Cách nào giúp trader crypto vững tâm lý khi vào lệnh

Có nhiều trader mới vào thị trường, khi vào lệnh luôn bị tâm lý lo lắng nhiều thứ, lo giá đi ngược lệnh, ngược nhận định của mình, lo dính stoploss, lo lỗ, lo mất tiền,… nên cứ nhìn chart liên tục.

Điều này thì thông thường ai cũng bị, dù có kinh nghiệm đến đâu, vẫn đôi khi xuất hiện tâm lý đó, chỉ khác biệt là các trader lão luyện thì họ đã có những cách xử lý nếu giá không đi đúng như họ đã nhận định, và có kỹ năng tối ưu để hạn chế rủi ro thấp nhất có thể, nên tâm lý họ vững hơn nhiều.

Vì thế nếu bạn là người mới trading, vấn đề quan trọng bạn phải nhận ra là bản thân mình đang bị sợ cụ thể là về vấn đề gì: có rất nhiều người do người khác cho kèo vào theo nên không chắc lệnh đó bao nhiêu, có người thì sợ phân tích của mình không biết có đúng không, có chắc chắn không, vì các tín hiệu, các chỉ báo đôi khi ngược nhau, có người thì không chắc điểm vào lệnh của mình có chuẩn không? Có người thì lại không chắc dấu hiệu này đã đủ chưa, hay phải chờ xác nhận của các tín hiệu khác…

View qua các nỗi sợ nói chung của những trader mới, thì với người kinh nghiệm sẽ thấy rằng nguyên nhân chính khiến ảnh hưởng tâm lý vào lệnh cũng như quản lý lệnh là do 2 yếu tố chính:

Kiến thức chưa vững, trải nghiệm chưa đủ nhiều

Khi có hiểu biết nhất định, cũng như trải qua nhiều tình huống, đúc rút kinh nghiệm đủ lâu thì bạn mới có kỹ năng quan sát, nhận diện và tâm lý vững để nắm bắt cơ hội.

Vì thế khi chưa vững kiến thức thì phải học, phải ghi chép, phải hiểu thật rõ, thật sâu những yếu tố nào, những dấu hiệu nào để vào lệnh, chốt lời, cắt lỗ…

Học không hiểu phải tìm những người thầy có kinh nghiệm để hỏi, để được chỉ hướng xử lý, hướng tối ưu… Bên cạnh đó bạn phải chịu khó view chart nhiều, quan sát nhiều, backtest tại những vùng giá trước kia, và cách mà mình xử lý, chốt lời, cắt lỗ nếu mình ở thời điểm đó có xác xuất cao không, nếu không thì làm cách nào để tối ưu.

Phải tự mình rèn luyện, tự tìm ra câu trả lời cho những gì mình vướng mắc, thì bạn mới biết những quyết định, những nhận định của bản thân như thế nào là phù hợp để áp dụng cho hiện tại và tối ưu dần qua từng cơ hội. 

Còn khi vào lệnh mà không biết phân tích kỹ thuật, không hiểu những con sóng thì dễ bị tâm lý lo lắng là điều dĩ nhiên. Vì thế hãy tự nhìn lại những nỗi sợ của bản thân để khắc phục và cải thiện dần.

Vào lệnh với số tiền vượt quá khả năng quản lý

Nếu bạn vào số tiền giao dịch cho 1 lệnh quá lớn, quá khả năng xử lý của bạn, mà bản thân lại không chắc với cái lệnh này (Do chưa vững kiến thức, kinh nghiệm, vào lệnh do được người khác share kèo, không có kỹ năng kiểm soát rủi ro…)

Tâm lý lúc này là liều lĩnh, tâm lý của con bạc, sợ mất tiền, vào lệnh không dựa trên cơ sở hay dấu hiệu nào, vì thế việc lo lắng, sợ rủi ro thì điều dĩ nhiên. Với những quyết định mà bản thân không thấy chắc chắn thì nên dừng lệnh đó lại sớm, và quan sát học hỏi thêm, hoặc lần sau vào số vốn nhỏ để trải nghiệm học tập thôi.

Vì thế để tránh việc khiến tâm lý căng thẳng khi vào lệnh, bạn phải rèn luyện năng lực, thời gian đầu vào số vốn nhỏ thôi, tính trước những rủi ro xảy ra và cách xử lý, ghi chép lại nhật ký từng lệnh mà bản thân đã phân tích, để sau mỗi lệnh, bạn mới thấy được những vấn đề mình hay mắc phải, tìm cách thay đổi và tối ưu.

Lưu ý: Vào thị trường tài chính nói chung, và crypto nói riêng này, khi giao dịch đủ nhiều, bạn sẽ hiểu không phải lúc nào giá cũng đi đúng theo những nhận định của bạn, dù bạn có kinh nghiệm nhiều đến mấy, đó là 1 phần của cuộc chơi, bạn phải chấp nhận, để không cần phải cố hiểu những trường hợp lạ thường thỉnh thoảng xảy ra trên biểu đồ.

Quan trọng là phần lớn các cơ hội sẽ có dấu hiệu hiển thị thực tế trên biểu đồ, bạn trải nghiệm đủ lâu và sâu sẽ biết cách tối ưu để tăng xác xuất thắng phù hợp với bản thân.

icons8-exercise-96