Cách chọn lọc Crypto tiềm năng khi đầu tư tiền mã hoá

Theo thống kê từ Coinmarketcap, có đến gần 20,355 đồng coin/token tính đến thời điểm hiện tại. Con số này đã tăng lên rất nhiều lần so với thời điểm Bitcoin ra mắt. Câu hỏi đặt ra: “Với số lượng coin/token sinh ra ngày càng nhiều thì làm sao để chọn được Crypto tiềm năng để gia đầu tư?”

cach-chon-loc-crypto-tiem-nang-khi-dau-tu-tien-ma-hoa

Cách chọn Crypto tiềm năng với holder

Chúng ta có thể tóm chia thành 3 trường phái đầu tư khác nhau: holder, trader hoặc cả hai. Mỗi hình thức này sẽ có những đặc tính khác nhau và phù hợp với những nhóm người khác nhau. Tuy nhiên trong bài viết này, mình chỉ chia sẻ về cách chọn Crypto tiềm năng với holder.

Holder thường là những nhà đầu tư (NĐT) có kế hoạch nắm giữ tài sản trong dài hạn. Họ ít hoặc hiếm khi bán nó ngay cả khi thị trường có biến động lớn. Phần lớn họ tin vào giá trị tương lai của loại tài sản đó. Với họ, việc mua và nắm giữ trong thời gian dài sẽ mang lại cho họ những khoản lợi nhuận lớn. Những biến động trong ngắn hạn thường không phải là điều mà họ chú ý.

cach-chon-loc-crypto-tiem-nang-khi-dau-tu-tien-ma-hoa

Tiêu chí holder nên lưu ý để chọn lọc Crypto 

Với một đồng coin/token bất kỳ, có rất nhiều các tiêu chí, chỉ số khác nhau mà NĐT cần quan tâm và sẽ bổ trợ cho việc đồng coin/token đó thực sự có giá trị trên thị trường hay không. Để chọn lựa ra một đồng Crypto tiềm năng và phù hợp, chúng ta nên kết hợp nhiều tiêu chí lại với nhau. Bạn có thể tham khảo các tiêu chí dưới đây: 

Vốn hóa

Không chỉ riêng thị trường Bitcoin, vốn hóa được xem như là thước đo độ thành công của một tài sản bất kỳ trong thị trường tài chính nói chung. Hiểu đơn giản thì vốn hóa là giá trị thị trường của loại tài sản đó.

Vốn hóa của Bitcoin cũng giống như tài chính của doanh nghiệp vậy. Vốn hóa sẽ phụ thuộc vào số lượng tiền của nhà đầu tư và giá trị thị trường của Bitcoin. Hai yếu tố này có mối liên hệ mật thiết với nhau. Thông thường, nhu cầu đầu tư càng lớn sẽ dẫn đến giá tăng và ngược lại.

Tính thanh khoản

Một đồng coin/token có tính thanh khoản tốt là khi bạn có thể mua/bán chúng một cách dễ dàng. Hãy hiểu đơn giản là đồng coin/token đó phải có nhiều hoạt động giao dịch. Thêm vào đó là chúng không có sự chênh lệch quá lớn giữa giá đặt mua và giá chào bán. 

Nếu như bạn xác định lựa chọn một đồng coin/token để lưu trữ dài hạn, hãy nên chú ý đến yếu tố này. Tuy nhiên, không phải lúc nào tính thanh khoản trong ngày lớn cũng là một chỉ số đáng tin tưởng. Một số dự án họ đã sử dụng các “chiêu trò” để tạo ra thanh khoản ảo để đánh lừa NĐT. Đó là lý do tại sao mình khuyên bạn nên kết hợp với nhiều yếu tố khác để lựa chọn một đồng coin/token phù hợp.

Công nghệ, giải pháp và đội ngũ phát triển

Thị trường Crypto hiện vẫn còn khá trẻ. Các dự án được lập ra có thể dễ dàng thu hút được sự chú ý của các NĐT trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, theo thống kê, chỉ tính riêng trong đợt trend ICO năm 2017, 80% các dự án ICO là scam. Phần lớn các dự án này đều không mang lại giá trị thực cho người dùng sau này. Do đó, một dự án “dài hơi” và có tiềm năng phát triển trong tương lai thường sẽ hội tụ một số điểm sau đây:

  • Thứ nhất, giải pháp hữu ích: Dự án đó cần phải giúp giải quyết hoặc mở ra một nhu cầu mới, đủ lớn cho thị trường. Giải pháp này có thể tạo ra một câu chuyện thú vị và thu hút các NĐT. Ví dụ, Bitcoin thời gian đầu được định hình là một phương thức thanh toán ngang hàng (P2P). Qua thời gian, với những giá trị mà nó mang lại, hiện tại Bitcoin được xem như là thứ lưu trữ giá trị (Store of Value).
  • Thứ hai, đội ngũ phát triển: Yếu tố đội nhóm góp phần rất lớn tạo nên thành công của mỗi dự án. Có thể đồng coin/token của dự án đó có đội ngũ phát triển ẩn danh, tuy nhiên chúng ta có thể quan sát được các hoạt động phát triển của dự án đó. Nó sẽ cho chúng ta thấy được tiến độ hiện tại của dự án đang thế nào.

Cộng đồng

Với những thị trường mới nổi như tiền điện tử, cộng đồng là yếu tố giúp lan truyền để tạo ra sự phát triển trong tương lai của nó. Các đồng Crypto tiềm năng đều sở hữu cho mình một cộng đồng hùng mạnh như vậy. Hãy liên tưởng đến cộng đồng Bitcoin thời kỳ đầu với diễn đàn Bitcointalk.

Nơi đây bao gồm những người thường xuyên sử dụng Bitcoin, những người đam mê tiền điện tử, nhà phát triển công nghệ, phương tiện truyền thông, tổ chức tài chính và các công ty khởi nghiệp khác nhau. Cộng đồng Bitcoin có thể được thành lập vì nhiều lý do khác nhau. Nó có thể là nơi hội tụ của các thợ đào hay các sàn giao dịch Bitcoin,…

Các cộng đồng hiệu quả sẽ có thể có ảnh hưởng đến tương lai của đồng coin đó. Thông qua cộng đồng, họ sẽ trao đổi về các quy định, ý tưởng khác nhau ảnh hưởng đến đồng coin/token. Một dự án Crypto tiềm năng thường sẽ đi kèm với một cộng đồng đủ mạnh và hiệu quá. Lưu ý là những cộng đồng này sẽ tập trung trao đổi về các kế hoạch phát triển chứ không đơn thuần là chỉ bàn về giá cả.

Một số tiêu chí thứ yếu

  • Giá: Đối với một holder, biến động giá trong ngắn hạn không phải là yếu tố bận tâm hàng đầu. Với một đồng Crypto tiềm năng, họ sẽ chú ý nhiều hơn đến mức giá dài hạn. 
  • Số lượng ví cá mập: Nếu như một đồng coin có một số lượng lớn ví cá mập tích trữ, đó có thể là một tín hiệu tốt. Tuy nhiên, nó lại không phải là yếu tố quyết định để chọn những đồng Crypto tiềm năng để lưu trữ dài hạn. Chúng ta có thể xem đây như là một trong các tiêu chí để nắm bắt diễn biến của thị trường.

Có thể nói, với hành vi của một holder, thông thường họ sẽ lựa chọn những đồng coin dựa trên giá trị thay vì giá cả. Họ có niềm tin vào sự phát triển của nó và tối ưu chi phí bằng phương pháp DCA. Tuy nhiên, với những trader thì điều này lại có phần ngược lại. Một trader thông thường sẽ tập trung nhiều hơn vào yếu tố giá ngắn hạn. 

cach-chon-loc-crypto-tiem-nang-khi-dau-tu-tien-ma-hoa

Làm thế nào để tìm kiếm thông tin?

Có rất nhiều nguồn thông tin trên thị trường để chúng ta có thể tìm kiếm, thu thập các thông tin. Dưới đây là một trong những nguồn thông tin, các bạn có thể tham khảo:

Các kênh chính thống của dự án

  • Whitepaper: Mỗi dự án đều có Whitepaper riêng, nơi chứa đựng những thông tin tổng quan nhất về dự án. Đây là một trong những nguồn thông tin chính thức nhất mà mình khuyên bạn nên tham khảo. Đối với một số người, việc đọc và hiểu Whitepaper không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên việc bỏ qua Whitepaper khi đầu tư sẽ làm bạn thiệt hơn so với việc đọc hiểu những kế hoạch cũng như hướng đi của dự án.
  • Các Group/Channel/Twitter chính thức: Mỗi một dự án đều có những kênh giao tiếp chính thức với các NĐT. Việc tìm và tham gia vào các kênh này sẽ giúp bạn có thể cập nhật nhanh chóng tin tức về dự án. Bạn có thể tìm thấy nó tại Website chính thức của từng dự án.

Các nền tảng ICO/IDO

Phần lớn các dự án hoặc các Crypto tiềm năng trước khi được phân phối rộng rãi sẽ thông qua một số nền tảng ICO/IDO để tiếp cận người dùng sớm. CoinList là một ví dụ điển hình. Có nhiều nền tảng tương tự khác như Polkastater, weStarter,… để bạn có thể tham khảo. Nơi đây sẽ tiềm ẩn nhiều cơ hội nếu có thể bạn đừng bỏ qua nhé.

Các nền tảng mạng xã hội

Ngoài các nguồn thông tin kể trên, chúng ta có thể tham khảo thông tin về dự án thông qua tài khoản mạng xã hội của các KOLs trong lĩnh vực Crypto. Họ sẽ cập nhật và thường xuyên chia sẻ những thông tin mới nhất, nhanh nhất về dự án. Lưu ý mọi thông tin chỉ nên mang tính chất tham khảo.

Lời kết

Để có thể lựa chọn một đồng Crypto tiềm năng và phù hợp khi đầu tư, trước hết bạn nên xác định rõ mục tiêu đầu tư của mình là gì (holder hay trader)? Tiếp đến, ứng với mỗi chiến lược đầu tư đó, bạn có thể cân đối lựa chọn cho mình những tiêu chí ưu tiên trong quá trình lựa chọn. Hi vọng, bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

>> Xem thêm: Tiêu chí đầu tư Crypto dành cho người mới.

>> Xem thêm: Chiến lược đầu tư Crypto cho người mới.

>> Xem thêm: Nguyên tắc vàng: Quản trị vốn trong Crypto.

icons8-exercise-96