Các thể loại kèo trong thị trường tiền mã hoá mà người mới cần phân biệt

Phần lớn những người mới tham gia thị trường tiền mã hoá khá đông đảo nhưng kiến thức lại khá sơ khai và mập mờ, chỉ biết fomo theo các chuyên gia và những thông tin truyền thông chưa được kiểm chứng, thậm chí họ không có kế hoạch rõ ràng cho việc đầu tư, đầu cơ mạo hiểm. Chính điều này đã khiến nhiều người giao dịch tiền mã hoá giống như chơi một canh bạc vậy.

Các thể loại kèo trong thị trường tiền mã hoá mà người mới cần phân biệt
Các thể loại kèo trong thị trường tiền mã hoá mà người mới cần phân biệt

Vì thế người mới tham gia cần phân biệt rõ ưu nhược điểm của các cơ hội đầu tư và đầu cơ trong thị trường này, để phân bổ vốn phù hợp thì mới tối ưu được lợi nhuận của mình, những gì chưa biết, hay chỉ mới nắm lý thuyết chưa thực chiến thì chỉ nên trải nghiệm với số vốn nhỏ, để hiểu bản chất và dần hình thành được từng chiến lược phù hợp với khả năng của bản thân.

1. Spot

Spot có 2 dạng: CEX và DEX. Spot có 2 khung thời gian: lướt các sóng ngắn để trading và hold trữ đồng coin nào đó 1 thời gian dài.

Spot Cex đa phần là lựa chọn hàng đầu vì an toàn, dễ sử dụng, có limit mua bán, check chart,…Spot Dex ít quan tâm hơn vì dễ lock sell, rugpull, bị hack, khó dùng, khó sử dụng, không có limit,…

Đa phần spot sẽ thu lợi nhuận theo giai đoạn của dự án, hoặc từng thời điểm của từng mùa Uptrend hoặc Downtrend, Sideway…

Lúc mới list dự án là lúc nhiều người fomo nhất. Đa phần ăn nhiều lần nhưng thua 1 lần là bay màu. Vì nhiều dự án list khá crazy. 

Lúc giá đang bay, lúc này thường sẽ check chart nến 4h hoặc 1 ngày để check chart theo mô hình sóng Elliott (đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước), đợi điều chỉnh rồi ăn sóng hồi.

Hoặc dựa theo mô hình chart như mô hình nến đảo chiều break qua vùng kháng cự,… Lúc chart nhìn có vẻ đáy và tiềm năng lại to lớn các thứ. Hoặc vào dữ liệu on-chain hay roadmap,….

2. Kèo Private & Whitelist

Các kèo dạng này sẽ tùy thuộc vào vị thế và tầm ảnh hưởng của bạn.

Nếu dự án thấy bạn là 1 người có cộng đồng, có tầm ảnh hưởng, bạn dễ sẽ có 1 suất ưu tiên, phân bổ riêng.

Nếu bạn đầu tư cá nhân thì bạn sẽ đi săn ido chủ động hoặc được mời đi pool private để lấy vị thế tốt trong dự án.

Chủ yếu với cách kiếm tiền này, bạn sẽ lấy được vị thế tốt nhưng nó tốt hay không còn tùy thuộc vào độ fomo của người mới (càng nhiều người fomo thì giá listing càng dễ đẩy cao lúc đó giá ido hay private mới ăn được nhiều), và tuỳ thuộc vào thời điểm Uptrend hoặc Downtrend thì tình hình cũng sẽ khác.

3. Kèo Airdrop

Airdrop có 2 dạng: Airdrop hệ nhà giàu và airdrop hệ nhà nghèo.

Airdrop hệ nhà giàu thuộc đa phần bên mạng ERC vs các dự án DAO phải claim mất phí trước, trước khi nhận token. Nhiều dự án bạn claim có thể sẽ ăn khá đậm nhưng cũng có nhiều dự án thì bay màu ngay thời điểm đầu dự án.

Airdrop hệ nhà nghèo thuộc các dạng hoàn thành các nhiệm vụ các thứ rồi sẽ mất 1 khoản phí bé tí tẹo để lấy token sau đó đợi listing thì xả. Ai càng cheat nhiều thì càng có nhiều tiền. Tuy nhiên, nhiều dự án scam vì mục đích của nó là lấy tiền phí nhỏ nhưng của nhiều người.

Các thể loại kèo trong thị trường tiền mã hoá mà người mới cần phân biệt
Các thể loại kèo trong thị trường tiền mã hoá mà người mới cần phân biệt

4. Kèo Retroactive

Các dạng này thuộc kiểu trải nghiệm dự án, vận dụng khả năng tư duy để xem phần nào họ sẽ quan tâm.

Có nhiều dự án sẽ Retroactive bất ngờ cho những người tham gia từ đầu. Có nhiều dự án sẽ thông báo cụ thể điều kiện nhưng sẽ khó nhằn hơn so với cách thao tác như ở Airdrop.

5. Yieal Farming & Staking

Staking là hành động giữ và khóa một lượng coin nhất định để nhận được phần thưởng là chính token đó. Ví dụ stake NEAR trên ví NEAR với lãi suất kép trên 10% một năm.

Đa phần các hoạt động stake này thường được hiểu như 1 kiểu ủng hộ tuyệt đối vào token nào đó và nhiều dự án có thể cho bạn nhiều quyền nếu bạn quyết định khoá coin như quyền bỏ phiếu, quyền tham gia ido,…

Yield Farming được hiểu là “farmer” chính là người dùng và “yield” chính là tiền lãi mà họ kiếm được dựa trên tài sản gốc mà họ ký gửi nhưng Yield Farming lại gắn liền với các pool. Hay nói cách dễ hiểu khi bạn farming tức là bạn đang là nhà cung cấp thanh khoản chuyên nghiệp.

6. NFT 

Hiểu đơn giản là bạn đang bán thứ mà bạn đang có độc quyền. Nó có thể là avatar, thời trang, bản nhạc hay các NFT hiếm trong game.

Các thể loại kèo trong thị trường tiền mã hoá mà người mới cần phân biệt
Các thể loại kèo trong thị trường tiền mã hoá mà người mới cần phân biệt

7. Gamefi

Cơ bản là bạn bỏ 1 khoản tiền trước sau đó thực hiện các nhiệm vụ của game để nhận lại điểm để đổi token sao cho có thể từ về bờ trở lên. Ngoài ra, 1 game có khá nhiều cách để bạn xoay vốn. Thậm chí bạn có thể thuê ai đó cày thay bạn, 1 người cày chục nick là bình thường.

8. Kèo Future/Margin

Bạn cứ hiểu đơn giản là nếu dự án tăng 10% với đòn bẫy x20 thì bạn có thể ăn tới 200%.

Tuy nhiên đổi lại bạn cũng sẽ thua 200% nếu dự án giảm. Đó là trường hợp bạn long. Future/Nargin có cái hay là bạn có thể short (bán khống).

Cả 2 cách đều dễ khiến bạn bay màu trong chớp mắt nhưng cũng giúp bạn ăn tiền nhanh chóng.

9. Kèo Meme coin

Meme Coin mang tính “mì ăn liền” và tỉ lệ scam khá cao, mang đến lợi nhuận khủng và cũng lấy đi nhiều tiền của các nhà đầu tư mạo hiểm, vốn ít. Để tạo ra một token meme, chỉ tốn vài phút, dựa vào các hình ảnh hài hước, giải trí trên mạng xã hội, về cơ bản không là bất kỳ tiện ích hoặc trường hợp sử dụng hữu hình nào như các đồng tiền khác.

Được số đông yêu thích là vì các đồng này có mức tăng trưởng vài chục cho đến vài trăm phần trăm trong thời gian ngắn, thường là vài ngày, thứ gì lên nhanh kèm theo rủi ro lớn. Những dự án này có thể mang lại lợi nhuận khủng trong vài ngày, cũng sẽ chia tài khoản rất nhiều.

Lời kết 

Qua bài viết này, hi vọng những người mới vào thị trường tiền mã hoá, hiểu được sự khác biệt của các cơ hội đầu tư và đầu cơ để phân bổ vốn phù hợp. Mỗi thể loại này phần nào đó cũng có giá trị riêng cho việc đầu tư và cả thị trường crypto nói chung. 

Nếu xét tổng quan, bất kì dự án nào, 1 thể loại kèo nào cũng không hoàn toàn chắc chắn mang về lợi nhuận cho bạn, nếu bạn không có đủ kiến thức và kĩ năng để lựa chọn và phân bổ vốn phù hợp với kế hoạch và chiến lược đầu tư của bản thân. 

Vì đa phần người mới tham gia đầu tư tiền mã hoá mất tiền do mục đích làm giàu nhanh, lợi nhuận khủng, nên không có kiến thức, không có khả năng tự phân tích, giao dịch đơn giản chỉ dừng lại ở việc “xanh bỏ, đỏ mua”.

Các thể loại kèo trong thị trường tiền mã hoá mà người mới cần phân biệt
Các thể loại kèo trong thị trường tiền mã hoá mà người mới cần phân biệt

Thậm chí có nhiều người không hiểu gì về những dự án đầu tư mà họ đã xuống tiền, đơn thuần là nghe theo lời khuyên của các chuyên gia crypto hoặc các thông tin truyền thông trên rất nhiều bài viết, trang tin tức online. Nếu như bạn không xác thực lại những thông tin đó trước khi tiến hành giao dịch, rất có thể bạn sẽ bị ảnh hưởng tâm lý và đưa ra những quyết định sai lầm.

Giao dịch tiền mã hoá để có được lợi nhuận tối ưu và bền vững không đơn giản như cách nhiều người mới tham gia thị trường thường nghĩ. Trong bất kỳ lĩnh vực nào, chỉ “xuống tiền” khi bạn có kiến thức, hiểu biết để có kế hoạch, chiến lược cụ thể từng thời điểm, tận dụng nắm bắt cơ hội, hạn chế rủi ro. Và giao dịch tiền mã hoá cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96