Bảo mật trong giao dịch Crypto để tránh mất tiền

Có rất nhiều nhà đầu tư hiện nay khi tham gia đầu tư Crypto thì chỉ quan tâm đến việc tìm kiếm lợi nhuận mà quên mất việc trước khi tìm kiếm được lợi nhuận thì cần phải không bị mất tiền bởi những điều như bảo mật tài khoản, bảo mật giao dịch,… 

Không phải ngẫu nhiên mà “bảo mật” trở thành một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong những năm gần đây đặc biệt là bảo mật trong thế giới Crypto. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ cho phép chúng ta kết nối với cả thế giới, khái niệm “thế giới phẳng” chưa bao giờ trở nên gần gũi đến vậy.

Giờ đây, thay vì gặp mặt trực tiếp, chúng ta hoàn toàn có thể tìm hiểu thông tin về một người như: sở thích, hành vi, hoạt động của họ (1 tiếng trước họ đang làm gì, ở đâu, đi với ai,…) thông qua các công cụ tìm kiếm và mạng xã hội như Google, Facebook, Instagram,… Vì mọi điều bây giờ đều có thể thấy chỉ qua màn hình điện thoại và nhờ công nghệ hiện đại nên những người lừa đảo sẽ tinh vi hơn trong việc lừa đảo tài sản, đặc biệt trong thị trường Crypto là nơi tồn tại rất nhiều scam đợi chúng ta vào bẫy.

tranh-xa-hacker-trong-crypto
Tránh xa hacker trong Crypto

Vì thế trong bài viết này mình muốn chia sẻ đến cho các bạn người mới những cách bảo mật trong thị trường Crypto để các bạn yên tâm hơn trong giao dịch của mình.

Những cách bảo mật trong giao dịch Crypto

Chỉ tính riêng đầu năm 2019, đã có hàng chục vụ tấn công mạng vào các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhỏ trên khắp thế giới, đánh cắp số lượng Crypto trị giá hàng trăm triệu đô la. Do đó, yếu tố bảo mật giao dịch luôn được quan tâm và đặt lên hàng đầu. Đừng lầm tưởng rằng chỉ có các sàn giao dịch mới có thể bị hack. Chính bạn, với tâm lý chủ quan cùng niềm tin “vĩnh cửu” rằng sẽ không bao giờ đến lượt mình, mới là miếng mồi béo bở cho các hacker dễ dàng ra tay.

Bạn có từng lên Facebook khoe khoang với bạn bè về việc mình từng đầu tư vào Crypto? Hay từng lưu lại địa chỉ email, số điện thoại thậm chí là nơi ở của bạn ở một trang mạng online nào đó? Nếu đúng, có thể “sắp đến lượt” bạn đó. Tuy nhiên, chưa phải là quá muộn để bạn tự bảo vệ mình tránh xa khỏi bàn tay hacker. Sau đây là những cách mà bạn có thể dùng để bảo mật trong Crypto.

Sử dụng ví nóng và ví lạnh trong việc lưu trữ Crypto

Một cách đơn giản và hiệu quả thường được các nhà đầu tư sử dụng để giảm thiểu rủi ro bị hack là lưu trữ coin trên cả ví nóng và ví lạnh.

 • Ví nóng (hot wallet): Gồm ví trên sàn giao dịch và các loại ví blockchain, vừa là nơi để bạn lưu trữ coin của mình, vừa cho phép bạn thanh toán và thực hiện các giao dịch Crypto ngay lập tức. Một ví nóng luôn được kết nối với internet khiến hacker tập trung tiếp cận và thực hiện các hành vi lừa đảo, đánh cắp. Vì vậy, bạn chỉ nên giữ số tiền ít mà bạn dành cho đầu tư Crypto ở ví nóng.
 • Ví lạnh (cold wallet): Là nơi bạn nên lưu trữ phần lớn số coin mình mua. Nó có thể là ví giấy hoặc ví cứng (ví dụ: ổ cứng, usb) và được ngắt kết nối hoàn toàn với internet. Như vậy, hacker sẽ không bao giờ có thể tiếp cận được với nguồn tiền của bạn.

Ngoài ra thì còn những cách trong bảo mật giao dịch Crypto sau đây:

 1. Đảm bảo tuyệt mật các thông tin về tất cả các tài khoản liên quan đến giao dịch Crypto, bao gồm: Tài khoản đăng nhập sàn, tài khoản sao lưu (recovery seed), private key. Lưu ý: Không được chia sẻ chúng với bất kì ai.
bao-mat-giao-dich-trong-crypto
Bảo mật giao dịch trong Crypto
 1. Sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu để đảm bảo bạn không bị quên hoặc làm mất mật khẩu.
 2. Không sử dụng cùng một mật khẩu cho các tài khoản khác nhau.
 3. Không công khai địa chỉ email, địa chỉ nhà và số điện thoại của mình cũng như các thông tin cá nhân lên mạng xã hội.
 4. Luôn cập nhật phần mềm diệt virus để bảo vệ máy tính và các thiết bị cá nhân khỏi các phần mềm độc hại.
 5. Luôn sao lưu ví của bạn theo một chu kỳ nhất định.
 6. Đối với các loại ví lạnh và mật khẩu ví dự phòng, hãy lưu trữ ở nơi thật an toàn và có thể chống cháy. Có một số ví cứng họ có hỗ trợ bán những vật dụng lưu trữ mật khẩu chống cháy nổ.
 7. Luôn sử dụng bảo mật 2 lớp (Two Factor Authentication – 2FA) trên tất cả các loại tài khoản sàn và email.
 8. Với các giao dịch lớn, cài đặt phương thức nhiều chữ kí (multi-signature) để hoàn thành.
 9. Sử dụng các sàn giao dịch uy tín và bảo mật cao.
 10. Không nên sử dụng wifi nơi công cộng để vào giao dịch Crypto.
 11. Không giao dịch với người lạ khi chưa có thông tin gì về họ. Việc này tránh việc bị mất tiền và sẽ tránh được việc liên quan đến tội phạm rửa tiền.

Kết luận

Trước khi đầu tư vào Crypto việc giữ tiền là một việc vô cùng quan trọng, đừng để công sức tiền bạc của mình bị mất vì những thứ cơ bản ấy. Mình đã chứng kiến rất nhiều người mất tiền vì không bảo mật tài khoản. Vì vậy bạn đừng nên để những chuyện tiếc nuối như vậy xảy ra với mình. Bitcoin hay Crypto nói chung được tạo ra với sứ mệnh đem lại tự do về tài chính cho người sử dụng. Sẽ còn tuyệt vời hơn nếu chúng ta nhận thức được ý nghĩa đó và biết cách sử dụng chúng một cách an toàn và hiệu quả.

Bài viết này mình muốn chia sẻ đến cho những người mới tham gia thị trường Crypto về cách bảo mật trong giao dịch, bạn đừng ỷ lại và nghĩ sẽ không đến mình đâu vì mình ít tiền chẳng điều là chắc chắn. Nếu số tiền nhỏ không giữ được thì số tiền lớn phải làm thế nào? Đọc đến đây thì bạn hãy vào xem thử mình đã bảo mật đủ các bước để tránh các hacker chưa nhé!

Chúc bạn đầu tư thành công.

>> Xem thêm: Những wedsite hỗ trợ phân tích Crypto cho người mới 

>> Xem thêm: Những cách để có thể chuyển Crypto thành tiền fiat

icons8-exercise-96