Cách định giá Crypto trước khi lên sàn

Lượt xem: 1090

Cách định giá crypto trước khi lên sàn là một khía cạnh quan trọng trong thế giới tiền mã hóa. Trên thị trường crypto đa dạng và thay đổi nhanh chóng, việc định giá đúng các tài sản số là một thách thức đối với nhà đầu tư và người quan tâm. Định giá crypto đòi hỏi sự kỹ năng và kiến thức về các yếu tố kỹ thuật, cơ bản và thị trường, nhằm xác định giá trị thực tế và tiềm năng của một đồng tiền mã hóa. Hãy khám phá sâu hơn về quá trình định giá crypto và tầm quan trọng của nó trong cộng đồng tiền mã hóa. Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu nhé!

Tại sao phải hiểu được cách định giá Crypto?

Đã bao giờ bạn tự hỏi, vì sao mỗi Crypto khi niêm yết tại các sàn giao dịch lại có chi phí khác nhau hay chưa? đó là vì quy định của sàn hay chỉ đơn giản là “chủ dự án mong muốn như vậy?” Để trả lời được câu hỏi này, chúng ta hãy cùng liên tưởng đến thị trường tài chính truyền thống.

Mỗi một dự án sẽ được coi như là một công ty độc lập. Việc niêm yết coin/token cũng giống như công ty niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch. Việc niêm yết này trên thực tế chính là một hành động huy động nguồn vốn. NĐT đưa tiền cho công ty. Đổi lại, họ được chia một lượng cổ phần nhất định. Như vậy, về cơ bản Nó là một các mối quan hệ cung cầu.

Chủ công ty chào bán cơ hội sở hữu công ty mình với một mức giá N. nếu như NĐT thấy mức giá đấy hợp lý, họ sẽ mua và ngược lạiviệc này về lý thuyết nghĩa là chủ doanh nghiệp có thể tùy ý định giá cổ phiếu của tổ chức mình. nếu như định không mắcdoanh nghiệp mất nhiều cổ phần tuy nhiên thu được ít tiền. trái lạinếu định giá quá cao, lượng NĐT lưu tâm ít đi, doanh nghiệp không huy động được nhiều tiền.

Từ ví dụ trên, các dự án Crypto cũng tương tự như vậy. Chủ dự án có thể tùy ý đưa ra mức giá họ ước muốn. Mức giá đấy nhân với số lượng coin/token phát hành sẽ là số vốn mà dự án đấy dự định huy động. tương tự như cổ phiếu, đưa giá coin/token quá cao hay quá thấp thì dự án cũng đều chịu thiệt.

Do đó, họ sẽ thường tính toán các yếu tố để đưa ra một mức giá ban đầu mà họ cho là ổntuy nhiên, ở góc độ của NĐT, mức giá đấy có thực sự ổn hay không thì con người sẽ cần phải cân nhắc.

Các thành phần giúp xác định giá trị thực của một đồng coin trước khi lên sàn

Ở cổ phiếu, con người dựa trên các yếu tố chủ quan và khách quan để định giá. Yếu tố chủ quan gồm có các thành quả nội tại của tổ chức như doanh thu, lợi nhuận,… Yếu tố khách quan có thể kể đến như tốc độ tăng trưởng ngành, đối thủ,… Trong thị trường tiền điện tử, con người cũng sử dụng các yếu tố này. mặc dù vậydựa vào đặc tính của thị trường, các thành phần này cũng có sự khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Các thành phần khách quan

Một số yếu tố khách quan sau đây có thể tác động đến chất lượng của một đồng coin. Cụ thể:

1. Dòng tiền chảy vào thị trường

Tính đến nay, thị trường tiền điện tử đã trải qua hai mùa tăng trường với chu kỳ 4 năm. Với mỗi mùa phát triểncon người lại trải qua ba giai đoạn gồm bắt đầu, bùng nổ và thoái trào. Tương ứng với mỗi mùa tăng trường, chúng ta sẽ thấy có một sự dịch chuyển nhất định về dòng tiền (money flow).

Cách định giá Crypto trước khi lên sàn
Cách định giá Crypto trước khi lên sàn

 

Dòng tiền sẽ trải qua năm giai đoạn không giống nhau như miêu tả của hình trên đây. Trong đó:

  • Fiat: Là giai đoạn các nguồn tiền bắt có đặc điểm chuẩn bị được đổ vào thị trường. Các nguồn tiền này có thể là một sự dịch chuyển từ chứng khoán hoặc các đợt “bơm tiền” của Chính phủ các nước. Việc sinh lời so với các thị trường tài chính khác bị hạn chế. Lúc này, các NĐT sẽ chọn lựa các khoản đầu tư khác với mật độ sinh lời mượt hơn.
  • Bitcoin: Dòng tiền khi vào thị trường sẽ bắt đầu với Bitcoin. đơn giản vì đến thời điểm hiện tại, đây chính là đồng coin có vốn hóa lớn nhất. Khi giá tăng, NĐT có khả năng có lời từ khoản đầu tư của mình. Đến một thời điểm giá chững lại, các NĐT sẽ tìm kiếm các thời cơ khác trong thị trường này.
  • Large caps: Khi chuyển sang chọn lựa một đồng tiền khác, các đồng altcoin có vốn hóa lớn sẽ là điều mà các NĐT chọn lựa. Về mặt lý thuyết, một khoản đầu tư vào các altcoin vốn hóa lớn nguy cơ hơn một đầu tư vào Bitcoin. tuy nhiên, khoản đầu tư lúc này sẽ đem đến lợi nhuận cao hơn đối với đầu tư Bitcoin.
  • Mid caps: Khi lợi nhuận chững lại ở phân khúc trên, dòng tiền sẽ dịch chuyển sang phân khúc mid caps. Các NĐT sẽ tìm các đồng altcoin trong phân khúc này để Lựa chọn thời cơ sinh lời lớn.
  • Small caps: Cuối chu kỳ, dòng tiền sẽ chảy đến các altcoin có vốn hóa nhỏ. Đây thường những đồng coin có nguy cơ cao. tuy nhiên ngược lại lợi nhuận có trend tăng theo cấp số nhân vào cuối chu kỳ. một khi kết thúc chu kỳ, dòng tiền có hai Lựa chọn không giống nhau. Hoặc chuyển về fiat và kết thúc mùa tăng trưởng. Hoặc chuyển về Bitcoin là bắt đầu một chu kỳ phát triển mới.
Xem Thêm  Hướng dẫn sử dụng Coinlist

Bình thường, các dự án ban đầu sẽ đưa ra mức không mắc. Sau đấy, với một số thao tác “bơm đẩy” để đưa ra vào vùng vốn hóa của dòng tiền hiện tại. Sau đấy, nhờ sức đẩy của dòng tiền để nâng giá trị đồng coin lên.

2. Mặt bằng chung trong cùng phân khúc

Giả sử đồng coin A định hình mình thuộc phân khúc mid caps. một vài dự án cho lợi nhuận tốt trong phân khúc này đều bắt tay vào làm với giá 1 USD. Như vậy, nếu như giá dự án A nói ra thấp hơn mức giá chung nay, đấy có thể là một khoản hời. trái lạinếu giá cao hơn hẳn, đó có thể là do chủ dự án đã định giá quá cao.

tuy nhiên, để xác định việc có định giá cao thật hay không sẽ còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác nữa. có khả năng dự án đó sở hữu những lợi điểm hơn hẳn các dự án khác. Và đó là thời điểm con người đánh giá các sức mạnh bên trong của đồng coin đó.

Các thành phần chủ quan

các thành phần chủ quan ở đây gồm có các yếu tố nội tại ảnh hưởng đến đồng coin và dự án đónếu như nắm rõ ràng và nhận xét đúng những vấn đề này sẽ đem đến cho bạn một khoản lợi nhuận đủ tốt. cụ thể là gì, con người sẽ cùng xem nhé.

1. Đội ngũ phát triểnnhà đầu tư

Đội ngũ là linh hồn của dự án. Đội ngũ có đủ khả năng, dự án sẽ dễ thành công và ngược lạichúng ta có thể liên tưởng đội ngũ chẳng hạn như các thành viên cốt cát trong mỗi công tynếu như một đồng coin được định giá ở mức cao hơn mặt bằng chung nhưng đội ngũ lại vẫn chưa có gì quá nổi bật thì đấy cũng là điều bạn nên xem xét lại.

Ngoài ra, các NĐT lớn, các advisor của dự án cũng là điều chúng ta phải có phải quan tâm. Trong giai đoạn bắt đầu, đây sẽ là bước đệm cho sự phát triển của dự án. tương tự như đội ngũ, dự án càng thu hút được nhiều NĐT lớn, nó càng hấp dẫnvì vậy, giá sẽ có tiềm năng gia tăng trong tương lai.

Cách định giá Crypto trước khi lên sàn
Cách định giá Crypto trước khi lên sàn

Hãy cùng coi VD về Solana nhé. Ngay từ thời điểm ICO, Solana đã nhận được sự quan tâm của nhiều quỹ lớn. trong số đó có thể kể đến như Alameda Research, Multicoin Capital sau đó là Foundation Capital,… Theo thống kê, Solana đã kêu gọi được 335 triệu USD. Và thực tế đã chứng minh Solana là một dự án khá thành công. Tính theo tỷ giá hiện tại, nếu đầu tư 1.000 USD vào Solana từ đầu, khoản đầu tư đó đến nay đã tăng 320 lần.

Xem Thêm  EPS Coin là gì? Có nên đầu tư vào EPS coin không?

2. Cộng đồng & sàn giao dịch

Một cộng đồng đủ lớn sẽ giúp đồng coin có thể kích thích sự tăng giá của đồng coin. tuy nhiên, cũng chính sự tin tưởng của cộng đồng sẽ giữ giá phù hợp định trước các lần biến động. Quay lại ví dụ của Solana, chúng ta sẽ thấy rõ hơn yếu tố này.

Cách định giá Crypto trước khi lên sàn
Cách định giá Crypto trước khi lên sàn

Trong thực tế, Solana hiện là đồng coin có phần trăm staking tối đa trên thị trường hiện nay. Thời gian qua giá SOL tăng kỷ lục. Thời kỳ cao trào, giá đã vượt mức 210 USD. tuy nhiêntỷ lệ staking vẫn luôn ở mức cao. việc này cho ta biết sự tin tưởng của các NĐT vào dự án này. Với họ, mức định giá hiện tại dường như vẫn còn khá rẻ.

Ngoài những điều ấy ra, việc đồng coin đó được niêm yết trên sàn nào cũng tác động không nhỏ tới giá. nổi bật nhất, các dự án đi ra từ Binance Launchpad luôn có mức lợi nhuận đáng ngưỡng mộ. phía dưới là phần trăm ROI của một vài các dự án trên Binance Launchpad.

Cách định giá Crypto trước khi lên sàn
Cách định giá Crypto trước khi lên sàn

Các dự án khi lên Binance Launchpad thường được nhiều NĐT săn đón. Bởi lẽ, họ luôn nghĩ giá của chào bán ban đầu đó thường rất rẻ. Và dưới sự giúp đỡ của Binance, giá sẽ tăng đột biến. Bởi lẽ, dự án thường một khi lên Binance Launchpad sẽ được niêm yết chính thức lên Bianance. điều này lý giải vì sao các đợt IEO tại Binance lại luôn cháy hàng là vậy.

Cách để định giá một đồng coin

trong thực tế, việc định giá Crypto có phần hơi khác một chút đối với định giá cổ phiếu. Với cổ phiếu, các NĐT sẽ dựa trên doanh thu, lợi nhuận, các khoản vay hoặc lỗ lũy kế,… để nhận xét coi mức giá hiện tại đấy có ổn hay không. Có rất nhiều các phương pháp như dùng thông số P/E hoặc P/B,…. tuy nhiên, với Crypto thì khác vì coin/token không có Các thông số này.

Ở góc độ của một NĐT, việc định giá coin/token có phần định tính hơn. Sẽ không có báo cáo kết quả kinh doanh hay lưu chuyển tiền trở nên tệ hơn,… để có thể tính toán được giá trị thực của Crypto đóthay vì vậychúng ta sẽ dùng vốn hóa thị trường của các đồng Crypto cùng phân khúc mà đã niêm yết trên các sàn giao dịch. Lúc này, giá sẽ nắm rõ ràng bằng vốn hóa thị trường dự kiến chia cho số lượng coin/token cung ứng ra thị trường.

Ví dụ: Giả sử có một dự án N phát hành 100 triệu coin/token ra thị trường. Dự án này có trend chen chân vào các đồng coin/token vốn hóa cao, trực tiếp cạnh tranh với Ethereum (ETH). ví dụ, tại thời điểm hiện tại, vốn hóa của ETH là $148 tỷ. Như vậy, để đạt được mức vốn hóa $148 tỷ này với 100 triệu coin kia thì chủ dự án A cần phải chào bán với giá 41.480/1 coin/token.

Đương nhiên, mức giá đấy chỉ là giả định. đấy chỉ là giá chào bán của chủ dự án so với NĐT. Nó không phản ánh chính xác mức độ quan tâm cũng giống như thành quả thực của đồng coin. Và trong thực tế, để có được mức giá đó, các dự án thường có Lịch trình cụ thểbài viết kế đến mình sẽ chia sẻ về những vấn đề giúp xác định đúng hoặc gần đúng thành quả thực của một Crypto nhé.

TỔNG KẾT

Định giá crypto không chỉ là một quá trình phức tạp mà còn là một yếu tố cốt lõi trong việc đánh giá và đầu tư vào thị trường tiền mã hóa. Việc hiểu và áp dụng các phương pháp và mô hình định giá crypto sẽ giúp nhà đầu tư và người quan tâm đưa ra quyết định thông minh và cân nhắc. Trên thị trường crypto đầy tiềm năng và biến động, việc nắm bắt được giá trị thực tế và tiềm năng của các đồng tiền mã hóa là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thành công và bền vững trong việc tham gia vào cộng đồng tiền mã hóa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về Crypto  nữa nhé!
Trader Hiền
Trader Hiền
Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *