Bitcoin ETF là gì và có ảnh hưởng đến thị trường Crypto như thế nào?

Bitcoin đang dần được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới, quỹ Bitcoin ETF dần ra đời để giúp các nhà đầu tư nhỏ lẻ và tổ chức có thể tham gia theo 1 cách chặt chẽ và an toàn hơn trong việc tiếp cận đầu tư Bitcoin mà không cần phải tự mình giao dịch.

Bitcoin ETF đã tồn tại ở Canada, không chỉ ở dạng giao dịch future mà còn ở dạng spot được công nhận. Còn ở Hoa Kỳ thì Bitcoin ETF chỉ đang tồn tại dưới dạng giao dịch future, còn spot thì vẫn chưa được công nhận.

Gần đây vào 30/6/2022, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã từ chối đơn đăng ký của Grayscale Investments để chuyển đổi GBTC thành một spot Bitcoin ETF, sau khi không trả lời được các câu hỏi về việc ngăn chặn thao túng thị trường và các mối lo ngại khác. Ngoài ra, đơn xin chấp thuận spot Bitcoin ETF giao ngay của Bitwise cũng đã bị SEC từ chối. Tiếp đến Grayscale đã kiện SEC, nhưng hiện tại chưa có thêm thông tin nào về vụ kiện này.

Bitcoin ETF là gì và có ảnh hưởng đến thị trường Crypto như thế nào?

1. Bitcoin ETF là gì?

Một vài tổng quan đầu tiên, ETF (Exchange-traded fund) là một quỹ hoán đổi danh mục – nghĩa là một quỹ đầu tư theo dõi giá của một tài sản cơ sở. Các quỹ ETF hoạt động trong nhiều ngành và nhiều loại tài sản khác nhau. Ví dụ, các quỹ ETF vàng đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và các quỹ này theo dõi giá vàng.

Quỹ Bitcoin ETF sẽ hoạt động theo cách tương tự – giá của ETF sẽ theo sát giá Bitcoin.

Các quỹ ETF là các sản phẩm tài chính được quản lý. Vì vậy, chúng được giao dịch trên các thị trường truyền thống như các sàn NASDAQ hoặc NYSE chứ không phải trên sàn giao dịch tiền mã hóa. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi trong tương lai khi biên giới giữa tài chính truyền thống và ngành công nghiệp tiền mã hóa tiếp tục bị xóa mờ.

Tại sao cần một quỹ ETF cho Bitcoin?

Thực tế, Bitcoin không phải là tài sản dễ giao dịch nhất. Ví dụ, quyền lưu ký có thể gây ra một số đau đầu nghiêm trọng cho một tổ chức lớn. Dù gì, Goldman Sachs sẽ không thể chỉ cắm ví phần cứng vào máy tính xách tay và thoải mái  chuyển 2 tỷ Bitcoin vào đó. Các tổ chức tài chính lớn không hoạt động theo cách giống như các nhà đầu tư cá nhân và họ cần một khuôn khổ quy định phức tạp, chưa kể hệ thống tài chính để có thể tham gia vào lĩnh vực này.

Đây là lý do tại sao ETF phải đi một chặng đường dài để được chấp nhận và mở rộng cơ sở cho các nhà đầu tư tiềm năng. Nó có thể giúp các nhà giao dịch trên thị trường truyền thống tiếp xúc tài chính với Bitcoin và họ không phải lo lắng về những khó khăn khác khi sở hữu đồng tiền này.

ETF Bitcoin cũng có thể nắm giữ các tài sản khác ngoài Bitcoin. Ví dụ: Một ETF Bitcoin có thể chứa một rổ tài sản, như Bitcoin, Ethereum, cổ phiếu Tesla, vàng, v.v. Điều này có thể đa dạng hóa một số lợi ích cho các nhà đầu tư.

>> Xem thêm: Bitcoin ETF là gì và có ảnh hưởng đến thị trường Crypto như thế nào?

2. Bitcoin ETF ảnh hưởng đến thị trường Crypto như thế nào?

Các quỹ Bitcoin ETF thực tế cho phép các nhà đầu tư trên thị trường truyền thống có cơ hội tiếp cận Bitcoin một cách chặt chẽ hơn. Đây cũng là một cách tốt để mang lại sự công nhận cho tiền mã hóa, khẳng định nó là một loại tài sản. Với việc các nền tảng này đã được đặt ở Canada và 1 phần ở Hoa Kỳ, chúng ta chỉ có thể chờ xem các nhà đầu tư sẽ để dành bao nhiêu phần trăm danh mục đầu tư của họ cho BTC.

Dù hiện tại vẫn chưa có 1 quỹ spot Bitcoin ETF nào được chấp thuận ở Mỹ, nhưng trong tương lai nếu Mỹ chấp thuận thì thị trường Crypto sẽ đi lên rất nhiều. Khi Mỹ đồng ý rồi thì niềm tin này cũng sẽ được lan dần sang nhiều nước ở châu Âu, châu Á,… khuyến khích thêm nhà đầu tư tham gia vào.

3. Nhà đầu tư có an toàn nếu không có Bitcoin ETF hay không?

Qua những chia sẻ trên bạn thấy rằng dù ở nhiều quốc gia không có Bitcoin ETF thì các cá nhân và tổ chức vẫn giao dịch như bình thường. Và khi này Bitcoin ETF chỉ giống như 1 tấm giấy thông hành để hợp pháp hóa việc giao dịch Bitcoin, đặc biệt là dành cho những ai không muốn tự mình giao dịch.

Nhưng nếu ở các quốc gia lớn chấp nhận Bitcoin ETF thì đây cũng là 1 tín hiệu khích lệ thị trường sẽ đi lên, vì đối với 1 tài sản không được pháp luật hỗ trợ thì nay đã được hỗ trợ nhiều hơn. Do đó cho phép những tổ chức lớn rót tiền vào, tránh được những rủi ro pháp lý không đáng có. Từ đó dòng tiền đổ về Crypto cũng nhiều hơn, nếu bạn biết cách đầu tư sớm thì đấy là 1 cơ hội tốt cho bạn thay đổi được vị thế.

Đối với những quốc gia chưa có khung hành lang pháp lý dành cho Crypto thì khi giao dịch bạn cần thật cẩn trọng, và không nên “bỏ hết trứng vào 1 rổ”. Vì khi tiếp cận 1 thị trường lợi nhuận cao thì cũng có những rủi ro cao nhất định. Tuy nhiên nếu bạn biết cách và có sự chuẩn bị kiến thức đầy đủ thì sẽ hạn chế được những rủi ro đó và mang về cho mình 1 thành quả nho nhỏ nào đấy. Chúc các bạn lựa chọn được cách tiếp cận thị trường Crypto này 1 cách đúng đắn!

icons8-exercise-96