Các đặc điểm giúp nhận diện các dự án DeFi scam

Bài viết chia sẻ những điểm chung để nhận diện dự án DeFi Scam mà team tổng hợp và rút ra từ các dự án DeFi Scam trong quá khứ. Các bạn có thể tham khảo và cập nhật, bổ sung nếu thấy thiếu nhé.

Thứ nhất, các dự án DeFi scam thường đặt tên dự án theo các dự án DeFi đã thành công trước đó

Định nghĩa “thành công” đối với các dự án DeFi ở thời điểm hiện tại đó là việc họ có thể gọi được số vốn trong một khoảng thời gian ngắn. Những dự án này phần nào đã chứng minh được sức ảnh hưởng với các nhà đầu tư (NĐT). Họ đầu tư vì tiềm năng cũng như những gì mà dự án đã thể hiện được trong thời gian vừa qua.

Thế nhưng bắt chước theo sự thành công đó, các dự án DeFi scam lại “vô tình” đặt tên tương tự. Việc vô tình này khiến cho không ít NĐT lầm tưởng đây là một dự án fork của dự án gốc. Họ lầm tưởng rằng những dự án DeFi scam này có chung đội ngũ với dự án gốc kia. 

Quá khứ, một NĐT đã bị lừa mất $140,000 bằng đồng UNI khi tham gia Yield Farming vào một dự án DeFi scam có tên gọi UniCats. Nhìn qua thì có vẻ như mọi người sẽ nghĩ đây là một dự án của nhà Uniswap. Nhưng thực tế thì không phải vậy.

cac-dac-diem-giup-nhan-dien-cac-du-an-defi-scam

Thứ hai, khi có quá nhiều người bàn tán

Thực tế thì đối với đầu tư tiền điện tử nói riêng, có một trường phái đầu tư mà đa phần các NĐT hay sử dụng gọi là “bơi cùng cá mập”. Đó là khi chúng ta thần tượng hoặc theo dõi một người nổi tiếng nào đó thì nhất nhất những lời nói của họ sẽ là kim chỉ nam cho hành động đầu tư của chúng ta. Thế nhưng đáng tiếc là điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Trong quá khứ đã từng có một đoạn tin nhắn trên Telegram bị lộ cùng một bí mật là “50 người có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực Cryptocurrency đã và đang lên kế hoạch cho một đợt “pump & dump” cho một dự án DeFi có tên là FEW”. Một trong những kẻ chủ mưu đó là Anthony Sassano (Đồng sáng lập của Ethhub.io). Mục đích của họ lợi dụng tầm ảnh hưởng của mình trên mạng xã hội để biến một token FEW trở nên có giá trị trong mắt các NĐT. Từ đó, họ sẽ kiếm được lợi nhuận từ nó. May mắn là kế hoạch này chưa kịp thực hiện thì đã bị phát hiện.

Điều này rút ra một kinh nghiệm rằng những người có tầm ảnh hưởng không phải lúc nào cũng đứng về phía chúng ta. Do đó, nếu có một dự án nào nhận được sự ủng hộ của quá nhiều người có tầm ảnh hưởng cùng lúc thì nó cũng có thể là dấu hiệu của một dự án DeFi scam. Hãy tỉnh táo để nghiên cứu thật kỹ về dự án thay vì mù quáng tin theo thần tượng của mình.

Thứ ba, không có thông tin về đội ngũ phát triển của dự án

Đến đây thì nhiều người sẽ thắc mắc là với Bitcoin, đâu ai biết được đội ngũ phát triển đứng đằng sau nó đâu? Thực tế đúng là như vậy. Với một dự án Blockchain, theo ý kiến cá nhân của mình thì đội dev có thể ẩn danh. Nhưng những thành phần khác như CEO, Advisor hay Marketing thì vấn đề ẩn danh lại là một điều đáng nghi ngờ. Liệu rằng đó có phải là một dự án DeFi scam hay không?

Bitcoin (BTC) có lẽ là dự án Blockchain duy nhất có quá nhiều sự ẩn danh nhưng vẫn thành công. Một dự án DeFi thu hút tiền của NĐT thì thông tin càng minh bạch về những người đứng đầu càng tốt. Nếu như mọi thứ ẩn danh, khi phát hiện đó là một dự án DeFi scam thì lúc đó tất cả biến mất một cách sạch sẽ. 

Mục đích của các dự án DeFi scam là lợi dụng cơn sóng của thị trường để thu lợi nhuận từ tiền của NĐT. Do đó họ sẽ không chú ý nhiều đến các kênh thông tin cho các NĐT. Hoặc nếu có thì cũng rất sơ sài. Nếu không có, hãy đặt ra một nghi vấn “liệu đây có phải là một dự án DeFi scam?”

Yfdex.Finance là một ví dụ điển hình cho trường hợp này. Dự án này được phát hành nhanh chóng. Không có những thông tin về đội ngũ liên quan đến dự án này. Và đương nhiên, nó biến mất cũng với tốc độ nhanh không kém. Chỉ sau hai ngày ra mắt, dự án DeFi scam này đã lấy đi hơn $20 triệu của các NĐT.

cac-dac-diem-giup-nhan-dien-cac-du-an-defi-scam

Thứ tư, không có sản phẩm hay lộ trình phát triển cụ thể

Rất nhiều các dự án Blockchain nói chung và DeFi scam nói riêng đều gặp phải lỗi này. Hoặc là họ sẽ vẽ ra một sản phẩm không thực tế để che mắt NĐT. Hoặc là họ không có gì cả. Một dự án Blockchain không thể hoàn thiện chỉ trong một vài tháng. 

Do đó, một dự án không thường xuyên cập nhật về tiến độ phát triển sản phẩm mà chỉ tập trung chính vào các hoạt động marketing thì tỷ lệ rất cao nó sẽ được xếp hạng vào các dự án DeFi scam.

Thứ năm, những dự án DeFi scam thường hạn chế giao tiếp với NĐT

Có một điểm mình đánh giá rất cao ở các dự án DeFi nói riêng đó là việc họ thường xuyên tương tác với các NĐT. Việc tương tác này ngoài việc giúp NĐT giải đáp các thắc mắc, nó còn là thời điểm để đội ngũ phát triển lắng nghe ý kiến từ các NĐT. Đa phần các dự án DeFi hiện nay đều tận dụng các kênh mạng xã hội như Discord, Telegram,… để lấy ý kiến của NĐT.

Với những dự án DeFi scam, có vẻ như họ rất sợ điều này. Gần như bạn không tìm thấy các kênh giao tiếp nào với họ. Hoặc nếu có, nó cũng không thường xuyên được trao đổi thông tin qua lại. Với cơ chế phi tập trung, mọi quyết định ảnh hưởng đến dự án đều cần phải có sự thông qua của các NĐT thay vì đội dev hoàn toàn quyết định như hiện nay.

Thứ sáu, không được audit cũng có thể là dự án DeFi scam

Việc đánh giá an ninh cho các dự án DeFi hiện nay có thể nói là một vấn đề bắt buộc. Hơn nữa, việc đánh giá không chỉ diễn ra một lần. Hãy tưởng tượng bất kỳ một thay đổi nào dù là nhỏ nhất liên quan đến hệ thống đều cần phải được audit. Do đó, với những dự án DeFi scam, thường họ sẽ bỏ qua khâu này. Một phần vì chi phí đắt đỏ, một phần để nhanh có sản phẩm để ra mắt NĐT.

Điển hình là dự án Yam Finance. Với tốc độ phát triển quá nhanh, dự án ra mắt đúng thời điểm phong trào Yield Farming đang lên cao dẫn đến việc họ bỏ qua vấn đề audit. Mặc dù số tài sản 650 triệu USD bị khoá trong Yam vẫn an toàn nhưng sau đợt tấn công đó, số tài sản này dường như vô giá trị.

cac-dac-diem-giup-nhan-dien-cac-du-an-defi-scam

Trên đây là 6 đặc điểm nhận dạng của một dự án được xem là DeFi scam. Đa phần các dự án này đều có những dấu hiệu không minh bạch và chúng đều đánh vào lòng tham cũng như sự thiếu hiểu biết của các NĐT.

Những đặc điểm này được rút ra từ những dự án đã xảy ra trong quá khứ. Tuy nhiên, chúng sẽ không phải là đại diện cho tất cả các dự án DeFi nói chung hiện nay. Những thông tin này chỉ mang tính chất chia sẻ, chỉ là nguồn thông tin giúp các bạn những người mới đầu tư có thể tham khảo để đưa ra hình thức đầu tư cho bản thân mình.

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: 3 bước mà người mới đầu tư Crypto cần chuẩn bị để follow theo thị trường.

>> Xem thêm: Câu chuyện đầu tư Crypto của Gen Z.

icons8-exercise-96