Bí quyết chọn lọc dự án và giao dịch NFT

NFT nếu được chọn lựa đúng cách cũng có thể xem như một cách đa dạng hóa danh mục đầu tư, NFT cũng giống như các loại token khác. Nhưng có rất nhiều dự án NFT được phát hành mỗi ngày, vì vậy việc nghiên cứu kĩ lưỡng theo các tiêu chí và đưa ra quyết định sáng suốt là rất quan trọng. Dưới đây là một vài tiêu chí bạn có thể tham khảo để lựa chọn một dự án NFT tiềm năng.

bi-quyet-chon-loc-du-an-va-giao-dich-nft

Tiêu chí chọn lọc NFT

Yếu tố nghệ thuật

Đây vẫn luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đánh giá một dự án NFT, tuy vậy, cũng là yếu tố khó xác định do mỗi người có một cái nhìn khác nhau về nghệ thuật. Đây là một vài gợi ý về tính nghệ thuật của các bộ sưu tập NFT: 

 • Nét vẽ đơn giản, gọn gàng.
 • Background đơn giản, dễ nhìn.
 • Khác biệt với các bộ sưu tập khác.
 • Có yếu tố khát vọng trong bộ sưu tập.

Twitter PFP

NFT hiện nay đã có thể sử dụng làm ảnh đại diện trên Twitter. Đây có thể là một công cụ marketing hữu ích cho các dự án NFT. Bạn có thể check số người đang sử dụng NFT trong một bộ sưu tập làm ảnh đại diện và tìm kiếm thông tin về những người đó. Nếu một dự án đột nhiên có sự tăng vọt số người sử dụng, chắc chắn đang có tiếng vang trong cộng đồng.

Các chỉ số liên quan tới holder

Mỗi bộ sưu tập NFT sẽ đều có thông tin liên quan tới holder, các con số này có một vài ý nghĩa có thể khai thác:

 • Tỉ lệ chủ sở hữu riêng biệt (Unique Owner): Con số này càng lớn càng tốt, thể hiện bộ sưu tập được đón nhận nhiều.
 • Tỉ lệ được list lên marketplace: Càng thấp càng tốt, tăng độ khan hiếm, thể hiện người dùng sẵn sàng nắm giữ hoặc sử dụng cho use case khác.
 • Tỉ lệ phân bổ: Tìm kiếm những holders chiếm tỉ lệ lớn trong tổng cung, liệu đây có phải whale, holder dài hạn hay là chính đội ngũ dự án? Quan sát những holders này có hành động gì sẽ giúp bạn có nhiều thông tin. Các công cụ có thể giúp bạn như Nansen.io, Etherscan, Bscscan,….

bi-quyet-chon-loc-du-an-va-giao-dich-nft

Tính sáng tạo, công dụng

Những dự án NFT thành công từ trước đến nay đều có sự góp mặt của yếu tố sáng tạo, có thể là ở trong nét vẽ, hoặc ở công dụng của NFT.

 • Crypto Punks: Dự án đi đầu, mở đường cho các PFP NFT, nét vẽ đơn giản, độc đáo.
 • Bored Ape Yacht Club (BAYC): Thêm nhiều công dụng cho NFT qua những airdrop đồ dùng đời thật, mở rộng bộ sưu tập qua airdrop NFT (MAYC),…
 • Azuki: Chất lượng hình ảnh anime cao.
 • MonkeDAO: Bộ sưu tập do cộng đồng quyết định (DAO NFT).
 • World of Women (WoW NFT): Các tác phẩm nghệ thuật độc quyền dành riêng cho phái nữ, do phái nữ sáng tạo.

Công dụng của NFT: Một NFT có thể có nhiều công dụng, nhất là trong bối cảnh GameFi nở rộ sẽ làm bạn khó đánh giá công dụng của NFT. Những công dụng của NFT nên đem giá trị ngược lại cho bộ sưu tập hoặc cho cộng đồng, nếu không thì không thực sự quan trọng.

Đội ngũ dự án

Đội ngũ dự án đóng vai trò then chốt cho sự thành công của một dự án NFT. Bạn nên tìm hiểu thông tin về đội ngũ dự án và đặt một vài câu hỏi về các vấn đề như:

 • Background: Họ có từng làm việc ở các công ty lớn không?
 • Kinh nghiệm: Họ có từng chạy một dự án, hoặc một công ty hay không?
 • Crypto-native: Họ có nhiều kinh nghiệm trong thị trường crypto hay mảng NFT không?
 • Sự giao tiếp và rõ ràng, minh bạch: Họ có đón nhận feedback từ cộng đồng không? Họ có chia sẻ rõ ràng về tầm nhìn và kế hoạch trong tương lai không?
 • Thu hút sự chú ý: Họ có đang đi đúng roadmap? Có đang hợp tác với các đối tượng phù hợp? Có đạt được thành tựu gì không?

bi-quyet-chon-loc-du-an-va-giao-dich-nft

Cộng đồng

Cuối cùng nhưng lại là yếu tố quan trọng nhất, cộng đồng gần như là tất cả với một dự án NFT. Một dự án NFT sáng tạo nhưng không có cộng đồng thì cũng rất khó để thành công. Một vài yếu tố bạn có thể tham khảo:

 • Dự án có những cộng đồng nào?
 • Cộng đồng đó có active hay không?
 • Cộng đồng có thực sự quan tâm đến dự án hay chỉ chat và khen?
 • Rất nhiều dự án sử dụng phương pháp airdrop để có followers, hoặc thậm chí là mua bot để tăng followers. Những dự án thường xuyên sử dụng airdrop để thu hút lượt follower cũng là một điểm trừ.

Bạn có thể sử dụng công cụ twitteraudit để check xem liệu followers đó có phải bot hay không. Ngoài ra, bạn có thể để ý thêm tỉ lệ lượt like/retweet so với lượng follower để xem có phải cộng đồng đang thực sự quan tâm dự án không.

Các NFT Marketplace nổi bật để giao dịch NFT

Để trading với NFT, bạn sẽ cần tham gia giao dịch trên các marketplace. Hiện đã có rất nhiều NFT Marketplace, mỗi blockchain sẽ có một đến một vài marketplace nổi bật.

OpenSea – Ethereum

OpenSea chắc chắn là marketplace hàng đầu của Ethereum và cũng là hàng đầu trên thị trường từ trước đến nay. OpenSea hỗ trợ quy trình đơn giản, giúp các nghệ sĩ và người sáng tạo dễ dàng tạo NFT cho riêng mình. Trên đây cũng có rất nhiều NFT thuộc các thể loại khác nhau từ âm nhạc, thể thao tới bộ sưu tập,…

bi-quyet-chon-loc-du-an-va-giao-dich-nft

Binance NFT Marketplace

BNB Chain là một hệ sinh thái phát triển mạnh về mảng Gaming, vì vậy bạn có thể trading rất nhiều bộ sưu tập NFT của các dự án gaming ở trên nền tảng này. 

Kalao – Avalanche

Kalao là NFT Marketplace nổi bật trên mạng Avalanche hiện nay, hiện đã hỗ trợ mạng lưới X-chain và C-chain, nhằm cung cấp nhiều hình thức đấu giá NFT trực tiếp trong Marketplace. Kalao cũng có rất nhiều các bộ sưu tập NFT chia theo thể loại đều được tổng hợp và điều bạn cần làm chỉ là đến giao dịch trong Marketplace mà thôi.

bi-quyet-chon-loc-du-an-va-giao-dich-nft

Bên cạnh đó, Kalao đang dần hoàn thiện tính năng Kalao Gallery VR, giúp người dùng trải nghiệm NFT theo một phương thức đặc biệt trong thế giới ảo 3D và tạo cảm giác thân thuộc, dễ sử dụng.

Ngoài ra còn nhiều NFT Maketplace khác nữa, các bạn quan tâm có thể tìm hiểu thêm.

>> Xem thêm: 7 điều bạn nên biết về các NFT.

>> Xem thêm: Một số điều cần cân nhắc khi mua NFT.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

icons8-exercise-96