Bản chất của thị trường tài chính

Đầu tư tài chính là một nơi mà tất cả mọi người đều mong muốn tham gia với mục đích đó chính là tạo được nguồn thu nhập cho bản thân. Nhưng kèm theo đó phần lớn mọi người tham gia vào thị trường tài chính với mục đích làm giàu nhanh nhưng lại không hiểu được bản chất của thị trường tài chính.

Sự hình thành của thị trường tài chính

Thị trường tài chính được xây dựng dựa trên giao dịch tài sản. Một giao dịch sẽ được hình thành bằng việc trao đổi tài sản với mức giá hợp lý:

Giá cả = Giá trị + Cảm xúc

  • Người bán sẽ bán ra tài sản của họ đang nắm giữ tại một mức giá mà họ thấy trong tương lai không còn tăng thêm được nữa.
  • Người mua sẽ mua lại tài sản tại một mức giá mà họ thấy trong tương lai tài sản vẫn có thể tăng và mang lại lợi nhuận cho họ.

Khi giá cả người bán và người mua khớp với nhau thì điều này hình thành nên một giao dịch. Các giao dịch được tập hợp lại dựa trên từng nhóm hình thành nên các thị trường khác nhau như bất động sản, chứng khoán, ngoại tệ, crypto,….

Bản chất của thị trường tài chính

Thị trường tài chính chỉ là một nơi trung gian để cho người mua và người bán tiến hành giao dịch. Trên thực tế việc bạn tham gia đầu tư là việc bước vào cuộc đấu trí giữa bạn và những người khác. Hãy xem đầu tư như một ván cờ, thị trường chỉ là một cái bàn cờ không hơn không kém còn đối thủ của bạn là những người khác chứ không phải là cái “bàn cờ”.

AI làm mới môn cờ vua cổ điển - VnExpress Số hóa

Lợi nhuận của nhà đầu tư được hình thành bằng việc mua tài sản tại mức giá thấp và bán chúng lại tại mức giá cao và hãy cùng nhau đặt ra câu hỏi rằng tiền lợi nhuận của nhà đầu tư đến từ đâu?

Đó chính là đến từ những người dự đoán sai, họ đã chấp nhận mua tài sản của bạn với một mức giá cao hơn với kỳ vọng là giá sẽ tiếp tục tăng. Có một quy luật trong thị trường tài chính đó chính là quy tắc 80/20, hãy hiểu cơ bản rằng số tiền thua lỗ của nhóm 80% này sẽ là lợi nhuận của nhóm 20% còn lại. Bạn có thể thấy được rất nhiều câu chuyện mất tiền bởi tài chính nhưng sẽ thấy được rất ít câu chuyện thành công điều cũng chính là minh chứng cụ thể cho chính nguyên tắc này.

Quy tắc 80/20 trong thị trường tài chính

Nếu như bạn đến với thị trường này với mong muốn làm giàu đặc biệt là trong thị trường Crypto bằng cách tin theo lời người khác thì mình có thể dự đoán được rằng bạn đang rơi vào số 80% người ngoài kia đang mắc phải, làm giàu không bao giờ dành số đông. Hãy tự đặt ra câu hỏi bao nhiêu cuốn sách đầu tư, làm giàu giúp con người thay đổi tư duy và đạt được thành công được in ra và bán đi trên toàn thế giới nhưng bao nhiêu người áp dụng được?

Thị trường sẽ mãi luôn nằm đó và mọi vấn đề đều nằm chính ở bản thân của các bạn tất cả mọi thứ bạn nghe được và học được hãy đặt nó ở mức độ lời khuyên sẽ không có ai chắc chắn 100% được rằng ngày mai thị trường sẽ tăng hoặc giảm. Đây là một cuộc chơi của trí tuệ, nếu như bạn muốn được trở thành một con sói thì đừng hành động như một con cừu.

Kết luận

Hãy cùng thực tế với nhau rằng trong thị trường Crypto nói riêng, đây là một thị trường vô cùng nhỏ bé so với các thị trường khác. Nên sự dao động hằng ngày của thị trường Crypto rất lớn dẫn đến tâm lý của những nhà đầu tư mới hiểu lầm rằng đây là một thị trường giúp cho bạn có thể làm giàu nhanh. Nhưng quy luật 80/20 kia vẫn sẽ luôn tồn tại trong bất kỳ thị trường tài chính nào. Nếu bạn không đủ kiến thức và kỹ năng thì số tiền của bạn tham gia vào cũng chỉ là lợi nhuận của người khác

Bạn được quyền mất tiền để đánh đổi sự trải nghiệm nhưng hãy mất trong khoảng cho phép và bạn có quyết tâm theo đuổi mục tiêu mình đặt ra đến cùng hay không. Khoản đầu tư nào cũng sẽ có lợi nhuận và rủi ro, mọi thứ cần thời gian để hình thành và tích luỹ. Khi bạn đã có đủ kỹ năng cần thiết cho bản thân mình thì lúc đó cơ hội của bạn mới thực sự mở ra.

Thân ái!

icons8-exercise-96