Cách chiến đấu với thị trường Crypto

Có rất nhiều nhà đầu tư khi tham gia thị trường Crypto rất hùng vĩ như một chúa tể sơn lâm, nhưng vì không biết cách chiến đấu với thị trường mà bị “vả” cho tơi bời. Trading trong thị trường Crypto là một nghề nghiệp căng thẳng, nguy hiểm, sinh ra nhiều mối lo âu nhất. Vì vậy bạn hãy luôn không ngừng học hỏi để có thể thích nghi được với thị trường Crypto.

Tại sao 99% trader ở thị trường Crypto thất bại

Trading là một công việc không yêu cầu bất cứ bằng cấp nào để gia nhập giống như bác sĩ, kĩ sư,… Vậy nên đa số những trader tham gia thị trường mà không đọc hay tìm hiểu trước, đó là lí do họ thất bại.

99%-trader-o-thi-truong-crypto-that-bai
99% trader ở thị trường Crypto thất bại

Giống như việc bác sĩ mổ cho một bệnh nhân nếu không có kiến thức và trải nghiệm thì chắc chắn sẽ thất bại ở những ca phẩu thuật.

Cách để có thể trở thành trader trong thị trường Crypto

Sẽ không ý nghĩa gì khi mà bạn nghĩ trader chỉ cần bỏ tiền vào là có thể thành trader, đúng là khi bỏ tiền vào là bạn đã thành trader nhưng trader này là người cung cấp thanh khoản cho người khác. Khi nào bạn có thể lấy được tiền từ trading mà nó nằm trong tính toán và những gì mình hiểu biết mới là trader giỏi.

Bài kiểm tra thực sự đầu tiên cho trader sẽ bắt đầu ở thị trường đi ngang, không có xu hướng rõ ràng, đây là lúc kiểm tra tâm lý của một trader.

Và với một trader, mục tiêu của chúng ta là kiếm tiền ở mọi thị trường, sideway, bullish và cả bearish, chúng ta phải chủ động để Long và Short bất cứ lúc nào.

Để đạt được như vậy, thì bạn phải có:

  • Hệ thống cảnh báo trước: Cho biết khi nào thì vào vị thế, khi nào thì thoát vị thế.
  • Hệ thống back-test: Kiểm tra lịch sử lời lỗ.

Nếu bạn không có một hệ thống hoàn chỉnh như thế này, thì mình nghĩ bạn không nên nghĩ về trading.

Những việc lưu ý khi xây dựng hệ thống giao dịch ở thị trường Crypto

he-thong-giao-dich-o-thi-truong-crypto
Hệ thống giao dịch ở thị trường Crypto

Đầu tư dài hạn cùng thị trường

Điều đầu tiên khi tham gia đầu tư bất kì thị trường nào là bạn phải đi dài hạn với thị trường ấy, thị trường Crypto cũng không ngoại lệ. Chỉ có đi đủ lâu trong thị trường chúng ta mới có góc nhìn tổng quan và biết cách kiếm tiền từ thị trường. Không thể nào đầu tư chỉ trong 1 ngày, tỷ phú Warren Buffet có một câu rất hay “Bạn không thể sinh một em bé bằng cách làm chín người phụ nữ mang thai”.

Đầu tư theo xu hướng thị trường

Tìm một xu hướng tăng trong 1 khung thời gian lớn, chẳng hạn như một tuần, sau đó xác nhận xu hướng ở những khung thời gian nhỏ hơn, nếu thấy ở cả 3 4 khung thời gian đều đang trong cùng một xu hướng thì xem xét vào lệnh.

Luôn nhớ phải xác nhận xu hướng đồng nhất trên nhiều khung thời gian. Đừng cố gắng trade ngược xu hướng.

Tại sao nhiều trader có hệ thống giao dịch nhưng vẫn thất bại ở thị trường Crypto

Đa số các trader hiện tại vẫn thua vì họ quá lười biếng để cải tiến hệ thống Back-test của họ.

Lập cho mình một Nhật kí Trading:

  • Ghi lại những điểm vào lệnh của anh em, mục tiêu và kết quả.
  • Ghi lại những gì anh em đã học được và những điểm khác biệt có thể xảy ra trong thị trường.

Mình tin rằng, chỉ có 10% nhà đầu tư trading đang làm việc này, thậm chí sau khi đọc những chia sẽ trên, con số này cũng chỉ tầm đó.

Trading mà không ghi lại nhật khi giao dịch là đang lãng phí thời gian quý báu của bạn. Hãy lập một nhật kí riêng cho mình ngay bây giờ.

Ngoài ra trong trading ở thị trường Crypto điều quan trọng bậc nhất nữa là việc phân bổ vốn, dù bạn có thắng bao nhiêu lần đi nữa mà không có phương pháp quản trị vốn và phân bổ vốn hợp lí thì sẽ rất dễ mất hết số tiền ấy.

Bạn có thể đọc bài viết phân bổ vốn ở thị trường Crypto: Ở đây.

Kết luận

Thực tế để có thể trở thành pro trader trong thị trường Crypto cần rất nhiều yếu tố, không phải kiến thức và phương pháp giao dịch là đủ. Mà cần phải có kinh nghiệm và trải nghiệm đi lâu năm với thị trường. Nếu muốn đầu tư vào thị trường nào mình khuyên các bạn nên tìm hiểu và dành thời gian để nghiên cứu.

Chúc bạn đầu tư thành công.

>> Xem thêm: Follow theo thị trường Crypto để đầu tư hiệu quả

>> Xem thêm: Gieo hạt tài chính – Trải nghiệm khoá học miễn phí

icons8-exercise-96