Cách để ẩn danh khi tham gia thị trường crypto

Blockchain cơ bản là cuốn sổ cái điện tử, nơi mọi thông tin lưu trên đó đều có thể dễ dàng quan sát bởi bất kỳ ai. Mỗi một giao dịch, mỗi một hành động của người dùng trên blockchain đều được ghi trên cuốn sổ cái đó và chỉ cần có địa chỉ ví của một người nào đó, ta có thể biết chính xác họ đang sở hữu tài sản gì trong thị trường crypto, đã làm những gì và đang tương tác với những địa chỉ ví nào.

Từ những thông tin ở trên, ta có thể thấy rằng nguyên nhân chính ảnh hưởng đến tính riêng tư khi tham gia đầu tư trong thị trường crypto bao gồm:

  • Người khác biết chủ thể sở hữu ví là ai.
  • Giao dịch có thể được thấy rõ ràng on-chain.
Cách để ẩn danh khi tham gia thị trường crypto
Cách để ẩn danh khi tham gia thị trường crypto

Do đó ta chỉ cần tìm những giải pháp giúp giải quyết các vấn đề này thì có thể tăng đáng kể tính bảo mật riêng tư cho bản thân. Các giải pháp bao gồm:

  • Bảo vệ những thông tin cơ bản.
  • Ưu tiên việc sử dụng gmail phụ và chỉ cung cấp những thông tin cơ bản khi cần phải điền một loại form nào đó. Tránh tối đa việc cung cấp các thông tin nhạy cảm như địa chỉ nhà, số điện thoại,…
  • Ngoài ra các dịch vụ như VPN hay Tor cũng sẽ giúp tăng độ ẩn danh.
  • Học cách sử dụng ví.

Người dùng nên tạo cho mình nhiều ví khác nhau trong thị trường crypto, thường xuyên backup key và tạo ví mới định kỳ. Mỗi ví sẽ có một công dụng khác nhau như ví để chứa tài sản, ví để tham gia mainnet ví để tham gia testnet, điền form,… Điều này không chỉ giúp tăng độ an toàn cho tài sản mà còn tăng đáng kể tính riêng tư khi người khác chỉ biết tới ví phụ.

Hãy nhớ mọi giao dịch giữa các ví cũng có thể dễ dàng được thấy trên blockchain, ví phụ chỉ cần gửi tiền cho ví chính thì kẻ theo dõi có thể thấy được thông tin của ví chính nên để tốt hơn nữa, những ví này không nên được kết nối với nhau.

Để làm được điều này chúng ta có thể gửi tài sản lên các sàn CEX rồi từ sàn CEX chuyển lên ví chính.

Sử dụng các dịch vụ giúp bảo vệ tính riêng tư.

Hiện tại có khá nhiều dịch vụ giúp người dùng bảo vệ quyền riêng tư và khó có thể bị theo dõi on-chain như: Mixing service, các biện pháp hạ tầng, Privacy token,…

  • Mixing Service bản chất là một pool chứa tài sản, người dùng gửi tài sản (BTC, ETH,…) của mình vào pool. Số tài sản đó sẽ được trộn với tài sản của người khác và sau đó được gửi vào địa chỉ người nhận (trừ một khoản phí dịch vụ).
  • Secret Network là smart contract platform được xây dựng trên Cosmos dựa trên Cosmos SDK, trọng tâm của dự án là tập trung vào quyền riêng tư. Secret Network cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung nhưng cũng bảo vệ được dữ liệu người dùng và bảo vệ quyền riêng tư.
  • Keep Network là một bộ chứa dữ liệu off chain. Cho phép smart contracts có thể sử dụng các dữ liệu riêng tư mà không làm lộ chúng trên public blockchain.
  • Privacy Coin là những đồng coin/token được phát triển với tính ẩn danh làm mục tiêu. Tiêu biểu có thể kể đến như Monero, Zcash,… Mỗi một Privacy Coin lại có cơ chế bảo vệ tính riêng tư khác nhau. Lấy ví dụ về Zcash thì có cách mã hóa giao dịch và cho phép người dùng chọn sử dụng địa chỉ ví riêng tư hoặc công khai. Khi thực hiện giao dịch thì có thể chọn thực hiện giao dịch từ địa chỉ công khai bắt đầu bằng chữ “t” hoặc sử dụng địa chỉ riêng tư bắt đầu bằng “z”.
Cách để ẩn danh khi tham gia thị trường crypto
Cách để ẩn danh khi tham gia thị trường crypto

Thị trường crypto càng phát triển thì tính Privacy càng cần thiết. Privacy cần thiết vì chúng là sự tự do, có tự do mới thúc đẩy được nhiều ý tưởng phát triển đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính. Do đó khả năng cao là các dự án về Privacy sẽ được sử dụng nhiều trong tương lai.

Tuy nhiên Privacy sẽ chỉ thực sự phát triển nếu chúng được tích hợp một cách tự nhiên với các app chúng ta đang sử dụng thường xuyên hiện nay, cho phép người dùng có quyền lựa chọn giữa việc công khai thông tin hoặc giữ quyền riêng tư.

Nhưng nếu bạn không làm gì phạm pháp thì không cần ẩn danh. Bây giờ nhiều người còn mua tên miền làm địa chỉ ví luôn chứ không cần giao dịch rình rình như ăn trộm nữa. Ẩn danh phù hợp với mấy người rửa tiền hơn. Tuy nhiên đôi khi chúng ta vẫn cần ẩn danh một cách nhất định chứ không cần ẩn danh hoàn toàn. Vì mấy ai lại muốn người khác biết tiền trong ví của mình còn bao nhiêu, mình sử dụng nó như thế nào? 

>> Xem thêm: Kiếm tiền nhờ đầu tư đã thay đổi cuộc sống của bạn ra sao?

>> Xem Thêm: Bỏ túi 9 tips bảo vệ tiền trong thị trường crypto an toàn nhất (2022)

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

 

icons8-exercise-96