Bitcoin và nỗi sợ hãi nếu niềm tin đặt nhầm chỗ

Sự phát triển của Bitcoin và tiền mã hóa giống như 1 cuộc cách mạng niềm tin chuyển từ tài chính truyền thống tập trung sang tài chính phi tập trung. Nhưng liệu Bitcoin sẽ giúp thay đổi thế giới theo hướng tích cực thực sự hay sẽ nhanh lên rồi nhanh xuống như bong bóng tài chính?

Bitcoin và nỗi sợ hãi nếu niềm tin đặt nhầm chỗ.

1. Bitcoin có phải bong bóng tài chính?

Chúng ta không cần quá xuất sắc về tài chính hay giỏi phân tích kỹ thuật, nhưng chắc hiện tại nếu bạn để ý sẽ thấy Bitcoin từ năm 2010 với giá 0.00076$ đến đỉnh điểm 2021 là 69.000$. Như vậy tức là đã tăng hơn 90.789.473 lần (hơn 90 triệu lần). Chưa từng có 1 tài sản nào trong lịch sử tăng giá khủng khiếp như vậy. Và dường như đó là 1 bong bóng với nhiều người nhận định. Nhưng không có nghĩ là khi tăng trưởng như vậy nhưng vẫn không ai mua BTC. Mà trái lại lượng giao dịch hằng ngày trên các sàn giao dịch vẫn lên đến hàng tỷ đô la. Như vậy phần nào cho ta thấy trong ngắn hạn Bitcoin đang được đầu tư và tích trữ như 1 loại tài sản.

Có lẽ đó là bề nổi thôi, lý do sâu bên trong khiến Bitcoin bùng nổ đó chính là thực chất chuyển giao của xã hội: tránh xa các tổ chức bị chính phủ đứng sau hậu thuẫn sang 1 thế giới có máy tính và công nghệ đảm bảo. Đó cũng là xu hướng vượt qua các vấn đề tài chính, con người sợ hãi về những lỗi lẫm của mình đã đang gây ra, và đặt niềm tin sâu sắc vào công nghệ.

Nên hiện tại với mình thì Bitcoin vẫn đang như 1 bong bóng vì sự chuyển dịch niềm tin của con người, tuy nhiên đến 1 thời điểm nào đó bong bóng này sẽ dừng lại khi đạt độ to nhất định. Và thay vì suy nghĩ đó là bong bóng thì tại sao không tận dụng các cơ hội kiếm tiền trong đó… sẽ tốt hơn nhiều đúng không?

2. Nguồn gốc sự ra đời của Bitcoin

Từ trước những năm 2000, khi nền tài chính tiền giấy chuyển sang tài chính điện tử đã xuất hiện tư tưởng về 1 loại tiền tệ cho thế giới dùng chung nhưng không bị kiểm soát bởi bất cứ quốc gia nào và tránh được lạm phát. Nhưng khi ấy internet chỉ mới ở giai đoạn đầu phát triển nên ý tưởng này như bị tạm gác sang 1 bên.

Mãi đến năm 2008, khi cuộc khủng hoảng tài chính thế giới đang diễn ra thì 1 lần nữa ý tưởng về loại tiền tệ ấy lại trỗi dậy. Và Satoshi Nakamoto đã công bố bảng sách trắng đầu tiên vào ngày 31/10/2008. Và chuỗi khối đầu tiên được thực hiện vào ngày 1/3/2009 đánh dấu sự khai sinh của Bitcoin.

Để hiểu chi tiết hơn về lịch sử Bitcoin bạn đọc bài viết: Tiền mã hóa được tạo ra như thế nào ở trong quá khứ?

3. Bitcoin là tài sản thay thế lý tưởng cho tiền tệ Fiat?

Nếu hiểu về tiền pháp định tại các quốc gia thì bạn sẽ biết được Bitcoin không bao giờ thay thế hoàn toàn được tiền Fiat.

Satoshi Nakamoto cha đẻ của Bitcoin từng nói: “Vấn đề gốc rễ của tiền tệ fiat là nó hoạt động dựa trên sự tin tưởng của con người.” Những người ủng hộ Bitcoin họ thường đã chuyển niềm tin sang tài chính phi tập trung và dần né xa tài chính truyền thống.

Bitcoin như 1 tài sản độc lập không bị kiểm soát bởi chính phủ, các ngân hàng hay tổ chức tài chính công khai nào. Tuy nhiên vẫn nên nhớ là có những thế lực ngầm phía sau mới build lên được câu chuyện của Bitcoin. Nhưng dù sao thì Bitcoin vẫn tốt hơn rất nhiều lần, nó hoạt động bởi chuỗi khối blockchain, cho thấy việc giao dịch công khai và phi tập trung, sổ cái ghi chép và lưu lại mọi giao dịch. Bitcoin cũng được duy trì bởi những người dùng nó, không thể in thêm ra được, không thuộc sở hữu của bất cứ ai, không giống như 1 cổ phiếu, trái phiếu.

Có 1 thực tế là Bitcoin không thể thay thế được tiền Fiat pháp định tại các quốc gia, nó phụ thuộc vào cộng đồng nắm giữ và tin tưởng. Và sự phát triển sau này phụ thuộc vào lượng người ủng hộ Bitcoin cho đến khi có 1 loại tài sản nào đó thay thế ưu việt hơn.

icons8-exercise-96