Bài học kinh nghiệm về việc cắt lỗ dành cho các trader mới

Mình đọc nhiều tài liệu, học hỏi cũng nhiều nguồn, và các thầy cũng thường nhắc về viết cắt lỗ, nhưng mình thấy nhiều người mới, kể cả mình thường dễ dàng chốt lãi nhưng lại ôm khư khư các khoản lỗ, không có nguyên tắc rõ ràng cho việc cắt lỗ, vì vẫn hi vọng nhận định ban đầu của mình sẽ đúng, và điều này có thể khiến cho các khoản lỗ lớn dần lên.

Tới khi mất nhiều, lỗ nhiều hơn 3-4 lần mức lỗ ý định bắt đầu, thì mình mới thấm cái câu: “Nếu bạn không chấp nhận một khoản lỗ nhỏ, sớm hay muộn bạn cũng sẽ nhận lấy khoản lỗ lớn”. Thậm chí có lúc mình còn bị cháy tài khoản vì tiếp tục kéo stoploss xuống.

Sau những trải nghiệm như vậy, khi viết nhật ký trading, mình tự hỏi bản thân, tại sao lúc đó lại phản ứng chậm chạp trong việc cắt lỗ như vậy, mình tìm cách để tránh rơi vào trường hợp như thế nữa.

Xem xét và nghĩ lại mình thấy mình khó cắt lỗ là do mình thường đặt số tiền quá lớn, không tính toán cẩn thận về vốn, đòn bẩy, lợi nhuận, cắt lỗ. Khi thị trường không đi theo đúng hướng dự nó, mình bị thua lỗ khoản lớn và muốn lấy lại khoản tiền đã mất. Mình nhồi thêm tiền với niềm tin thị trường chỉ tạm thời như thế, và sẽ hồi lại.

Bạn dự đoán một lệnh đang đi đúng theo hướng mà bạn đã dự đoán. Nhưng sau đó, lệnh bị lỗ, thị trường đi ngược lại dự đoán, khi đó nếu bạn chưa đặt cắt lỗ. Và bạn vẫn giữ niềm tin của bản thân, cảm thấy tức giận, hoặc chờ đợi trở về giá đầu để huề vốn.

Bạn nên nhớ thị trường luôn đúng. Khi có tín hiệu phải cắt lỗ ngay lập tức để giảm thiểu rủi ro. Có thể tại thời điểm cắt lỗ tài khoản bạn chỉ chia 2, cứ gồng lỗ tài khoản bạn có thể chia 5, chia 10 hoặc thậm chí không còn giá trị.

Thị trường crypto luôn biến động, luôn tồn tại những con sóng, khi giá biến động lên xuống, bản thân tâm lý cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nếu là trader chuyên nghiệp và đã có kinh nghiệm lâu và bạn đó là một cơ hội có tín hiệu rõ ràng, bạn có thể làm vậy. Còn nếu là người mới, vẫn chưa có đủ kinh nghiệm, bạn phải luôn lên kịch bản cho bản thân để có thể đi cùng thị trường.

Ví dụ: Mình mua BTCUSDT vào tháng 7 năm 2022 với tầm giá 40k USDT mình có lợi nhuận liên tục, nhưng sau đó sau khi giá sập xuống thấp hơn, thậm chí thấp hơn mức mình mua, và đã có dấu hiệu xu hướng giảm bắt đầu rõ ràng.

Mình vẫn tin rằng dự đoán của mình đúng và giữ BTC ở đó mà không bán chốt ra. Đã có nhiều tín hiệu mình có thể đã cắt lỗ ở mức lỗ 10-20% (vẫn là một con số lớn) tới mức lỗ của mình đã lên tới 50%. Mình nhận ra bài học là ngay khi có tín hiệu phải cắt lỗ ngay.

Lúc này, trạng thái cảm xúc của mình sẽ bị gắn chặt vào dự đoán của mình, tin những điều mình nghĩ, nhưng thị trường mới là đúng.

Trước đây mình thấy rất nhiều người tâm sự kiểu này, nhiều người nói họ gần như “Đơ người ra” khi nhìn thấy tài khoản sụt giảm mà không thể đặt tay lên bàn phím nhấn nút cắt lỗ, bởi vì tâm lý không chấp nhận mình sai, thậm chí còn mua thêm với ý nghĩ giá sẽ hồi về. 

Bí quyết chính là phải giao dịch phù hợp với vốn của bản thân, có kế hoạch phân bổ vốn, đi tiền phù hợp cho mỗi lệnh giao dịch. Khi giao dịch với lệnh mà đã được tính toán rõ ràng, trader sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm soát. Đó là tâm lý cơ bản của mỗi người. Đặt lệnh số tiền vừa phải, thì khi cần cắt một khoản lỗ nhỏ, dễ dàng chấp nhận hơn.

Đó là lý do tại sao nhiều trader chuyên nghiệp chỉ cho phép kiểm soát rủi ro không quá 1%-2% tổng tài khoản. Giao dịch ở số tiền phù hợp tạo ra sự thoải mái, sẵn sàng buông bỏ khi cần thiết. Trên vf-ventures.com, chúng tôi có xây dựng các thuật toán để tính toán trước mức rủi ro cho mỗi lần đặt lệnh và số lượng vị thế phù hợp cho năng lực và cảm xúc mỗi trader.

Không có cách nào kiểm soát tâm lý tham lam, sợ hãi trong giao dịch vì vậy chìa khóa trong giao dịch là kỷ luật. Kỷ luật trong mỗi giao dịch, chỉ vào lệnh khi có tín hiệu, viết nhật ký và luôn quan sát thị trường.

Quy tắc quản trị vốn giống như luật giao thông được đặt ra để tránh cho bạn khỏi gặp tại nạn. Còn khi bạn đã phóng nhanh, vượt ẩu, vi phạm quy tắc quản trị vốn, điều chắc chắn là bạn sẽ gặp phải tai nạn. Chính vì vậy, nhiều trader chuyên nghiệp phải tuân thủ quy tắc quản trị vốn và có nguyên tắc cắt lỗ một cách chặt chẽ, để tránh rơi vào trạng thái tâm lý bị tác động khi phải đối diện cắt một khoản lỗ lớn.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96