Bitcoin Dominance và sự thống trị của Bitcoin đối với thị trường Crypto

Bitcoin Dominance là gì?

Sự thống trị của Bitcoin là tỷ lệ giữa vốn hóa thị trường của Bitcoin trên tổng vốn hóa thị trường của toàn bộ thị trường Crypto. Khi so sánh tỷ lệ này với xu hướng của chính Bitcoin, chúng ta có thể tìm hiểu thêm về những cơ hội mà thị trường hiện tại mang lại.

Để hiểu rõ hơn về sự thống trị của Bitcoin, các nhà đầu tư cần hiểu vốn hóa thị trường là gì? Và tại sao nó lại quan trọng?

Vốn hóa thị trường Crypto là gì?

Vốn hoá thị trường (Market Capitalization) là tổng giá trị của tất cả các đồng tiền điện tử đã được khai thác tính đến nay. Vốn hóa thị trường được tính bằng cách nhân số lượng tiền Token đang lưu hành với giá thị trường hiện tại của một đồng Token.

Một trong những lợi ích của thị trường Crypto là dễ dàng xác định có bao nhiêu đồng Coin/Token đang tồn tại, cũng như giá của những đồng tiền đó. Do đó, việc xác định tổng vốn hóa thị trường của toàn bộ thị trường tiền điện tử khá đơn giản.

Mối quan hệ giữa sự thống trị của Bitcoin và vốn hóa thị trường

Sự thống trị của Bitcoin sử dụng vốn hóa thị trường của Bitcoin và tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử để tính toán.

Bitcoin Dominance Calculation

Dưới đây, chúng ta thấy vốn hóa thị trường Bitcoin (biểu đồ bên trái), tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử (biểu đồ giữa) và sự thống trị của Bitcoin (biểu đồ bên phải).

Bitcoin Dominance and Bitcoin MarketCap

Nhìn chung, hình dạng và hướng di chuyển của tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử sẽ tuân theo Bitcoin. Điều này một phần là do ảnh hưởng của Bitcoin đối với toàn bộ thị trường Crypto vì nó là loại tiền đầu tiên, lớn nhất và được công nhận rộng rãi nhất.

Do đó, đối với các nhà đầu tư Crypto, họ luôn có quan điểm vững vàng để tin rằng: Sự thống trị có BTC luôn có sự ảnh hưởng nhất định đến toàn bộ bối cảnh thị trường. Nếu tâm lý lo ngại rủi ro xảy ra với thị trường Crypto, thì hầu hết các loại tiền điện tử lớn sẽ bị thanh lý, làm giảm tổng vốn hóa thị trường.

Các yếu tố ảnh hưởng đến Bitcoin Dominance

Trong những ngày đầu của thị trường Crypto, sự thống trị của Bitcoin sẽ dao động ở mức khoảng 95% hoặc cao hơn, vì có rất ít Altcoin thu hút đầu tư. Tuy nhiên, khi các Altcoin khác bắt đầu thu hút sự quan tâm, sự thống trị của Bitcoin đã giảm xuống.

Ví dụ: khi cơn sốt ICO bùng lên vào năm 2017, đầu tư vào các altcoin bắt đầu phát triển, mở rộng quy mô và sự thống trị của Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất là 35%. Bắt đầu từ năm 2018, sự thống trị của Bitcoin đã tăng trở lại mức cao gần 70%, kéo theo đó nhiều Altcoin khác sụp đổ.

Bắt đầu từ năm 2021, sự thống trị của Bitcoin bắt đầu giảm mạnh trở lại khi các chiến lược đầu tư vào các altcoin tăng lên cùng với những tin tức tiêu cực xung quanh việc sử dụng năng lượng của Bitcoin và việc Trung Quốc đình chỉ việc khai thác Bitcoin, gây lo lắng cho nhà đầu tư.

Hai yếu tố ảnh hướng lớn nhất đến Bitcoin Dominance:

  • Vốn hóa thị trường của Bitcoin.
  • Tổng vốn hóa thị trường của toàn bộ thị trường tiền điện tử.

bitcoin-dominance-va-su-thong-tri-cua-bitcoin

Có nên tin vào chỉ số Bitcoin Dominance?

Thị trường tiền điện tử là một hệ sinh thái phức tạp. Do đó, không có hệ thống nào có thể được đơn giản hóa khi chỉ sử dụng một chỉ số. Bitcoin Dominance chỉ là một trong nhiều thước đo để có thể mô tả thị trường hiện tại.

Do đó, nếu chỉ dựa vào BTC.D như một chỉ số sẽ có thể dẫn đến những kỳ vọng không đáng có. Còn một điều đáng lưu ý là gần đây, số lượng altcoin mới đang thực sự gia tăng, kéo tỷ lệ BTC.D xuống thấp hơn.

Thêm vào đó, nếu số lượng altcoins tiếp tục mở rộng trong tương lai, điều đó cũng có thể là một tác động lớn đến Bitcoin và đẩy mức thống trị xuống thấp dần, hay thậm chí là đạt mức ATL mới. Nếu điều này thực sự xảy ra, thì Bitcoin Dominance sẽ không còn hữu dụng nữa.

Lời kết

Tỷ lệ thống trị của Bitcoin là một công cụ/chỉ số tuyệt vời để giúp bạn hiểu các xu hướng trong thị trường Crypto. Tùy thuộc vào xu hướng trong tỷ lệ và giá của Bitcoin, nhà đầu tư có thể xác định xem xu hướng nào mạnh hơn đối với Altcoin hay Bitcoin.

Bitcoin Dominance sẽ có sự giới hạn nhất định. Vì thị trường Crypto còn mới, nên có thể nhiều Altcoin sẽ xuất hiện trực tiếp, nhiều hơn trong vài năm tới, khiến chỉ số trở nên lỗi thời. Nhưng ít nhất là hiện tại, dữ kiện Bitcoin Dominance có thể giúp các nhà đầu tư hiểu các điều kiện thị trường Crypto tốt hơn.

>> Xem thêm: Hướng dẫn người mới cách xem Bitcoin Dominance.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

icons8-exercise-96