Bitcoin ra đời năm nào? Xuất phát từ đâu?

Nhắc đến Bitcoin vào năm 2022 thì ít nhiều ai cũng đã biết đến rồi, nhưng khi hỏi Bitcoin ra đời năm nào? thì không phải ai cũng biết. Đa phần mọi người chỉ biết Bitcoin đã tăng giá rất nhiều lần theo thời gian và muốn tìm hiểu đầu tư vào đó.

Ở thời điểm Bitcoin lập đỉnh 69.000$ vào ngày 10/11/2021 rất nhiều người từ ghét Bitcoin đã chuyển sang cái nhìn thân thiện hơn, tuy nhiên do quá FOMO ở thời điểm đó vì mong rằng BTC sẽ lên giá cao hơn nữa nên vô tình nhiều người đã lao vào như thiêu thân vì lợi nhuận cao. Và tất nhiên khi lòng tham cao trào quá thì phải đánh đổi lại bằng tiền, hoặc rất nhiều tiền.

Nhưng dù sao đi nữa để có 1 thương vụ đầu tư tốt ít nhất bạn cũng phải biết được nguồn gốc, ngọn ngành như thế nào trước khi xuống tiền. Cho nên trong bài viết này mình sẽ đưa bạn quay trở lại quá khứ khi Bitcoin ra đời.

Bitcoin ra đời năm nào? Xuất phát từ đâu?

1. Lịch sử Bitcoin ra đời năm nào? Xuất phát từ đâu?

Bitcoin được xem như đồng tiền mã hóa đầu tiên được ra đời trên thế giới và mở ra kỷ nguyên mới cho thị trường tài chính Crypto.

Bitcoin bắt đầu được Satoshi thiết kế từ năm 2007. Ông là người đã tạo ra cài đặt mẫu ban đầu của Bitcoin. Satoshi cũng thiết kế cơ sở dữ liệu blockchain đầu tiên cho đồng tiền này.

Vào ngày 18/8/2008, ông hoặc một cộng sự đã đăng ký tên miền và tạo trang web “bitcoin.org”. Ngày 31/10 cùng năm, Satoshi đã xuất bản sách trắng về một loại tiền điện tử kỹ thuật số, có tiêu đề “Bitcoin: Hệ thống tiền điện tử ngang hàng”.

Satoshi tiếp tục cộng tác với các nhà phát triển khác cho đến giữa năm 2010. Thời gian đó, ông tự mình thực hiện tất cả các sửa đổi đối với mã nguồn Bitcoin. Tuy nhiên, về sau cộng đồng phát triển Bitcoin dần mất liên lạc hoàn toàn với Satoshi sau khi ông đưa “khóa báo động” cho Gavin Andresen – một nhà phát triển phần mềm đóng góp lớn cho sự ra đời của Bitcoin. Khóa này có thể dùng để báo động tới toàn mạng lưới ngừng lưu lại giao dịch khi bị tấn công.

Từ khi Bitcoin ra đời đến nay, danh tính chính xác của Satoshi Nakamoto vẫn còn là ẩn số.

2. Góc nhìn về sự phát triển tương lai của Bitcoin

Ở đây mình mong rằng hướng các bạn nhìn sự phát triển sau này không chỉ là về đường giá tăng trưởng mà còn là những đóng góp của Bitcoin cho nhân loại. Dẫu biết rằng việc mong muốn giá tăng trưởng không có gì sai cả, điều này rất đúng và phù hợp với số đông cần. Giá tăng chứng tỏ Bitcoin được nhiều người biết đến, mua vào, tích lũy như 1 loại tài sản. Nhưng khi FOMO nhiều về mặt tiền bạc quá thì bạn cũng cần cân nhắc kỹ túi tiền đầu tư của mình, vì thị trường Crypto vẫn còn rất nhiều rủi ro, cho nên tâm lý phải vững và có kiến thức về đầu tư.

Bitcoin trong tương lai vẫn liên tục phát triển mạnh mẽ.

Sau này khi các quốc gia đã có cho mình bộ luật riêng quy định về Bitcoin và tiền mã hóa thì sẽ giúp người dân nước đó tiếp cận với Crypto 1 cách an toàn và minh bạch hơn. Mỗi lần giao dịch đều không phải quá lo sợ về scam hay bị khóa tài khoản ngân hàng như trước đây. Thanh toán xuyên biên giới mà không mất chi phí hoặc mất rất ít, giao dịch diễn ra tức thời và ít gây biến động đến thị trường ngoại hối. Việc trao đổi trở nên dễ dàng và được xem như 1 phương tiện thanh toán chính thức. Bạn cũng có thể đi khắp nới trên thế giới, chỉ cần có 1 thiết bị điện tử liên kế internet là thực hiện được mọi thao tác giao dịch…

Khi con người dẫn mất niềm tin vào tiền tệ ở quốc gia nước họ sống vì lạm phát ngày càng diễn ra nhanh chóng, in tiền vô tội vạ thì Crypto như 1 cứu cánh xuất hiện chống lại lạm phát.

“Các ngân hàng trung ương đang bận rộn với việc vạch ra quy chế giám sát tiền ảo. Họ nhận thấy rằng tiền ảo là một phần không thể tách rời của nền kinh tế kỹ thuật số và bởi vậy, tiền ảo sẽ trở thành một tài sản dòng chính trong 10 năm tới đây”. Dragan Boscovic, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Trung tâm nghiên cứu blockchain, Đại học bang Arizona, Mỹ.

Quan trọng Crypto đang tạo ra 1 môi trường làm việc mới trên không gian internet, thế giới ẩn danh cho những ai không muốn người khác biết đến mình. 

icons8-exercise-96