Bỏ túi 9 tips bảo vệ tiền trong thị trường crypto an toàn nhất (2022)

Người mới vào thị trường crypto nếu lơ là trong việc bảo mật tài khoản sẽ đối diện với nguy cơ mất tiền trong ví, trong tài khoản chứa crypto.

Gần đây mình thấy nhiều bạn chia sẻ mất tiền trong tài khoản crypto 1 cách oan uổng. Thời buổi kinh tế đang khó khăn, giá cả, lạm phát tăng cao, kiếm tiền đã khó, thị trường đầu tư thì downtrend mà còn mất tiền trong tài khoản crypto với những lý do không đáng thì xót lắm.

Bỏ túi 9 tips bảo vệ tiền trong thị trường crypto an toàn nhất (2022)
Bỏ túi 9 tips bảo vệ tiền trong thị trường crypto an toàn nhất (2022)

Với 1 số kiến thức và kinh nghiệm bản thân đã được học và áp dụng vào thực tế trải nghiệm ở thị trường crypto trong vài năm qua, mình muốn chia sẻ 1 số cách bảo mật tài khoản crypto cho người mới vào thị trường này:

Để tránh hacker lấy mất các loại mật khẩu: Password, Passphrase, Private key mở ví vì đa phần mọi người hay lưu trong mục ghi chú, file Excel, Google Drive, Zalo, Messenger, Email, chụp màn hình ở điện thoại hoặc máy tính…

  1. Nên dùng mật khẩu mạnh: bao gồm các ký tự đặc biệt như @&$ và con số, chữ thường chữ in hoa.
  2. Khi tạo ví phải chép tay các loại mật khẩu ra giấy cất vào két sắt. Hoặc khi lưu các loại mật khẩu vào file Exel hay Google Drive, Zalo… nên quy ước thêm hoặc đổi 1 chữ số nào đó trong dãy ký tự password (quy ước này chỉ có bản thân mình biết) để nếu trường hợp lỡ có bị ai đó truy cập thì cũng vào được tài khoản của mình được vì các loại mật khẩu đó không hoàn toàn đúng.
  3. Tuyệt đối không chụp màn hình các loại mật khẩu để lưu ở điện thoại. Có nhiều app hiện nay được quyền truy cập kho ảnh nên khi chụp màn hình các loại mật khẩu thì các app đó sẽ dễ dàng lấy được và hacker không khó khăn gì để trộm hết tiền.
  4. Cập nhật Authen/Authy cho tài khoản và nhớ lưu kỹ Private key của Authen hoặc Authy này tại nhiều nơi (Telegram, file Exel hoặc ghi ra giấy, để có thể phục hồi Authen/Authy nếu đổi điện thoại).
  5. Không tò mò kích vào link lạ, web lạ hay Dapp lạ, các app khảo sát lừa đảo, các chương trình bình chọn lừa đảo, các trang web lừa đảo… vì có thể bị dính mã độc hoặc bị cài virut gián điệp, virut xâm nhập hệ thống quét dữ liệu lấy cắp các loại mật khẩu gửi về cho hacker.
  6. Không dùng ví có giá trị lớn để nhận token chưa rõ xuất xứ, không hoán đổi token lạ tự nhiên xuất hiện trong ví của mình vì nếu bạn nghĩ đổi ra đô thì được khối tiền, thấy dễ ăn, không biết ai cho nhưng vấn muốn lấy và bấm Approve để đổi ra đô thì ngay lập tức sập bẫy, toàn bộ số tiền mã hoá của bạn có thể bị mã độc chuyển hết đi ngay trong 1 nốt nhạc.
  7. Khi tham gia Airdrop thì phải kiểm tra kỹ đoạn smartcontract cho chính xác và nên dùng 1 ví riêng cho airdrop, hoặc 1 ví riêng biệt để chứa token mua chưa rõ xuất xứ.
  8. Tài sản crypto nên chia làm nhiều ví như Metamask ,ví Trust,… và nhiều sàn cex khác nhau Binance, Houbi, Gate, Kucoin… Không nên dồn vào 1 tài khoản hay 1 ví. Nếu bạn nào cẩn thận hoặc tài sản lớn muốn hold dài 1 vài năm thì có thể hold tại ví lạnh như Ledger Nano S, Safepal…
  9. Có 1 số trường hợp điện thoại bị hư mang đi sửa, kỹ thuật viên can thiệp vào hệ thống phá được bảo mật của máy và trộm crypto. Vì thế có thể xem xét đổi điện thoại mới, chính hãng, nếu mua điện thoại cũ thì phải reset lại máy, để tháo bỏ các phần mềm trong máy có thể chứa mã độc đánh cắp thông tin. Bỏ ra vài triệu không là gì so với mất tài khoản crypto vài trăm triệu, vài tỉ đang có trong máy.

Trong đầu tư người mới vào thị trường crypto nên nhớ, giữ được tiền cũng là kiếm tiền. Học cách bảo vệ đúng cách các tài khoản, các ví crypto là một bước quan trọng trước khi bạn tham gia vào thị trường còn mới mẻ này.

Đầu tư giống như triển khai 1 đội bóng. Chúng ta không chỉ tấn công mà còn chuẩn bị cho hàng phòng thủ mạnh nữa.

Chúc tài sản crypto của các bạn tăng trưởng bền vững và mạnh mẽ.

>> Xem thêm: Kiếm tiền nhờ đầu tư đã thay đổi cuộc sống của bạn ra sao?

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

>> Xem thêm: Sống sót trong thị trường crypto

icons8-exercise-96