BNB Chain giới thiệu nâng cấp BEP131

Mới đây cộng đồng lập trình viên của BNB Chain đã đề xuất một nâng cấp mới với tên gọi BEP131. Đề xuất này được kì vọng sẽ mang lại được sự phi tập trung trong mạng lưới các validator hiện tại của BNB Chain.

Trong thông báo ngày 21/03, đại diện Binance Smart Chain cho biết, mạng lưới lưới hiện được vận hành theo cơ chế Proof-of-Stake Authority (PoSA) với 41 validator. Với cơ chế đồng thuận này, một nửa số validator trong mạng lưới sẽ được chọn để xác thực các khối giao dịch.

bnb-chain-gioi-thieu-nang-cap-bep131

Tuy nhiên, việc validator có lượng BNB càng nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng được chọn để xác thực khối khiến mạng lưới mất đi sự phi tập trung. Hệ quả là 20 validator có lượng BNB stake ít nhất mạng lưới sẽ thường được xếp vào nhóm “inactive” – ít tương tác, đồng thời không nhận được phần thưởng từ mạng lưới.

“BNB Chain sẽ giới thiệu một cách tiếp cận mới trong khâu tuyển chọn validator. Sau nâng cấp BEP131, việc chọn các validator sẽ diễn ra mỗi 200 block (thay vì 24 giờ như hiện tại). Các validator được chọn (một nhóm gồm 21 validator) sẽ bao gồm 19 validator được chọn ngẫu nhiên trong top 21 và 2 valiator được chọn từ các ứng cử viên còn lại.” – Đại diện BNB Matthew cho biết.

Cũng theo thông báo trên, những lợi ích mà BEP131 có thể đem lại bao gồm:

  • Tăng cường tính phi tập trung cho mạng lưới.
  • Tăng cường độ ổn định trong vận hành hệ thống.
  • Giảm thiểu rủi ro bị trì trệ khi một vài validator có thể gặp vấn đề về kỹ thuật.

Trước BEP131, BNB Chain cũng đã có những nâng cấp đáng chú ý, mà điển hình nhất là BEP95 – đề xuất thay đổi cấu trúc burn coin của blockchain này.

>> Channel cập nhật thông tin Crypto mỗi ngày, tại đây.

icons8-exercise-96