Bài 4 – Người mới nên hiểu rõ các games tài chính và vị thế của mình là ai khi tham gia vào các games đó.

Thông thường những người mới bước chân vào thị trường tài chính chỉ nghe người khác kiếm được tiền. Và lý do họ đến với thị trường tài chính này với một khao khát làm giàu nhanh, nhưng họ quên mất một điều là họ không có một tí kiến thức nào cùng với đó là vị thế bị hạn chế của mình.

Thế nên trong bài viết này mình sẽ chia sẻ những điều cơ bản mà mình cũng đã có nói rất nhiều trong các video của mình để các bạn có thể hiểu được và từ đó có những kế hoạch phù hợp để đi dài hạn với thị trường tài chính này. Có rất nhiều games trong thị trường tài chính, nhưng chủ yếu cũng sẽ gồm những games cơ bản như bên dưới:

1. Games uỷ thác đầu tư

Đây là những games mà gần như 99,99% là vận hành theo mô hình Ponzi (tức là lấy tiền người sau trả cho người trước) và cam kết trả lợi nhuận % theo ngày/tuần/tháng/quý/năm. Những games này thường trả lợi nhuận khá cao từ 5% cho tới 30% mỗi tháng, cao hơn ngân hàng rất nhiều lần nhằm thu hút người chơi đem tiền vào các games tài chính này. Họ sẽ vẽ ra những câu chuyện về hệ sinh thái, về kinh doanh, về xu hướng phát triển, vân vân và mây mây để bạn nghe rất thuyết phục và từ đó xuống tiền.

Thông thường các dự án như vậy họ sẽ bán theo gói đầu tư, bạn chỉ cần đầu tư vào và ngồi ở nhà rung đùi cũng có tiền về túi, chẳng cần làm gì cả, chẳng cần hiểu biết gì. Số đông những người biết đến games tài chính đều qua mô hình games này và tệp người chơi đều là những người hầu như không có kiến thức. Và số đông trong games này thì sẽ mất tiền, mất rất nhiều tiền khi dự án sập.

bai-4-nguoi-moi-nen-hieu-ro-cac-games-tai-chinh-va-vi-the-cua-minh-la-ai-khi-tham-gia-vao-cac-games-do

Cá nhân mình biết đến thị trường tài chính cũng qua mô hình games Ponzi này, và mình thấy games Ponzi này vẫn cứ phát triển. Nếu những bạn mới không có kiến thức cũng sẽ tham gia vào những games này và cũng mất tiền như thường. Thông thường con người ta sẽ không tin cho đến khi chính họ tự trải nghiệm. Thế nên lời khuyên của mình là các bạn người mới hãy thực sự thận trọng và tránh xa với những dự án games uỷ thác đầu tư. Mình sẽ có một bài viết nói về games uỷ thác đầu tư để các bạn có sự nhận diện và né tránh.

Tóm lại: Trong games uỷ thác đầu tư có rất nhiều vị thế, nếu hiểu rõ từng vị thế thì các bạn có thể chiến thắng bất cứ games nào. Quan trọng nhất vẫn là buổi tối một giấc ngủ ngon, lựa chọn vẫn là của các bạn và cá nhân mình tôn trọng mọi quyết định của mỗi người.

2. Games Trading

Hiện tại games trading thì có rất nhiều ở các thị trường như Binary Option, Forex, Crypto, Chứng khoán… Bản chất của Games trading là hình thức mua và bán và mỗi người quyết định độc lập và giao dịch trên các sàn giao dịch.

Việc trading lựa chọn đúng các sàn giao dịch chất lượng cũng rất quan trọng, mình quan sát hiện tại có rất nhiều sàn giao dịch kém chất lượng và bị thao túng giá rất nhiều. Bản chất luôn có một bàn tay lớn đứng sau và có thể thao túng giá tại các sàn giao dịch. Tuy nhiên lựa chọn một nền tảng tốt thì sự thao túng giá sẽ ít hơn. Những cái này đi sâu thì các bạn sẽ hiểu, mình chỉ đề cập ở đây để các bạn ý thức được vì mình thấy có rất nhiều bạn đang không thực sự nạp tiền vào đúng các sàn giao dịch.

Nói về trading là cả một quá trình dài, để có kỹ năng về trading thì bạn phải học tập và rèn luyện đơn vị tính bằng nhiều năm. Bạn phải làm chủ về:

  • Quản lý vốn
  • Quản trị cảm xúc
  • Kỷ luật
  • Có kiến thức về phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, phân tích tâm lý giao dịch, phân tích tin tức, xu hướng, chu kỳ…

Tóm lại: Đây là một quá trình dài để bạn hiểu và hình thành kỹ năng giao dịch. Thông thường người mới bước chân vào thị trường thì tỉ lệ thua ở trading cũng giống như games uỷ thác. Gần như 95% đều mất tiền khi mới bước vào tiếp xúc với trading. Mình cũng sẽ có rất nhiều bài viết chia sẻ về đề tài này, kênh youtube của mình cũng đề cập rất nhiều kiến thức về trading. Các bạn có thể xem thêm các video nói về trading ở trên đó, nói chung trading là cả một quá trình dài, có khi học cả đời. Nên xác định tư duy dài hạn để đi cho đúng.

3. Games đầu tư cơ hội

Trong bài viết này mình đề cập chủ yếu là Crypto. Các bạn có thể thấy số đông những nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ nắm giữ những tài sản như: Cổ phiếu, bất động sản, Crypto… Ở đây mình sẽ nói đến crypto vì đó là lĩnh vực mà mình đào sâu nhiều nhất, đây là lĩnh vực mà mình đã đi trong nhiều năm và mình nghĩ nó phù hợp với những người học hỏi và nắm bắt thông tin nhanh.

bai-4-nguoi-moi-nen-hieu-ro-cac-games-tai-chinh-va-vi-the-cua-minh-la-ai-khi-tham-gia-vao-cac-games-do

Nếu như có sự nghiên cứu trước đó thì các bạn có thể thấy thị trường crypto rất tiềm năng và còn rất nhỏ. Đó chính là cơ hội của chính các bạn. Tất nhiên, nhiều người đã lao vào thị trường này với tư duy là con bạc thay vì là nhà đầu tư. Họ lao vào trading nhiều hơn là tìm hiểu một crypto tốt, mua và nắm giữ, đi dài hạn. Họ thích tìm kèo, thích cho kèo hơn là tìm hiểu thật sự các cơ hội và đó là lý do nhiều người mất rất nhiều tiền trong thị trường này. Games đầu tư cơ hội có rất nhiều ưu điểm là bạn tự quản lý tài sản của mình mà không phải uỷ thác hay giao cho ai khác. Thị trường này có cơ hội gia tăng tài sản rất nhiều lần mà các thị trường khác không có được.

Tuy nhiên, muốn làm được điều này phải có kiến thức, kinh nghiệmtâm nhìn dài hạn. Thế nên đó là lý do mình khuyên các bạn vào thị trường này, đặc biệt là games đầu tư cơ hội là phải nghiêm túc thật sự. Sự kiên nhẫn, ham học hỏi là chìa khoá thành công trong thị trường này.

4. Tổng kết

Games tài chính nào cũng có những quy luật và các vị thế, có những vị thế mà chỉ có level cao mới có thể làm được như chủ dự án, chủ sân sàn, người tạo lập cuộc chơi… Và có những vị thế mà bạn có thể kiếm tiền an toàn trong thị trường như hỗ trợ dự án, affiliate marketing, tìm kiếm khách hàng… Và nếu bạn là vị thế là người chơi, bạn sẽ bất lợi nhất.

Chính vì vậy để chiến thắng trong thị trường này bạn phải thật sự giỏi, phải thật sự hiểu quy luật của các games tài chính này và chọn vị thế và cách đầu tư phù hợp với bạn. Sẽ là một quá trình dài, mình sẽ viết ở các bài viết ở phía sau.

Thân ái!

icons8-exercise-96