Người mới đầu tư Crypto phân biệt mạng lưới Bep20 và Bep2 token

Hiểu về mạng lưới ví BEP20 

BEP20 là tiêu chuẩn token áp dụng cho bất kỳ token nào được khởi chạy hay tạo ra trên Binance Smart Chain (BSC). Những tiêu chuẩn này quy định cách token được sử dụng, người sử dụng cũng như những quy định liên quan đến việc sử dụng những token này.

BEP20 được phát triển nhằm mở rộng khả năng thực thi của ERC20, tiêu chuẩn token phổ biến nhất trên Ethereum. Do có sự tương đồng với BEP2 và ERC20, BEP20 tương thích với cả hai tiêu chuẩn token này.

BEP20 cho phép các nhà phát triển khởi chạy nhiều loại token khác nhau bao gồm utility token, security token, stablecoin… dưới dạng native token hay “peggy coins” – phiên bản BEP20 của những token trên blockchain khác. Nhờ vậy, các nhà phát triển có thể khởi chạy những dApp cho phép giao dịch chuỗi chéo như PancakeSwap trên BSC một cách nhanh chóng và ít bị tắc nghẽn.

Cả BEP20 và BEP2 đều sử dụng BNB để thanh toán phí giao dịch.

nguoi-moi-dau-tu-crypto-phan-biet-vi-bep20-va-bep2-token

Phân biệt mạng lưới ví BEP20 và BEP2

Địa chỉ ví

Trong khi BEP20 là tiêu chuẩn token trên Binance Smart Chain, BEP2 lại là tiêu chuẩn token trên Binance Chain. Do sự khác biệt này, địa chỉ ví của 2 tiêu chuẩn token cũng có định dạng khác nhau.

Địa chỉ ví BEP20 bắt đầu bằng “0x…”, tương tự địa chỉ ví Ethereum. Mặt khác, địa chỉ ví BEP2 bắt đầu bằng “bnb…”, đồng thời yêu cầu sử dụng MEMO (thông tin nhận dạng Binance sử dụng để chuyển tiền đến đúng tài khoản).

Chức năng

Ngoài địa chỉ ví, BEP20 và BEP2 còn khác nhau ở chức năng hoạt động. Nói chung, BEP20 có nhiều chức năng hơn BEP2, đồng thời cho phép giao dịch các token ERC20 của Ethereum thường xuyên hơn.

Thông số của tiêu chuẩn token BEP20

Hiểu biết về thông số của tiêu chuẩn token BEP20 rất cần thiết nếu nhà phát triển có ý định tạo token trên BSC. Một vài thông số tiêu biểu bao gồm:

 • Có khả năng đúc (mint): Tham số này mang tính lạm phát, giúp xác định token mới có thể được đúc để tăng nguồn cung theo thời gian hay không.
 • Có thể được đốt: Tham số này mang tính giảm phát, giúp xác định token mới có thể được đốt để giảm nguồn cung theo thời gian hay không.
 • Danh sách đen: Tham số này cho phép nhà phát triển cấm hay đưa vào danh sách đen những địa chỉ ví độc hại và nghi ngờ độc hại.
 • Có thể tạm dừng: Tham số này mang tính bảo mật, cho phép người dùng tạm dừng tất cả hoạt động liên quan đến token trong trường hợp có các cuộc tấn công hay sự cố độc hại xảy ra nền tảng. Tham số này cũng mang tính tập trung vì người tạo hoặc địa chỉ người dùng được cấp quyền tương tự để đóng băng các hoạt động.

nguoi-moi-dau-tu-crypto-phan-biet-vi-bep20-va-bep2-token

Ưu và nhược điểm của BEP20

Ưu điểm

 • BEP20 tương thích với BEP2 và ERC20 vì Binance Smart Chain hỗ trợ cả Binance Chain lẫn Ethereum blockchain.
 • Nền tảng được thiết kế với BEP20 cho phép tích hợp Proof of Stake và Distributed Proof of Stake.
 • BEP20 được sử dụng rộng rãi và đáng tin cậy. Do đó, các sàn giao dịch tiền điện tử lớn dễ dàng list các token này.
 • Người dùng có thể tạo token bằng BEP20 với chi phí thấp.
 • Nhiều ví blockchain hỗ trợ token BEP20, cho phép người dùng nhận, lưu trữ và chuyển token BEP20 trên toàn cầu dễ dàng.
 • Người dùng dễ dàng phát hành lượng lớn token trong một thời gian ngắn.
 • Token BEP20 được giao dịch nhanh chóng, đáng tin cậy và minh bạch.
 • BEP2 và BEP20 đều được tạo ra bởi Binance, do đó các token này có thể dễ dàng được hoán đổi.

Nhược điểm

Hệ thống quản trị cộng đồng của BSC cho phép một nhóm nhỏ quản lý cộng đồng, do đó dễ bị tập trung hóa. Ngoài ra, BSC cũng dễ bị tấn công bởi cộng đồng, tương tự như các cuộc tấn công 51% vào blockchain do các thợ đào gây ra.

Kết luận

BEP20 có thể được chuyển đổi thành token tương thích với BEP2 và ERC20 thông qua một crosschain bridge, từ đó kết nối với các mạng blockchain khác. BEP20 được thiết kế để xử lý tất cả các nhu cầu giao dịch trên tất cả các DApp của BSC.

Người dùng có thể tạo token Binance Smart Chain BEP20 với sự trợ giúp của các hướng dẫn đơn giản. Do đó, BEP20 là một phần quan trọng trong sự phát triển của BSC như một công cụ phát triển Web3.

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

 

icons8-exercise-96