Cách nhận diện và phòng tránh Cryptojacking hiệu quả

Hiện nay trong thị trường Crypto, Cryptojacking đang là nỗi ám ảnh của nhiều nhà đầu tư bởi những thiệt hại nó gây ra rất lớn. Vậy Cryptojacking là gì và làm thế nào để nhận diện và phòng tránh?

cach-nhan-dien-va-phong-tranh-cryptojacking-hieu-qua

Cryptojacking là gì?

Cryptojacking là việc kẻ tấn công từ xa đã cài đặt thành công vào thiết bị của bạn một tập lệnh. Tập lệnh này cho phép kẻ tấn công có thể tùy ý lợi dụng phần cứng máy tính để khai thác tiền điện tử mà bạn không hề hay biết.

Cách thức hoạt động của Cryptojacking

Để có thể tấn công thiết bị của nhà đầu tư, kẻ xấu thường gửi một tệp thông tin qua email và lừa người dùng tải xuống. Nếu bạn tải về thì tệp mà bạn đã tải về thiết bị là phần mềm độc hại. Bên cạnh đó, các website độc hại còn luôn có những tệp lệnh ẩn và khi bạn truy cập vào đó, chúng sẽ nhanh chóng tấn công vào thiết bị của bạn để khai thác tài nguyên của bạn.

Để khai thác (đào) tiền điện tử thì nhà đầu tư (NĐT) phải sử dụng các chương trình toán học phức tạp nên gây mất rất nhiều tài nguyên của thiết bị. Các phần mềm khai thác tiền điện tử sẽ chiếm dụng thiết bị của người dùng khiến máy chạy chậm, nóng và bị tiêu hao năng lượng rất nhanh. Vì vậy, Cryptojacking lợi dụng thiết bị của người dùng để khai thác tiền điện tử trong khi họ không hề hay biết. Qua đó dẫn đến hệ quả họ phải chi trả thêm chi phí do việc năng lượng bị tiêu hao bởi hành động này.

Vào tháng 08/2020, phần mềm độc hại FritzFrog thực hiện xâm nhập vào trên 500 máy chủ để thực hiện khai thác tiền điện tử trái phép. Trong số các thiết bị bị tấn công bao gồm cả địa chỉ IP của chính phủ và Bộ quốc phòng. Như vậy, chúng ta có thể thấy Cryptojacking hoạt động rất tinh vi nên chủ thiết bị khó mà phát hiện được.

cach-nhan-dien-va-phong-tranh-cryptojacking-hieu-qua

Cryptojacking gây hại như thế nào cho nhà đầu tư tiền điện tử

Xâm nhập vào thiết bị

Với phương pháp hoạt động của Cryptojacking thì bất kỳ thiết bị nào có khả năng chạy phần mềm và cho phép đào tiền điện tử thu lời đều sẽ là đối tượng để xâm nhập. Vì vậy, Cryptojacking sẽ tấn công vào những thiết bị như: Máy tính Windows, Macbook, điện thoại hoặc là iPad. Lúc này, máy tính hay thiết bị của bạn sẽ chạy script để đào tiền, đặc biệt là các thiết bị smarthome.

Tấn công các phần mềm trình duyệt web

Cryptojacking còn có thể sử dụng thiết bị của bạn để đào tiền điện tử thông qua các trình duyệt web. Khi bạn truy cập vào các website có chứa phần mềm độc hại, nó sẽ lợi dụng trình duyệt để đào tiền điện tử dẫn đến việc chiếm dụng CPU của thiết bị. Tuy nhiên, khi bạn đóng web hay rời khỏi web thì quá trình này cũng bị ngừng lại. Và CoinHive đang là script khai thác tiền điện tử phổ biến và được ẩn trên nhiều web.

Ngoài ra, kẻ tấn công Cryptojacking còn có thể liên kết với một số website nhằm thêm code đào tiền của mình vào đó để ăn chia lợi nhuận. Đặc biệt, một số chủ website còn tự cài đặt thêm script khai thác coin vào trang của mình để thu lợi nhuận.

Lây nhiễm virus cho các thiết bị được liên kết

Tất cả các thiết bị nào chạy được trình duyệt web thì đều có thể bị script khai thác tiền điện tử. Tuy nhiên, những thiết bị như Macbook, máy tính để bàn, máy tính có sử dụng hệ điều hành Linux luôn là đối tượng bị Cryptojacking nhắm tới bởi tài nguyên phần cứng tốt hơn so với điện thoại.

Nhưng điều đó không có nghĩa là các dòng điện thoại thông minh mới nhất hiện nay không bị tấn công. Nếu bạn vào web thông qua Safari của iPhone hoặc Chrome của điện thoại Android thì các trang web độc hại cũng sẽ xâm nhập để khai thác tiền của bạn một cách âm thầm. Vì vậy, nếu bạn thấy điện thoại của mình vận hành chậm hơn, nhanh nóng hơn thì cũng nên cảnh giác.

Cách phát hiện máy tính bị Cryptojacking tấn công khi giao dịch Crypto

Cryptojacking khiến thiết bị của chúng ta nhanh chóng bị hao mòn, hư hỏng và chủ thiết bị phải chi trả hóa đơn tiền điện nhiều hơn. Đặc biệt, kẻ tấn công có thể là lấy cắp thông tin để chiếm đoạt tiền điện tử và gây ra nhiều thiệt hại khác. Mặc dù được xem là một phần mềm độc hại nhưng Cryptojacking lại không gây ra bất kỳ sự rối loạn rõ ràng nào cho máy tính của NĐT trade coin và tất cả chúng ta.

Thiết bị của bạn có thể bị chạy chậm và nóng lên một cách bất thường. Nhưng nếu không chú ý thì chủ thiết bị không thể phát hiện được. Do đó, trong quá trình sử dụng thiết bị, nhà đầu tư tiền ảo cần đặc biệt chú ý đến sự vận hành của CPU nhằm phòng ngừa Cryptojacking tấn công và khai thác tiền điện tử.

cach-nhan-dien-va-phong-tranh-cryptojacking-hieu-qua

Cách phòng tránh Cryptojacking hiệu quả cho nhà đầu tư Crypto

1. Sử dụng extension No Coin hay extension minerBlock cho trình duyệt Chrome

Tuy được xem là một phần chứa mã độc nhưng Cryptojacking cũng hoạt động tương tự như các loại phần mềm gây hại khác. Nhằm bảo vệ tối đa cho thiết bị của mình và hạn chế sự tấn công của Cryptojacking. NĐT hãy cài đặt và luôn cập nhật chương trình extension No Coin. Hoặc extension minerBlock cho trình duyệt Chrome.

Đây là một phương pháp đơn giản nhưng khá hiệu quả. Để ngăn chặn Cryptojacking tấn công thiết bị của bạn thông qua trình duyệt web được mở trong Chrome. Đặc biệt extension No Coin và extension minerBlock còn được đánh giá là một giải pháp chống Cryptojacking tin cậy, miễn phí.

2. Sử dụng NoScripts cho trình duyệt Firefox

Những thiết bị sử dụng trình duyệt web Firefox thì NĐT Crypto hãy sử dụng NoScript để chặn JavaScript. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng NoScript là biện pháp ngăn chặn khá mạnh nên khi phát hiện ra bất kỳ một trang web nào chứa các mã script thì nó sẽ đều vô hiệu hóa.

3. Chặn tên miền khai thác tiền điện tử trong tệp host

Ngoài các phương pháp trên, thì nhà đầu tư tiền điện tử cũng có thể sử dụng một cách thủ công khác để ngăn chặn Cryptojacking tấn công. Đó là chặn tất cả các tên miền mà bạn nghi ngờ nó sẽ gây hại cho thiết bị của bạn. Để thực hiện phương pháp này, bạn hãy chỉnh sửa tệp host, sau đó chuyển hướng chúng đến 0.0.0.0.

4. Chặn tên miền khai thác cryptocurrency trong trình chặn quảng cáo

Trong các chương trình chạy quảng cáo trên web cũng có thể chứa các mã độc/tấn công máy tính. Vì vậy, để tránh tính trạng này, NĐT hãy sử dụng các extension cho phép chặn quảng cáo. Ví dụ như AdBlock. AdBlock giúp bạn ngăn ngừa sự khai thác tiền điện tử cryptocurrency khá hiệu quả.

Để cài đặt AdBlock, người dùng cần xem xét trình duyệt web của mình. Trường hợp NĐT sử dụng Chrome, hãy tìm kiếm AdBlock trong danh sách extension và tiến hành cài đặt nó.

5. Cập nhật các phiên bản mới nhất của hệ điều hành cho máy tính

Hiện nay, các phần mềm của hệ điều hành máy tính hay điện thoại,… đều liên tục cho ra phiên bản mới nhằm khắc phục và cải thiện lỗi. Vì vậy, để bảo vệ máy tính tránh khỏi sự tấn công của Cryptojacking, nhà đầu tư tiền điện tử cần luôn đảm bảo rằng thiết bị của mình phải được cập nhật đầy đủ các phiên bản mới nhất của hệ điều hành.

6. Kiểm tra thiết bị khi phát hiện chạy chậm và nóng

Khi NĐT nhận thấy máy tính hay thiết bị của mình vận hành chậm và nóng một cách bất thường. Hãy nâng cao cảnh giác. Bạn cần phải kiểm tra ngay sự vận hành của CPU. Hãy cài đặt các chương trình bảo mật để loại bỏ và ngăn chặn mọi sự tấn công của Cryptojacking. Qua đó, bạn sẽ hạn chế những rủi ro xảy đến cho chính mình.

7. Luôn cập nhật phiên bản mới nhất của các phần mềm chống virus hay phần mềm độc hại

Phần mềm bảo mật là một trong những biện pháp cần phải thực hiện để bảo vệ máy tính của bạn tránh khỏi các phần mềm độc hại, bao gồm cả Cryptojacking. Do đó, NĐT hãy thực hiện cài đặt và cập nhật liên tục các phiên bản mới của phần mềm bảo mật cũng như phần mềm chống vi-rút.

Lời kết

Qua bài viết này, mình nghĩ không chỉ riêng nhà đầu tư tiền điện tử mà đối với tất cả mọi người hãy nên lưu ý tới vấn đề này. Bởi Cryptojacking không chỉ sử dụng thiết bị của nhà đầu tư để đào coin, gây hao mòn máy tính, tốn kém chi phí cho tiền điện mà còn đánh cắp thông tin để chiếm đoạt tiền điện tử. Hãy bảo vệ tiền của mình một cách chủ động nhé.

>> Xem thêm: Bảo mật và bảo vệ tài khoản bằng mã Anti-Phishing.

>> Xem thêm: Cách lưu trữ Private Key & Passphrase an toàn, bảo mật nhất.

>> Xem thêm: 7 Bước cơ bản để bảo mật tài khoản Binance của bạn.

icons8-exercise-96