Cá mập Crypto và những điều bạn nên biết

Cá mập Crypto có một vai trò vô cùng quan trọng trong thị trường tiền điện tử và có ảnh hưởng lớn hoặc thao túng giá của một loại tiền điện tử nào đó. Vì vậy, nhà đầu tư Crypto cần biết cách phân tích tâm lý hành vi cũng như tìm kiếm thông tin nhanh chóng về cá mập Crypto để tận dụng cơ hội hoặc tránh mắc bẫy.

Tìm hiểu về cá mập Crypto 

Cá mập Crypto là ai?

Cá mập Crypto là một thuật ngữ, dùng để chỉ những cá nhân hay tổ chức nắm giữ một loại coin/token hay nhiều loại coin/token với số lượng lớn. Từ đó họ có thể chi phối thị trường theo hướng mà họ muốn nhằm kiếm lời từ nhà đầu tư thiếu cảnh giác khác.

Đặc điểm của cá mập Crypto

Cá mập chính là những “bá chủ” chuyên săn mồi trên đại dương bao la. Chỉ với đặc tính này thôi đã giúp chúng ta phần nào hiểu được sức mạnh của cá mập. Trong thị trường tiền điện tử cũng vậy, những cá nhân hay tổ chức được gọi là cá mập Crypto bởi họ có đặc điểm cơ bản sau:

 • Nắm giữ lượng lớn BTC, khoảng từ 500 BTC trở lên. Trên thị trường những nhà đầu tư có khả năng nắm giữ số lượng Bitcoin như trên không nhiều, chiếm một tỷ lệ rất nhỏ nhưng lại gây ra tác động lớn cho thị trường. Các cá mập này có thể đã tham gia vào thị trường từ rất sớm. Họ sở hữu Bitcoin ngay từ những ngày đầu, và danh tính của họ vẫn luôn là một ẩn số.
 • Có khả năng dự đoán được xu hướng thị trường. Và biết cách tạo ảnh hưởng của mình đến thị trường nhằm thu lợi nhuận. Sở dĩ họ làm được điều đó là nhờ vào kiến thức, kinh nghiệm và tiềm lực tài chính.
 • Luôn hành động với một chiến lược cụ thể đã được chuẩn bị kỹ càng cho mọi tình huống có thể xảy ra.

ca-map-crypto-va-nhung-dieu-ban-nen-biet

Tâm lý hành vi cá mập Crypto

Để tác động được đến thị trường, cá mập Crypto phải thực hiện chiến lược thao túng tâm lý của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tuy nhiên, trước khi làm được điều đó, cá mập phải thực hiện quy trình bơm thổi của mình.

Quy trình bơm thổi của cá mập

Theo phân tích của các chuyên gia trong ngành, vấn đề cá mập quan tâm không phải là giá của tiền điện tử mà là tính thanh khoản của thị trường. Vì cá mập Crypto đều là những người rất có tiềm lực về tài chính. Nên họ không cần phải mua thấp bán cao mà là hoàn toàn có thể mua cao nhưng lại bán ra với giá cao hơn nữa. Để có thể tác động vào tính thanh khoản của thị trường thì cá mập phải thực hiện bơm thổi.

 • Thứ nhất, do quy mô thị trường đầu tư tiền ảo còn nhỏ và hầu hết các quốc gia chưa có được khung pháp lý cụ thể nên cá mập có thể tận dụng được những kẽ hở pháp luật để kiếm lời.
 • Thứ hai, tận dụng tâm lý sợ bỏ lỡ, tâm lý “FOMO” và lòng tham của các nhà đầu tư nhỏ lẻ để họ mua coin và kiếm lời từ đó. 

Đây là quy trình bơm thổi thông thường của cá mập Crypto:

Gom coin:

Các bước gom hàng của cá mập Crypto:

 • Thường gom những loại coin/token có giá thấp để tiết kiệm vốn đầu tư.
 • Gom theo từng đợt nhỏ để tránh bị phát hiện và không đẩy giá lên quá nhanh.
 • Tạo lệnh bán giả để hạ thêm giá coin/token nhằm tiếp tục gom thêm.

Pump coin:

Pump coin là hình thức bơm thổi giá của của cá mập trước khi chính thức xả coin/token (Dump coin). Do đó, các NĐT cần nhận biết hành vi này để không tham gia vào. Trước khi chính thức xả, cá mập Crypto sẽ bơm thử bằng các cách sau để xem phản ứng của thị trường:

 • Tạo các sự kiện, listing, hardfork,…
 • Tạo tin đồn.
 • Tạo các phân tích kỹ thuật kèm theo dự đoán.
 • Kích hoạt các nhóm pump coin nhỏ lẻ.

Trên thực tế, các bước trên được cá mập thực hiện rất tinh vi. Nên nhà đầu tư mới vào thị trường và ít kinh nghiệm khó có thể nhận biết.

Xả coin:

Sau khi tạo các hành lang như tin đồn, sự kiện,… tại bước trên, cá mập sẽ chờ cơ hội để xả coin. Quá trình xả thường diễn ra từ một đến hai ngày. Lúc này các nhà đầu tư thấy thị trường có một coin/token nào đó đang lên sẽ tập trung vào mua. Và việc này giúp cá mập thu lợi nhuận. Tuy nhiên cũng có trường hợp các nhóm cá mập Crypto thực hiện xả coin/token một cách ồ ạt trong vài phút và xả thành nhiều đợt. Sau mỗi đợt xả là cá mập lại thu lợi nhuận khổng lồ.

Thao túng tâm lý nhà đầu tư

Lợi dụng lòng tham của nhà đầu tư cá mập Crypto nắm bắt được tâm lý của họ. Bởi tất cả chúng ta tham gia vào thị trường này đều vì mục đích kiếm lợi nhuận nhanh và lớn. Trong khi đó, chúng ta không thể phủ nhận đồng coin/tọken nào liên tục lập đỉnh thì đồng coin/token đó có giá trị và mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Do vậy, khi nhận thấy đồng coin/token nào có tín hiệu tốt nhà đầu tư số sẽ sợ bỏ lỡ (FOMO) và tìm hiểu thông tin về nó để mua vào. Chính vì biết tận dụng tâm lý sợ bỏ lỡ và lòng tham của các nhà đầu tư nhỏ lẻ nên cá mập Crypto kiếm được lợi nhuận.

Tận dụng tâm lý “đu đỉnh”: Sau quá trình bơm thổi, cá mập sẽ giúp một đồng coin/token nào đó lập đỉnh rồi xả hàng. Lúc này, các nhà đầu tư lại thi nhau mua vào với hy vọng coin/token sẽ tiếp tục lập đỉnh, đây gọi là tâm lý “đu đỉnh”. Nhà đầu tư nhỏ lẻ thường mua vào khi giá cao và bán khi giá xuống vì nhìn vào các “đỉnh”“đáy”. Nhưng cá mập không làm như vậy. Cá mập bán thì giá mới đi xuống và họ mua sẵn ở 1 mức giá rồi mới bơm đẩy để giá lên.

ca-map-crypto-va-nhung-dieu-ban-nen-biet

Vai trò tích cực và tiêu cực của cá mập Crypto

Cá mập có thể đưa một đồng coin/token lên đỉnh thì cũng có thể khiến nó trở về vị trí ban đầu hoặc thấp hơn. Nên nhà đầu tư cần nắm được chu kỳ bơm thổi, xả hàng của cá mập để tránh hoặc “bơi” theo. Đó chính là những tác động lớn mà cá mập Crypto có thể gây ra cho thị trường. 

 • Tích cực: Thông qua quá trình bơm thổi để đẩy giá đồng coin/token, cá mập Crypto giúp thị trường giao dịch tiền điện tử trở nên sôi động và cuốn hút các nhà đầu tư tham gia. Không phải tất cả các nhà đầu tư nhỏ lẻ đều chịu thiệt hại khi cá mập tạo sóng. Một bộ phận nhà đầu tư giỏi và giàu kinh nghiệm sẽ biết cách tận dụng cơ hội này để “bơi” cùng cá mập. Ngoài ra, trong một số trường hợp ngoại lệ cá mập Crypto còn có xu hướng gom mua hàng khi giá coin/token giảm và nắm giữ trong lâu dài. Nên giúp thị trường bớt sụt giảm nghiêm trọng.
 • Tiêu cực: Cá mập tạo ra các đợt “Pump – dump” khiến cho nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ thiệt hại nặng nề, lo lắng và hoảng sợ.

Cách tìm kiếm thông tin nhanh chóng về cá mập Crypto

ca-map-crypto-va-nhung-dieu-ban-nen-biet

Tìm kiếm lịch sử quá trình mua bán của người chơi

Tìm kiếm về số lượng các lệnh đang chờ bán hoặc lệnh mua trên sổ lệnh của các nền tảng, sàn giao dịch là cách thức tìm kiếm và phát hiện cá mập Crypto đơn giản nhất. Khi đó, nếu bạn phát hiện ra trên sổ lệnh xuất hiện một khối lượng lệnh lớn đang chờ mua hoặc bán loại coin/token nào đó. Rất có thể cá mập sắp xuất hiện bởi đây chỉ là một trong những cách pump của cá mập. Sau đó, cá mập nhận thấy thời cơ đến sẽ đột ngột huỷ lệnh chờ mua hoặc chờ bán và bất ngờ mua vào hay bán ra để thu lợi nhuận.

Theo dõi trên Whale Alert

Thị trường tiền điện tử hoạt động theo công nghệ blockchain nên rất minh bạch. Vì vậy, khi thực hiện một khối lượng lệnh mua hay bán coin/token lớn trên sàn giao dịch, hệ thống Whale Alert sẽ đăng tải thông tin lên Twitter để tất cả các nhà đầu tư đều nắm bắt được thông tin thông báo các giao dịch đã xảy ra. Đây chính là lúc chúng ta có thể phát hiện ra cá mập. 

Kết luận

Với tiềm lực kinh tế cá mập Crypto có thể thao túng thị trường tiền điện tử một cách rất tinh vi. Họ có thể khiến những nhà đầu tư nhỏ lẻ như chúng ta chịu thiệt hại nặng nề nếu không biết cách phát hiện. Do đó, nhà đầu tư cần phải luôn cảnh giác trước sự tăng giá đột ngột của bất kỳ một đồng coin/token nào.

>> Xem thêm: Chiến lược đầu tư Crypto cho người mới.

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Làm sao để đi dài hạn trong thị trường Crypto?

icons8-exercise-96