Bastion ra mắt stableswap, dòng tiền đã trở lại trên hệ sinh thái Near

bastion-ra-mat-stableswap-dong-tien-da-tro-lai-tren-he-sinh-thai-near

Toàn cảnh về hệ sinh thái NEAR tuần qua

Các cập nhật quan trọng

Near, Aurora Founation đều đang triển khai các khoản tài trợ cho các dự án trên hệ sinh thái để phát triển hệ sinh thái của họ. Nhiều khoản tài trợ từ 50 nghìn tới 2 triệu đô đã được tung ra.

Những con số ấn tượng của hệ NEAR

Thời gian vừa qua, hệ Near đạt được nhiều con số tương đối ấn tượng:

  • TVL hệ Near đạt mức 1.12 tỉ đô, với 275 triệu đô trên Near và 831 triệu đô trên Aurora.
  • Burrow Cash gọi vốn 5 triệu đô, Trisolaris gọi vốn thành công từ nhiều VC lớn trong thị trường.

Các dự án mới và cập nhật

Thời gian vừa rồi có rất nhiều dự án mới trên Near và Aurora. Các dự án đã đang hoạt động cũng có rất nhiều sự phát triển quan trọng:

  • Các dự án thuộc mảng lending/borrowing vẫn đang có cuộc chiến căng thẳng giữa các bên: Aurigami, Bastion và Burrow “giành giật” TVL, đồng thời thu hút dòng tiền mới đổ vào hệ sinh thái.
  • Bastion Protocol không chỉ thể hiện tham vọng thống trị mảng lending, mà còn muốn trở thành player lớn nhất trong mảng stableswap trên Aurora.
  • Trisolaris gọi vốn thành công từ nhiều VC lớn, thể hiện tiềm năng phát triển của bản thân thông qua roadmap mới ra mắt.
  • Burrow Cash gọi vốn 5 triệu đô, cùng với Ref Finance trở thành hai mảnh ghép DeFi chính trong cả hệ.

Phân tích từng mảnh ghép trên hệ Near

Lending & Borrowing

1. Bastion Protocol

Bastion Protocol là dự án lending và borrowing trên Near. Bastion vừa thông báo sẽ ra mắt sản phẩm tiếp theo của dự án – Stableswap. Đây là sản phẩm cho phép các dự án trade các tài sản có giá trị ngang hàng với mức trượt giá (slippage) thấp, với sản phẩm họ tập trung vào trong thời gian đầu là các cToken (các token nhận được sau khi deposit tài sản vào Bastion).

Sản phẩm này cho phép người dùng có thể tối ưu hiệu quả sử dụng vốn, từ đó nhận được nhiều nguồn yield một lúc với Bastion Protocol. Ví dụ, bạn có thể deposit stNEAR, rồi cung cấp thanh khoản một phía cho cặp stNEAR-NEAR để nhận được yield từ token META của Metapool, Staking yield, APR deposit, LP APR, BSTN farming reward cho sản phẩm lending và stableswap cùng lúc.

Việc các sản phẩm mới giúp người dùng tối ưu hóa sử dụng vốn cho thấy đội ngũ team Bastion có sự sáng tạo, và năng lực cao trong việc thiết kế sản phẩm.

2. Burrow Cash

Burrow Cash đã ra mắt sản phẩm trên Mainnet Near. TVL tổng (tính cả borrow và deposit) đã đạt 100 triệu đô trong những ngày đầu ra mắt. Hiện tại dự án đang mở liquidity mining cho token BRRR của dự án. Bạn có thể deposit và borrow để farm token BRRR.

Dự án cũng đã công bố dàn backer của dự án bao gồm nhiều quỹ lớn trong thị trường, với số tiền gọi vốn là 5 triệu đô.

bastion-ra-mat-stableswap-dong-tien-da-tro-lai-tren-he-sinh-thai-near

3. Các mảnh ghép khác

Trong tuần qua, các ứng dụng lending khác trên Near có một số cập nhật bao gồm:

  • Aurigami: Aurigami cho phép sử dụng stNEAR làm tài sản thế chấp để vay các token khác. Họ cũng đã công bố partner với Multichain và tiếp tục gia tăng reward cho pool vay và cho vay USDC.
  • Các ứng dụng lending còn lại không có gì mới trong thời gian qua.

Thời gian tới sẽ là thời gian bùng nổ của các ứng dụng lending trên hệ, kèm theo các cơ hội retroactive, nhất là với các dự án có backer mạnh Bastion, Burrow Cash, và Aurigami. Bạn hãy cùng theo dõi và test các sản phẩm của dự án nhé.

AMM DEX

1. Ref Finance

Ref Finance đã đạt lượng TVL 120 triệu trong tuần qua (chủ yếu do giá NEAR tăng). Dự án cũng ra mắt một số pool farm mới bao gồm NEAR-SOL, SKYWARD-NEAR và staking NFT ASAC.

2. Trisolaris

Sàn DEX top đầu trên Aurora đã gọi vốn thành công 4.5 triệu đô của nhiều quỹ đầu tư lớn như Jump Crypto, Electric Capital, Dragonfly Capital. Với khoản tiền gọi vốn được, Trisolaris sẽ ứng dụng veNomics, phát triển stableswap trên Aurora trong tương lai.

Thương vụ đầu tư này là một trong những minh chứng cho thấy dòng tiền đang đổ về hệ Near và Aurora ngày càng mạnh mẽ.

Staking

Trên Near có một dự án staking duy nhất là Metapool. Trong thời gian 1 tháng đổ lại, việc các sản phẩm lending sử dụng stNEAR làm tài sản thế chấp và cho phép farm bằng stNEAR đã tạo nhu cầu deposit NEAR vào Metapool.

Lượng TVL của Metapool gia tăng từ 30 triệu lên hơn 100 triệu đô, và giá META cũng đã có sự tăng trưởng

Tổng kết

Tóm lại, trong thời gian vừa qua, những sự kiện nổi bật trong Near Protocol bao gồm:

  • Các dự án công bố gọi vốn liên tục: Trisolaris, Burrow Cash,… Dòng tiền của các VCs đang đổ dần vào Near nhanh chóng hơn.
  • Hệ sinh thái vô cùng sôi động với các cập nhật liên tục của các dự án ở nhiều mảng.

Tham gia channel để cập nhật thêm thông tin nhé.

icons8-exercise-96