ANZ trở thành ngân hàng đầu tiên của Úc phát hành stablecoin

Ngân hàng ANZ, một trong năm ngân hàng lớn nhất ở Úc, đã tung ra stablecoin của riêng mình được gắn với đồng đô la Úc gọi là A$DC.

Tập đoàn Ngân hàng Úc và New Zealand (ANZ) đã thực hiện khoản thanh toán đầu tiên của đất nước này dựa trên stablecoin Úc A$DC. Thông tin này đã được chia sẻ thông qua ấn phẩm mới nhất của InvestorDaily.

anz-tro-thanh-ngan-hang-dau-tien-cua-uc-phat-hanh-stablecoin

Khoản thanh toán đã được thực hiện theo yêu cầu của công ty gia đình Victor Smorgon Group thông qua Zerocap, một công ty quản lý tiền điện tử do tư nhân điều hành.

Theo các phương tiện truyền thông, ngân hàng đã phát hành 30 triệu đô la Úc thông qua một hợp đồng thông minh trên mạng Ethereum. Công ty blockchain của Israel là Fireblocks sẽ chịu trách nhiệm trong việc phát triển hợp đồng thông minh.

Để tuân thủ các yêu cầu của AML, ngân hàng đã chọn công ty Chainalysis của Mỹ. Khi nào ANZ có kế hoạch mở quyền truy cập vào stablecoin cho công chúng và liệu họ có kế hoạch gì cho tương lai hay không thì vẫn chưa rõ.

Vào cuối năm 2021, Ngân hàng Dự trữ Úc xác nhận rằng họ đang xem xét phát hành một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) được gọi là eAUD. Theo các báo cáo sơ bộ, việc thử nghiệm đồng eAUD của Úc đã được lên kế hoạch sẽ được thực hiện trước cuối năm 2022. Thông tin về các chi tiết khác của dự án vẫn chưa được công bố.

CBDC đang được tăng tốc phát triển 

Trước đó, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, Hiromi Yamaoka, đã bày tỏ quan điểm rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ có thể là nguyên nhân khiến CBDC tăng tốc phát triển.

Yamaoka tiết lộ rằng các biện pháp trừng phạt là “phương tiện khẩn cấp”, nhưng không nên quá lạm dụng chúng. Lấy ví dụ như trong trường hợp bùng nổ cuộc khủng hoảng địa chính trị ở Ukraine. Ông cũng thừa nhận rằng Trung Quốc có thể tận dụng tình hình hiện tại và tạo ra “khối tiền tệ” của riêng mình để chống lại sự thống trị của đồng đô la Mỹ.

Ngoài ra, Ủy ban cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) đã nộp đơn kiện Meta, công ty mẹ của Facebook. Nguyên nhân đến từ các quảng cáo tiền điện tử có sự xuất hiện các nhân vật nổi tiếng tại Úc.

>> Channel cập nhật thông tin Crypto mỗi ngày, tại đây.

icons8-exercise-96