BurrowCash ra mắt – Bước ngoặt của nền tảng vay và cho vay trên NEAR

Sự ra đời của tài chính phi tập trung (DeFi) về cơ bản sẽ thay đổi thế giới của các sản phẩm dịch vụ và tài chính. Khả năng kết hợp, có lẽ là cải tiến lớn nhất của DeFi, sẽ nâng cao hiệu quả và việc sử dụng tài sản theo những cách mà chúng ta chỉ mới bắt tìm ra.

Burrow là nền tảng được xây dựng trên NEAR được sinh ra để tối ưu và nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản.

burrowcash-ra-mat-buoc-ngoat-cua-nen-tang-vay-va-cho-vay-tren-near
BurrowCash ra mắt – Bước ngoặt của nền tảng vay và cho vay trên NEAR

Điểm nổi bật của Burrow

Làn sóng ứng dụng DeFi đầu tiên cho phép người dùng biến tài sản cơ sở của họ thành tài sản chịu lãi suất, dù bằng cách cho vay trong Aave hay Compound và nhận aDAI/cDAI hoặc stake tài sản vào Lido và nhận stETH.

Làn sóng thứ hai sẽ tận dụng tối đa các tài sản có lãi suất này, tạo ra tài sản thế chấp thông qua staking.

Để tối ưu sử dụng vốn, đội ngũ Burrow.cash rất vui mừng giới thiệu một giao thức lãi suất thị trường (interest rate market) được xây dựng trên NEAR Protocol cho phép người dùng cung cấp và vay các tài sản chịu lãi suất (interest-bearing assets)

Tính năng của Burrow

  • Mở ra lợi nhuận từ layer cơ sở (base layer)
  • Mở ra lợi nhuận trên các blockchain
  • Cho phép vay tự trả

Mở ra lợi nhuận từ layer cơ sở (base layer)

Nhờ sử dụng PoS (bằng chứng cổ phần) và khả năng staking lấy lãi suất, nên việc staking lấy trên nền tảng tạo ra nguồn lãi suất không có rủi ro. Cùng với khả năng kết hợp, người dùng không cần phải lựa chọn giữa tỉ lệ sinh lời của base layer và tỉ lệ của các DeFi khác.

Các công cụ phái sinh đặt cọc như Lido, Marinade và Metapool đang mở khóa lợi nhuận của lớp base layer và cho phép người dùng tối đa hóa lợi nhuận của họ trong khi tiếp tục staking bảo mật cho blockchain của lớp cơ sở.

Ví dụ như Metapool, người dùng có thể gửi stNEAR, kiếm lãi suất ~ 11% mỗi năm và sau đó vay ngược lại. Theo thời gian, Burrow sẽ thêm nhiều loại tài sản thế chấp hơn, bao gồm stETH, stSOL, stFTM,…

Hỗ trợ ban đầu những tài sản:

  • stNEAR
  • stETH(wrapped)

Những tài sản đang trong kế hoạch hỗ trợ:

  • bLuna
  • stSOL

Mở ra lợi nhuận trên các Blockchain

Với sự bùng nổ của các giao thức đa chuỗi như AAVE, Sushi, Curve và nhiều chương trình ưu đãi (incentives programs), đồng thời ưu đãi của các Layer 1, cơ hội thu lợi nhuận là cực kỳ nhiều đồng thời cũng rất cạnh tranh.

Thật may mắn cho người sử dụng là họ thực sự không cần phải lựa chọn giữa Aave trên Ethereum và một nền tảng ABC nào đó trên NEAR. Qua thiết kế của Rainbow Brigde, người dùng sẽ sớm có thể kiếm được lợi nhuận trên Ethereum, BSC, Polygon và hơn thế nữa, đồng thời vẫn kiếm được lợi nhuận trên NEAR qua nền tảng ABC đó.

Rainbow Bridge hoạt động bằng cách khóa các token ở phía Etheruem/BSC/Polygon, sau đó đúc một số token tương đương ở phía của NEAR, cũng tương tự như cách các brigde khác hoạt động.

Các token bị khóa này có thể được sử dụng trong các giao thức thu lãi, trong khi token tương đương của chúng được sử dụng trong XX. Các token có thể được thu hồi khi người dùng trả lại tài sản qua cầu (có tính lãi), qua đó mang lại rủi ro tối thiểu.

Cho phép vay tự trả (Self-paying Loans)

Như đã được chứng minh bởi Alchemix, các khoản vay được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp bị chịu lãi suất có thể tự trả dần lãi cho chúng theo thời gian nếu tài sản tăng giá. Burrow tin rằng việc mở rộng khái niệm này sang một nền tảng cho vay tổng quát là bước phát triển tiếp theo.

Hãy tưởng tượng bạn vay 100 USDC bằng cách sử dụng tài sản thế chấp stNEAR trị giá 1000 đô la. Giả sử biến động giá khiến stNEAR tăng, khoản vay sẽ tự trả hết trong vòng chưa đầy một năm. Về cơ bản, điều này tương đương với việc bạn đi vay so với lợi tức trong tương lai.

Token Burrow

Hiện tại dự án vẫn đang phát triển nên chưa có token.

Roadmap dự án

Dự kiến Burrow sẽ ra mắt phiên bản beta vào cuối tháng 10/2021, sau đó sẽ mainnet sau đó vài tuần. Dự kiến mainnet hoàn chỉnh vào tháng 11 hoặc 12/2021.

Theo dõi dự án trên Twitter để cập nhật thông tin mới nhất: https://twitter.com/burrowcash

Telegram: https://t.me/burrowcash

Cộng đồng Hệ sinh thái NEAR tại Việt Nam

Telegram

Facebook Fanpage

Facebook Group

Đây là thông tin Học Viện Đầu Tư Tài Chính gửi tới bạn về dự án Burrow – nền tảng vay và cho vay (lending & borrowing) trên NEAR với mục tiêu tối ưu được lượng tài sản, hi vọng đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích tới bạn.

icons8-exercise-96