Bitcoin có bị kiểm soát hay không?

Thị trường Crypto tại thời điểm hiện tại đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư đặc biệt là các nhà đầu tư mới. Kèm theo đó là một loạt những câu hỏi được đặt ra và điển hình đó chính là: “Bitcoin có bị kiểm soát hay không?”. Trong bài viết này mình sẽ phân tích về sự kiểm soát trong thị trường Crypto nói chung và Bitcoin nói riêng để cho các bạn, những nhà đầu tư mới có góc nhìn tổng quan về thị trường này.

Tính chất phi tập trung

Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của Bitcoin đó là phi tập trung hóa. Đó là điều khác biệt tách biệt hoàn toàn Bitcoin và thị trường Crypto ra khỏi hệ thống tiền tệ trên thế giới. Tất cả mọi việc phát triển và vận hành đều được quyết định bởi sự biểu quyết của cộng đồng và người nắm giữ nên chúng ta có thể thấy được rằng sẽ không có cá nhân, tổ chức hoặc quốc gia nào có quyền quyết định và kiểm soát về Bitcoin cũng như toàn bộ thị trường Crypto.

Tính chất phi tập trung của Bitcoin

Ví dụ điển hình: 

  • Trong ngân hàng truyền thống, bạn phải được phê duyệt dựa trên điểm tín dụng và hồ sơ cá nhân do nhà nước cung cấp. Điều này khiến cho mọi người đều có nguy cơ bị lừa đảo; nếu ai đó đánh cắp danh tính của bạn, họ có thể mở thẻ tín dụng, tạo ra khoản nợ nhân danh bạn và phá hủy điểm tín dụng của bạn.
  • Trong thị trường Crypto, sự tham gia của bạn không phụ thuộc vào danh tính của bạn. Bất kỳ ai và mọi người đều có thể tham gia ẩn danh để có thể giao dịch trên Blockchain
  • Mặc dù hầu hết các sàn giao dịch crypto đều bắt buộc bạn phải xác minh danh tính để có thể tham gia giao dịch. Đối với một vài quốc gia thời điểm hiện tại đã có một vài bộ luật cho việc sử dụng Bitcon nói chung và Crypto nói riêng nên việc yêu cầu người dùng bắt buộc phải xác minh danh tính để các sàn giao dịch có thể hoạt động thuận tiện. Nhưng người dùng có thể rút tiền ra khỏi ví của sàn đưa về ví chính gốc để có thể ẩn danh chính tài khoản của mình.

Thị trường tài chính tập trung

Về cơ bản, hệ thống tiền tệ trên thế giới là tập trung bởi vì tiền tệ mà chúng ta đang sử dụng bị kiểm soát và ban phát bởi chính phủ. 

Tài chính tập trung

Điển hình là đô la Mỹ, mọi thứ đều bị kiểm soát bởi nhà nước và ngân hàng. Mọi quyết định đưa ra tăng giảm lãi suất đều có thể gây ảnh hưởng đến chính cá nhân của bạn nhưng bạn không thể đưa ra biểu quyết về nó, thậm chí gây ảnh hưởng nhất đó chính là lạm phát mà mọi người có thể thấy rõ ràng nhất sau sự việc in thêm rất nhiều tiền để cứu trợ dịch Covid19.

Ngoài ra, không phải ai cũng có quyền truy cập vào hệ thống ngân hàng trung ương được bảo đảm và an toàn. Đối với một vài quốc gia họ phải sử dụng ngân hàng do chính phủ chỉ định nếu không bạn sẽ bị vi phạm pháp luật, bất kể nó có bất ổn hay tham nhũng đến đâu.

Bitcoin có bị kiểm soát hay không?

Tất cả nhà đầu tư trên thế giới dần dần có một góc nhìn mới hơn về Bitcoin cũng chính vì tính chất phi tập trung và họ có quyền đưa ra quyết định cho tài sản mình đang sỡ hữu. Bởi vì không ai có thể điều khiển Bitcoin cả, và Bitcoin phục vụ tất cả mọi người. Không có một người hay tổ chứ đứng đầu, sự vận hành và phát triển dựa trên cơ chế đồng thuận của tất cả những người tham gia.

 

Không quan trọng bạn ở quốc gia nào hay chính phủ của bạn kiểm soát như thế nào – tài sản của bạn được bảo đảm bằng blockchain Bitcoin và không một ai có đủ thẩm quyền và khả năng thay đổi điều đó. Bitcoin là cơ hội để những người không có ngân hàng lưu trữ và gia tăng tài sản của họ một cách an toàn, nơi không ai không thể tiếp cận.

Kết luận

Tổng kết lại, không ai có thể kiểm soát Bitcoin và cho phép bạn trở thành ngân hàng của chính mình và hoàn toàn kiểm soát tài sản của chính mình mà không cần sự giám sát của bất kỳ ai khác. Mặc dù về mặt kỹ thuật, Bitcoin có thể bị “tấn công” hoặc bị kiểm soát nhưng mình có thể nói việc cố gắng kiểm soát Bitcoin gần như là điều vô nghĩa. Thị trường Crypto nói chung và Bitcoin nói riêng sẽ luôn được vận hành dựa trên tính chất phi tập trung và đưa mọi thứ về cho người dùng.

Trên thực tế, nếu như bạn là một nhà đầu tư vào thị trường này thì Bitcoin có thể vẫn đang được kiểm soát về giá. Thị trường Crypto với tổng lượng vốn hoá rất là nhỏ so với các thị trường hoặc của các công ty công nghệ khác như Apple, IBM, Amzon, Facebook,… Đặc biệt trong đó Bitcoin chiếm khoảng 50% tổng vốn hoá thì có đối với góc nhìn của một nhà đầu tư chúng ta có thể thấy được. Chỉ cần có quyết định thì các công ty hoặc tổ chức, quỹ đầu tư lớn dư sức có thể kiểm soát giá Bitcoin bằng cách gom và bán. Cũng chính vì vậy đây là một thị trường mang lại lợi nhuận cực kì lớn nhưng kèm theo đó rủi ro cũng đứng hàng đầu so với các thị trường khác.

Nếu như bạn đầu tư vào trong thị trường Crypto này thì hãy xác định cho bản thân của mình bạn đang đầu tư vào giá trị công nghệ hay sự làm giá bởi thị trường. Tìm hiểu và học hỏi đưa ra quyết định và quản trị rủi ro của bản thân chính mình.

Chúc các bạn thành công.

Thân ái!

>> Xem thêm: Giá trị nội tại của Bitcoin

>> Xem thêm: Chu kỳ Bitcoin Halving

>> Xem thêm: Bitcoin và chính sách các quốc gia

>> Xem thêm: Hướng dẫn về Bitcoin Dominance

icons8-exercise-96