Có phải bạn là người mới vào thị trường đầu tư Bitcoin

Trước đây Bitcoin chỉ được quan tâm và đầu tư bởi các những cá nhân và không được các tổ chức tài chính quan tâm. Nhưng hiện nay bạn có thấy ngay cả CNBC (1 trang web uy tín về tài chính) cũng đã thêm một mục cho Crypto. Ngoài ra trang Google tài chính cũng đã có thêm một chuyên mục dành riêng cho Bitcoin và các đồng tiền mã hoá khác.

Do đó bạn có thấy rằng Bitcoin đã trở thành một phần của thị trường tài chính và đã được công nhận. Trước hết nếu bạn mới vào thị trường tài chính để đầu tư Bitcoin thì chắc chắn bạn cần phải hiểu về Bitcoin và thị trường Crypto (Tiền mã hoá) này là gì đúng không nào?

Bitcoin gần như vẫn đang đóng vai trò dẫn dắt thị trường Crypto. Để hiểu về Bitcoin một cách toàn diện thì có lẽ bạn sẽ phải tìm hiểu rất nhiều kiến thức liên quan đến Blockchain, về thuật toán… Tuy nhiên ở góc độ một nhà đầu tư, hoặc 1 một người mới đầu tư vào Bitcoin thì mình nghĩ rằng bạn chỉ cần hiểu các thông tin cơ bản về Bitcoin và hiểu bản chất dòng tiền vận hành của thị trường này là cũng khá đủ.

Người mới đầu tư nên biết gì về Bitcoin

Bitcoin (BTC) được một người ẩn danh với nickname là Satoshi Nakamoto đề xuất vào năm 2008 (thời điểm cuộc khủng khoảng kinh tế toàn cầu xảy ra). Bitcoin lúc đó ra đời chỉ với một bản Whitepaper 9 trang, với ý tưởng là một loại tiền tệ không bị quản lý bởi bất cứ ai, chính phủ nào.

Nhiều người thắc mắc Bitcoin có thứ gì thực sự giá trị không? Câu trả lời là có, chính là công nghệ đằng sau nó.

Bitcoin được xây dựng trên Blockchain (khối chuỗi) – một loại sổ cái công cộng chứa tất cả giao dịch của những người sử dụng Bitcoin. Các giao dịch được đưa vào “các khối” và mỗi giao dịch được ghi lại trên một khối.

Tuy nhiên, phải đến tháng 5/2010 thì Bitcoin mới được chính thức giao dịch. Laszlo Hanyecz, một lập trình vên tại Florida là người đầu tiên mua được món hàng thật sự bằng Bitcoin khi bỏ ra 10.000 BTC đổi lấy 2 hộp bánh pizza giao tận nhà, thời điểm này 1000 BTC = 3USD. Thật sự khi mới xuất hiện Bitcoin chỉ được quan tâm bởi những người lập trình viên. Sau đó khoảng giai đoạn năm 2013 những nhà đầu tư cá nhân bắt đầu quan tâm một cách e dè.

Có phải bạn là người mới vào thị trường đầu tư Bitcoin
Có phải bạn là người mới vào thị trường đầu tư Bitcoin

Tiếp đến giai đoạn 2017 thì Bitcoin thật sự bùng nổ với giá đỉnh điểm cuối 2017 đầu 2018 là $20.000. Tuy nhiên giai đoạn này những người tham gia vào đầu tư Bitcoin vẫn là những cá nhân.

Và hiện nay, Bitcoin đã có thời điểm chạm mốc hơn $67.000 (tương đương hơn 1,5 tỷ VND). Một sức tăng trưởng mà gần như chưa có loại tài sản nào có thể so sánh. Điểm đặc biệt ở giai đoạn tăng giá lần này ngoài những nhà đầu tư cá nhân thì chúng ta có thể thấy hiện nay các quỹ đầu tư, các tổ chức, triệu phú & thậm chí các ngân hàng lớn đã bắt đầu mua Bitcoin như một tài sản.

Chìa khóa giúp giá Bitcoin cứ liên tục tăng cao lại chính là vì giá của nó tăng cao. Các nhà đầu tư nhỏ rất sợ lỡ cơ hội làm giàu nhanh, khiến cho nhiều người đổ tiền vào thị trường này. Và khi bạn đầu tư mà thấy giá Bitcoin và các đồng coin khác tăng nhanh, bạn sẽ rất dễ nghĩ rằng mình là thiên tài. Tuy nhiên, bạn có thể mất trắng nếu không nghĩ đến những phương án dự phòng khi giá giảm.

Điều này có thế cho thấy Bitcoin ban đầu định hướng là sẽ đóng vai trò như tiền tệ mới trong thời đại kỷ nguyên số. Nó có thể giao dịch xuyên biên giới mà không cần bất kỳ ngân hàng hay chính phủ nào thực hiện hoặc quản lý.

Có phải bạn là người mới vào thị trường đầu tư Bitcoin
Có phải bạn là người mới vào thị trường đầu tư Bitcoin

Việc Bitcoin có những thời điểm tăng giá mạnh mẽ, cùng tính khan hiếm với số lượng Bitcoin chỉ có 21 triệu thôi, cũng khiến khả năng Bitcoin không còn được nhắc đến như một đồng tiền mã hoá có chức năng thanh toán, công nghệ Blockchain nữa mà nó đã trở thành một loại tài sản tích trữ, với kỳ vọng thu lời lớn sau này. Chính xác hơn phải gọi là Vàng điện tử.

Bitcoin là một giao thức phi tập trung và không chịu sự quản lý của bất kỳ ai. Xét về góc độ tài chính quốc gia, điều này có thể là một mầm mống tai họa nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Việc Bitcoin bị  hay các sàn giao dịch bị cấm có thể là kế “hoãn binh” của các cường quốc tài chính hiện nay.

Tuy nhiên, với những thông tin hiện tại, dường như Bitcoin đang dần được chấp nhận rộng rãi hơn. Trong thời gian chờ đợi khung pháp lý hoàn thiện tại mỗi quốc gia, các nhà đầu tư nên có những phương pháp để bảo vệ tài sản của riêng mình.

Hiện này không có bất cứ luật nào cấm bạn đầu tư, mua bán Bitcoin. Tại Việt Nam bạn chỉ không được phép dùng Bitcoin để thanh toán dịch vụ hàng hoá mà thôi!

Lời kết 

Nếu bạn đã sử dụng tiền giấy (tiền pháp định) có lẽ bạn đã thấy được sự bất tiện trong thanh toán. Bạn cũng đã thấy sự lạm phát, bạn thấy sự khó khăn trong việc chuyển tiền từ quốc gia này sang quốc gia khác?…

Bitcoin (và các đồng tiền mã hoá khác) sẽ giúp giải quyết tất cả những khó khăn đó. Với Bitcoin bạn có thể ngồi ở VN và chuyển 1 triệu USD cho người ở đâu trên thế giới này chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Bạn có thể thể lưu trữ Bitcoin ở trên internet và chỉ bạn mới có quyền di chuyển số tài sản đó, không ai có thể kiểm soát…. Đó là tất cả những yếu tố khiến nhiều người tin tưởng vào Bitcoin, vào các đồng tiền mã hoá.

Với người mới thì việc đầu tư vào Bitcoin nên chú ý các nguyên tắc sau: Chỉ nên đầu tư với số tiền nhỏ, tiền nhàn rỗi & chấp nhận mất. Không “all-in” và nên đầu tư theo chiến lược dài hạn.

>> Xem thêm: Bitcoin và nỗi sợ hãi nếu niềm tin đặt nhầm chỗ

>> Xem thêm: Lợi ích của tiền mã hóa trong 20 năm tới

icons8-exercise-96