Cách kiểm tra giao dịch và ví trên Etherscan

Etherscan là gì?

Etherscan là trình khám phá block cho phép bạn xem dữ liệu công khai về giao dịch, hợp đồng thông minh, địa chỉ,.. trên blockchain Ethereum. Tất cả tương tác trên Ethereum đều công khai và bạn có thể sử dụng Etherscan như một công cụ tìm kiếm để tìm thông tin qua các tương tác này. Bạn có thể sử dụng hash giao dịch (ID giao dịch) để kiểm tra tất cả hoạt động liên quan, bao gồm token, hợp đồng thông minh và địa chỉ ví,….

Bạn không cần đăng ký Etherscan nhưng có thể tạo tài khoản để sử dụng thêm các chức năng khác. Ví dụ: bạn có thể đặt cảnh báo để được thông báo về các giao dịch đến, truy cập công cụ dành cho nhà phát triển và tạo nguồn cấp dữ liệu.

Etherscan không cung cấp cho bạn ví Ethereum để sử dụng hoặc lưu trữ bất kỳ khóa riêng tư nào. Bạn cũng không thể sử dụng Etherscan để giao dịch. Etherscan chỉ hoạt động như một nguồn thông tin blockchain và cơ sở dữ liệu hợp đồng thông minh. Để thực hiện giao dịch hoặc lưu trữ tiền mã hóa, bạn cần có ví tiền mã hóa như Trust Wallet, MetaMask, Math Wallet hoặc Binance Chain Wallet.

Tại sao nên sử dụng Etherscan?

Etherscan là một trong những trình khám phá block đáng tin cậy và phổ biến nhất dành cho Ethereum. Tuy nhiên, bạn cần hiểu lý do tại sao bạn nên sử dụng trình khám phá block như Etherscan để kiểm tra thông tin trên chuỗi. Việc có thêm thông tin về cách bạn tương tác với blockchain có thể giúp bạn hiểu rõ hơn những gì đang diễn ra với DApp và giao dịch. Thông tin này cũng giúp bạn luôn an toàn và phát hiện hành vi đáng ngờ trên blockchain.

Ví dụ: cảnh báo cá voi sẽ thông báo cho bạn biết khi một lượng lớn tiền mã hoá được chuyển sang một sàn giao dịch. Mặc dù không phải lúc nào cũng vậy, nhưng thông tin này có thể cho biết một đợt bán tháo lớn. Bạn cũng có thể xem những người sáng lập dự án đang làm gì với token dự án của họ. Việc này có thể giúp bạn phát hiện các trò gian lận tiềm ẩn hoặc trò qua cầu rút ván, đây là trường hợp nhà phát triển từ bỏ dự án và bán coin của mình.

Cách kiểm tra giao dịch và ví trên Etherscan

Một tính năng cơ bản của Etherscan là theo dõi giao dịch. Hiểu rõ cách theo dõi tiền mã hoá là chìa khóa để có được tất cả thông tin còn lại trên blockchain. Ví dụ: giả sử bạn đã gửi 0,025 ether (ETH) từ ví của mình đến địa chỉ công khai sau:

0x480bbcb368197d44c6f54a738e59c33eff004b6a.

Bạn cũng đã thanh toán phí giao dịch 0,001559212674537 ETH. Sau khi thực hiện giao dịch, ví của bạn hiển thị TXID này:
0x80a3cc0f344651b3de745b2f1efbe8d35d4f348e95b345c8a840ebf955414fa5

Giả sử bạn muốn kiểm tra số lượng xác nhận mà giao dịch có và xem giao dịch đã được gửi thành công hay chưa.

1. Chuyển đến trang chủ Etherscan và tìm trường tìm kiếm ở đầu trang.

 

cach-kiem-tra-giao-dich-va-vi-tren-etherscan

2. Tiếp theo, sao chép và dán ID giao dịch (TXID) vào trường tìm kiếm và nhấn vào biểu tượng tìm kiếm.

cach-kiem-tra-giao-dich-va-vi-tren-etherscan

 

3. Giờ bạn có thể xem tất cả chi tiết liên quan đến giao dịch cụ thể của mình:

cach-kiem-tra-giao-dich-va-vi-tren-etherscan

 

4. Bạn cũng có thể nhấn nút “Click to see More” để biết thêm thông tin chi tiết, nhưng hiện tại, bạn chỉ cần xem qua màn hình mặc định:

cach-tra-cuu-giao-dich-va-vi-tren-etherscan

Từ dữ liệu trên, bạn có thể dễ dàng thấy giao dịch đã thành công và nhận đủ xác nhận. Bạn cũng có thể kiểm tra trạng thái giao dịch bằng cách xem ví nhận.

Để làm việc này, bạn cần quay lại thanh tìm kiếm và dán địa chỉ ví nhận:

0x480bbcb368197d44c6f54a738e59c33eff004b6a

cach-kiem-tra-giao-dich-va-vi-tren-etherscan

 

Ở cuối trang, chúng ta có thể thấy danh sách tất cả các giao dịch được liên kết với địa chỉ này:

cach-kiem-tra-giao-dich-va-vi-tren-etherscan

 

Giao dịch được khoanh đỏ là 0,025 ETH bạn đã gửi lúc đầu. Bạn có thể thấy giao dịch này được đánh dấu là In, cho biết địa chỉ mà bạn tìm kiếm là địa chỉ nhận. Ở đầu trang, bạn cũng có thể xem thông tin tổng quan về số dư ví.

cach-kiem-tra-giao-dich-va-vi-tren-etherscan

 

Channel cập nhật thông tin Crypto: Học Viện Đầu Tư Tài Chính.

icons8-exercise-96