy kiến thức, dòng tiền để đầu tư. Chúc bạn kiên trì, bền chí và mọi việc như ý, bất ngờ, vượt mong đợi. Biết ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết của mình.

Yêu thương và biết ơn!

>> Nhân quả trong đầu tư tài chính

icons8-exercise-96