Ấn Độ áp thêm mức thuế 20% đối với tiền điện tử, làm nhà đầu tư hoang mang

Ấn Độ vẫn đang tìm kiếm các cách thức mới để đánh thuế công dân, thông qua việc đánh các khoản phí đối với thu nhập tiền điện tử có được từ bên ngoài đất nước.

Theo đó, Cục thuế của nước này đang cân nhắc lựa chọn áp thuế bổ sung đối với tiền điện tử và các giao dịch DeFi có lãi.

Theo Thời báo Kinh tế, cục thuế Ấn Độ đang xem xét đánh thuế 20% được khấu trừ tại nguồn (tax deducted at source) đối với các giao dịch trên. Đặc biệt, các khoản khấu trừ mới sẽ áp dụng trong trường hợp một bên không phải là cư dân ở Ấn Độ hoặc chưa gửi chi tiết số tài khoản thường trú (PAN) của họ.

an-do-ap-them-muc-thue-20-%-doi-voi-tien-dien-tu-lam-nha-dau-tu-hoang-mang

Hơn 15 triệu nhà đầu tư sử dụng DeFi

Người Ấn Độ đã chuyển sang DeFi trong những năm gần đây với mong muốn kiếm lợi nhuận cao hơn trong giao dịch, vay mượn dễ dàng, gửi và cho vay tiền để đổi lấy lợi tức.

Hơn 15 triệu người đã chuyển sang sử dụng các sản phẩm và dịch vụ DeFi như một cách để bảo vệ sự giàu có của mình và đồng thời, tiết kiệm thuế.

Girish Vanwari, người sáng lập công ty tư vấn thuế Transaction Square, cho biết: “Đối với cục thuế, việc theo dõi các giao dịch này là rất quan trọng. Chính phủ có thể đánh thuế bổ sung 5% dưới hình thức thuế bình đẳng hoặc đối với bất kỳ giao dịch nào mà một trong những người này không cư trú tại Ấn Độ.”

Amit Maheshwari, đối tác cấp cao tại AKM Global cho biết: “Trong trường hợp không phải là cư dân, khoản khấu trừ lãi suất là 20% cộng với phụ phí và thuế áp dụng theo đạo luật thuế thu nhập hoặc hiệp định, tùy theo điều kiện nào có lợi hơn và 10% cộng với phụ phí và thuế áp dụng cho người cư trú.”

Kế hoạch thuế của Ấn Độ bị chỉ trích

Ấn Độ đã bị chỉ trích với kế hoạch áp dụng thu thuế 30% đối với thu nhập từ các khoản đầu tư tiền điện tử, cộng với khoản khấu trừ thuế 1% tại nguồn (TDS) đối với các giao dịch trên một số tiền nhất định. Các đề xuất này dự kiến ​​có hiệu lực vào ngày 1 tháng 6.

Manhar Garegrat của CoinDCX lưu ý rằng TDS 1% sẽ có nghĩa là “sẽ không còn thanh khoản trên thị trường” vì các giao dịch sẽ không được thực hiện hiệu quả trên các nền tảng.

Dinesh Kanabar, Giám đốc điều hành của Dhruva Advisors cho biết: “Cách thức áp dụng thuế có thể dẫn đến việc các doanh nghiệp tiền điện tử sẽ chuyển thị trường ra khỏi đất nước. Ngoài việc đẩy dòng vốn ra khỏi đất nước, các khoản thuế còn bị chỉ trích là “đi ngược lại mục tiêu của việc áp dụng thuế và có thể thúc đẩy giao dịch ngầm”.

>> Bắt đầu từ ngày 1/4 Ấn Độ bắt đầu đánh thuế 30% đối với thu nhập từ tiền điện tử.

>> Channel cập nhật thông tin Crypto mỗi ngày, tại đây.

icons8-exercise-96