Bitcoin và chính sách các quốc gia

Trong lý thuyết cốt lõi đã nói rõ rằng bản chất của Bitcoin được tạo nên bởi sự công khai minh bạch trong giao dịch, ẩn danh cho người dùng và quyền quản lý phi tập trung. Tất cả các nhà đầu tư Crypto nói chung và Bitcoin nói riêng đều mong muốn là việc không có sự tác động bởi chính phủ và nhà đầu tư là có quyền quyết định cho chính tài sản của bản thân mình.

Chính sách các quốc gia về Bitcoin

Hiện nay, Bitcoin đang dần được mở rộng đến với quốc gia trên thế giới. Có rất nhiều quốc gia đã và đang chấp nhận sự phát triển của Bitcoin và kèm theo đó cũng có một số quốc gia không có một tác động trực tiếp đến thị trường này điển hình trong đó chính là Việt Nam của chúng ta, nơi mà các nhà đầu tư vào thị trường crypto đang chiếm khoảng top 5 trên thế giới

Theo Khoản 6, khoản 7 Điều 1, Nghị định số 80/2016/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số Điều của Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22 tháng 11 năm 2012 của Chính phủ quy định về thanh toán không dùng tiền mặt như sau:

“6. Phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán (sau đây gọi là phương tiện thanh toán), bao gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

7. Phương tiện thanh toán không hợp pháp là các phương tiện thanh toán không thuộc quy định tại Khoản 6 Điều này”

Qua các quy định của Việt Nam, chúng ta có thể thấy được rằng việc sử dụng Bitcoin trong giao dịch buôn bán hàng hoá sản phẩm là việc nghiêm cấm vì việc này sẽ có liên quan đến các hành vi “rửa tiền” khiến cho cơ quan pháp luật rất khó quản lý. Kèm theo các điều khoản này là các quy định nghiêm cấm: sử dụng Bitcoin để kêu gọi vốn hoặc kinh doanh trái pháp luật… Đây cũng chính là động thái mà nhà nước chúng ta đã hướng đến để có thể bảo vệ cho chính người dân của mình.

Cũng như việc một bạn là một nhà đầu tư với mục đích xem và nắm giữ Bitcoin xem như là một loại tài sản và không mang giá trị dùng để thanh toán, làm những điều kể trên thì tại thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất kỳ sự nghiêm cấm nào, cũng như có thể nói nếu bạn mua crypto vì mục đích đầu tư thì điều này hoàn toàn là không phạm pháp. Và đây cũng là ví dụ điển hình của các quốc gia khác.

Ranh giới giữa Bitcoin và chính phủ

Đặc biệt là ở các quốc gia như Mỹ hầu hết các chính trị viên ở Mỹ được phân làm 2 bên rõ rệt là họ mong muốn kiểm soát được Bitcoin và bên còn lại đồng ý công nhận đối với thị trường này. Việc đưa ra các ý kiến này đến đa phần tự việc chính trị mà đây là chủ đề có lẽ nếu đưa ra để bàn luận thì sẽ không bao giờ hết. Điều này khiến mọi người nhìn nhận rằng Bitcoin đang dần bị chính trị hoá.

Chính sách của các quốc gia với Bitcoin

Nhưng không phải vậy, sẽ luôn có một ranh giới nhất định được vạch ra và ranh giới này sẽ luôn tồn tại ở đó và không bao giờ mất đi. Chính phủ có thể kiểm soát Bitcoin thông qua thuế để tránh việc rửa tiền và các hoạt động phạm pháp nhưng họ không thể kiểm soát được Bitcoin và coi như nó là tài sản riêng của họ, điều này làm mất đi chính bản chất cốt lõi của Crypto là sự phi tập trung.

Kết luận

Con người càng ngày càng thông minh hơn những quyền cá nhân của mỗi người sẽ từ đây bắt đầu được nâng cao hơn và Bitcoin ra đời nhằm đáp ứng những điều này. Cá nhân mình vẫn sẽ có một niềm tin Bitcoin sẽ ngày càng phát triển và thị trường Crypto cũng sẽ phát triển. Công nghệ đưa ra nhằm đáp ứng đời sống cho con người và từ đó con người tiếp tục phát triển để nâng cao công nghệ. 

Câu chuyện Bitcoin có bị cấm hay không sẽ vẫn mãi là câu chuyện muôn thuở không có hồi đáp. Tin tức sẽ luôn được cập nhật liên tục và thị trường vẫn nằm đó. Nếu bạn là một nhà đầu tư ở trong thị trường Crypto này được một khoảng thời gian thì các tin tức Bitcoin bị cấm và lại sống lại thì không còn là việc gì xa lạ nữa. Thị trường sẽ luôn như thế nếu như bạn là một nhà đầu tư mới biết đến thị trường crypto thì hãy bắt đầu ngay vào lúc này. Đầu tư sẽ chắc chắn rằng là có thắng có thua nhưng hãy quản lý tài chính của bản thân mình, lên chiến lược đầy đủ và chấp nhận rủi ro gánh chịu.

Chúc các bạn thành công. Thân ái!

>> Xem thêm: Giá trị nội tại của Bitcoin

>> Xem thêm: Chu kỳ Bitcoin Halving

>> Xem thêm: Hướng dẫn về Bitcoin Dominance

icons8-exercise-96