Các trường phái phân tích trong Crypto

Có nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường Crypto với nhiều mong muốn đạt được tài chính tốt hơn cho bản thân mình. Nhiều nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm những kỹ năng phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản, phân tích on-chain,… với mong muốn chúng là những “chén thánh” giúp mình đạt được ước mơ. Tuy nhiên tất cả đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau.

Phân tích kỹ thuật

Hiểu cơ bản phân tích kỹ thuật là việc bạn dựa trên những biểu đồ nến đưa ra các dự đoán về giá trong tương lai. Từ đó đưa ra hành động mua hoặc bán hợp lý để mang đến lợi nhuận cho bản thân. Đây cũng chính là trường phái đa số nhà đầu tư tìm đến để tham gia vào thị trường Crypto. 

Điểm mạnh

  • Đây chính là kỹ năng phân tích được áp dụng cho nhiều thị trường tài chính khác nhau nên mang đến độ tin tưởng cho các nhà đầu tư.
  • Biểu đồ giá là một trong những nền tảng giúp nhà đầu tư đưa ra sự biến động giá chính xác nhất trong các thị trường tài chính.
  • Giúp nhà đầu tư dự đoán được thời gian gần chính xác hơn so với các kỹ năng phân tích khác.

Điểm yếu

Thị trường Crypto cho đến thời điểm hiện tại là một thị trường làm giá. Nên đa phần việc phân tích kỹ thuật rất khó có thể dự đoán hoàn tất được những sự tăng trưởng đột biến trong thị trường này. Đối với các nhà đầu tư Crypto thì việc bơm thổi trong một ngày có những coin hoặc token x2 x3 là chuyện bình thường. Vì vậy nếu nhà đầu tư hoàn toàn dựa vào phân tích kỹ thuật sẽ mất đi những khoản đầu tư tốt.

Phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản là việc nhà đầu tư sử dụng các nguồn thông tin và tin tức để đánh giá một dự án, từ đó đưa ra nhận định nếu mua ở mức giá hiện tại có thể mang lại lợi nhuận hay không. Đây chính là cách các nhà đầu tư dài hạn thường hay sử dụng khi tham gia đầu tư.

Điểm mạnh

  • Đây chính là kỹ năng giúp nhà đầu tư thẩm định được đâu là kim cương trong một thị trường.
  • Mang đến cho nhà đầu tư được góc nhìn về dự án, tin tưởng hơn vào những dự án mình đã tham gia.

Điểm yếu

Tuy nhiên, phân tích cơ bản không phải lúc nào cũng đúng. Câu chuyện nhiều nhà đầu tư bắt đầu mua và giá giảm liên tục thì không còn gì quá xa lạ. Nếu như bạn là một nhà đầu tư chỉ chuyên về phân tích cơ bản thì vấn đề này sẽ luôn liên tục diễn ra. Phân tích cơ bản giúp cho nhà đầu tư có kỹ năng thẩm định nhưng không giúp nhà đầu tư tìm được vùng mua và vùng bán tốt.

Phân tích On-Chain, tin tức, tâm lý thị trường

Đây là việc nhà đầu tư dựa vào sự thay đổi dòng tiền trên thị trường Crypto, kết hợp với các tin tức cho các kênh truyền thông, giúp cho nhà đầu tư có được các góc nhìn vĩ mô về dòng tiền trong thị trường cũng như việc thị trường đang nằm trong giai đoạn hưng phấn hay không? Từ đó đưa ra các quyết định đón đầu mang lại lợi nhuận.

Điểm mạnh

  • Giúp cho nhà đầu tư thấy được xu hướng dòng tiền đang đổ dồn về đâu.
  • Việc nắm bắt tin tức tốt giúp cho nhà đầu tư đón đầu được các nguồn tiền trong thị trường.
  • Quan sát được thị trường đang trong giai đoạn sắp tăng trưởng hay sụt giảm.

Điểm yếu

Như mình đã đề cập ở trên, thị trường Crypto là một thị trường làm giá. Tin tức và dữ liệu đưa ra cũng chính là một phần hợp thức hoá sự di chuyển của giá tạo nên sự FOMO. Chính vì vậy, nếu như bạn là một nhà đầu tư mới thì cách này có lẽ không phù hợp với các bạn bởi vì thị trường Crypto là một thị trường không ngủ. Tin tức và dữ liệu sẽ luôn được cập nhật liên tục, một tin tức hoặc thông tin dữ liệu đưa ra thì có tới 10 quan điểm khác nhau. Nếu như bạn muốn nắm bắt được những tin tức này thì bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để tạo nền móng vững vàng cho chính bản thân mình.

Kết luận

Nếu như bạn là một nhà đầu tư với suy nghĩ đi tìm “chén thánh” trong thị trường Crypto này sự thật phủ phàng rằng sẽ chẳng có bất kỳ thứ gì giống như vậy cả. Trong tất cả các trường phái phân tích ở đâu cũng sẽ luôn tồn tại điểm mạnh và điểm yếu của nó, việc của bạn là phải tìm hiểu tất cả để vận dụng chúng một cách hài hoà. Mỗi thời điểm sẽ có một cách phân tích khác nhau, đừng bao giờ rập khuôn khi không có cơ sở.

Học đầu tư chính là việc bạn sẽ học hết tất cả để hiểu biết sau đó quên đi và tập trung vào một thứ. Đừng bỏ qua bất kỳ bước nào, có nền móng vững chắc thì mới xây được nhà cao tầng.

Chúc các bạn thành công trong thị trường Crypto. Thân ái!

>> Xem thêm: Những sự thật trong trading không phải ai cũng nói với bạn

>> Xem thêm: Những cách để nâng cấp kỹ năng trong trading

>> Xem thêm: Gieo hạt tài chính – Trải nghiệm khoá học miễn phí

 

icons8-exercise-96