Altcoin và Mùa Altcoin

Altcoin là gì? 

Altcoin là khái niệm dành cho những đồng tiền điện tử thay thế cho Bitcoin. Chúng được ra đời sau nhưng phát triển dựa trên ý tưởng về công nghệ của đồng Bitcoin nhưng được cải thiện hơn về một số tính năng.

Altcoin bắt đầu xuất hiện từ giữa 2010 và tính đến nay đã có hơn 5,000 loại altcoin khác nhau.

Altcoin là gì?
Altcoin là gì?

Số lượng altcoins nhiều tuy nhiên vẫn chưa thể đánh bại đồng Bitcoin về mặt vốn hóa trên thị trường tiền điện tử. Theo Coinmarketcap, vốn hoá của toàn bộ các đồng Altcoins chỉ chiếm khoảng 34% thị trường tiền điện tử, 66% còn lại vẫn thuộc về đồng Bitcoin. 

Trong 2 – 3 năm gần đây, xu hướng dòng tiền của những nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường tiền điện tử đang chuyển dần sang các loại Altcoin. Vì thế mà khiến cho đồng Altcoins có mức biến động giá mạnh mẽ hơn đồng Bitcoin rất nhiều lần.

Mùa Altcoin là gì?

Mùa Altcoin hay Altcoin season ám chỉ khoảng thời gian các đồng Altcoin đồng loạt tăng giá rất mạnh với mức lợi nhuận x2, x3 thậm chí là x10 lần trong thời gian ngắn.

Điển hình nhất là mùa Altcoin tháng 09/2017, khi mà ​các nhà đầu tư chọn mua một đồng Altcoin bất kỳ và chỉ cần 1 vài ngày sau tài sản đều tăng rất nhanh sau đó.

Dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin sắp đến?

Sau nhiều lần quan sát mùa Bitcoin, 2 điều kiện tiên quyết giúp nhà đầu tư có thể nhận ra được mùa Altcoin đã đến hay chưa đó là:

Bitcoin Dominance Giảm

Bitcoin Dominance hay còn gọi là tỷ lệ thống trị vốn hoá của Bitcoin trong thị trường tiền điện tử.

BTC Dominance
BTC Dominance

Khi tỷ lệ ngày tăng, chứng tỏ nhà đầu tư đang có xu hướng nắm giữ Bitcoin hơn là Altcoin nên Altcoin sẽ có xu hướng giảm vì nhà đầu tư bán Altcoin sang BTC.

Khi tỷ lệ này có xu hướng giảm, sẽ có hai trường hợp xảy ra:

 • Nhà đầu tư đang có xu hướng bán BTC sang USD hoặc USDT.
 • Nhà đầu tư đang có xu hướng bán BTC để đầu tư, mua vào Altcoin.

Vì vậy, tỷ lệ Bitcoin Dominance giảm được xem là điều kiện cần cho một mùa Altcoin.

Dòng tiền dịch chuyển sang Altcoin

3 kịch bản về dịch chuyển dòng vốn trong thị trường tiền điện tử. Gồm:

Kịch bản 01: BTC » Altcoin Top » Mid-cap/LowCap (thường xảy ra nhất).

 • Dòng tiền được đổ vào để đẩy giá Bitcoin lên. Lúc này những người nắm usd/usdt bắt đầu tham gia mua vào BTC đẩy giá BTC lên.
 • Sau đó, BTC chững lại đi sideway hoặc có xu hướng giảm nhẹ (điều chỉnh) lúc này vốn được chảy từ BTC sang các Altcoin top (large Cap) khiến giá của các loại token này sẽ tăng 30-50%.
 • Sau cùng, vốn sẽ được đổ sang các coin mid và lowcap. Trong khi các Altcoin loại này pump, BTC sẽ được pump hoặc dump mạnh khiến cho việc bán tháo xảy ra và cũng là cách để kết thúc chu trình khiến cho nhiều người trở thành holders bất đắc dĩ.

Kịch bản 02: Midcap/Lowcap » Altcoin Top » BTC.

 • Bitcoin sẽ hầu như đi ngang và biến động nhẹ. Lúc này vốn được đẩy vào các Altcoin thuộc loại midcap và lowcap với những cú pump rất mạnh, x2 x3 trong vòng 1-2 tuần.
 • Lúc này, nhà đầu tư bắt đầu thấy fomo đổ tiền từ usdt sang mua các Altcoin đang pump.
 • Nhưng không may, dòng vốn lúc đó sẽ chảy ngược lên các Altcoin top và cuối cùng sẽ chảy ngược về BTC khiến BTC pump mạnh và sau đó là cú xả hàng kết thúc vòng quay của vốn.

Kịch bản 03: Đây là kịch bản ngon nhất và lý tưởng nhất, chỉ xảy ra khi có dòng vốn lớn đổ vào thị trường.

 • Lúc này, nhắm mắt mua một coin không cần phân tích cơ bản cũng sẽ có lời vì nguồn vốn quá lớn sẽ chảy đi mọi ngóc ngách của thị trường. Từ BTC cho đến Altcoin và lowcap sẽ pump rất rất mạnh.

Điều quan trọng: Quan sát chỉ số BTC Dominance và kịch bản của dòng vốn chạy trong thị trường là có thể bắt được mùa sóng Altcoin.

Quy tắc mùa Altcoin
Quy tắc mùa Altcoin

 

Ví dụ: Mùa Altcoin vào tháng 01 đến tháng 02/2020.

Mùa Altcoin tháng 1/2020
Mùa Altcoin tháng 1/2020

Sau khi giá BTC tăng từ $7,200 lên $8,150 và BTC Dominance đã tăng mạnh lên 70,52% sau đó bắt đầu chu kỳ giảm mặc dù giá có tăng nhẹ.

Đây là bước đầu tiên báo hiệu mùa Altcoin. Ngay sau đó BTC pump thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Giai đoạn này BTC tăng nhưng ALT/BTC không giảm mạnh khiến cho giá ALT/USDT tăng nhẹ theo BTC.

Giai đoạn tiếp theo (từ 25/01/2020 – 14/02/2020) dòng vốn bắt đầu được đổ sang Altcoin TOP và Midcap lẫn lowcap khiến giá của các Altcoin này tăng rất mạnh 100%-200% rất nhiều.

Trong khi đó, giá Bitcoin chỉ tăng nhẹ nhàng 25%.

Sau đó, BTC sập kéo theo các Altcoin đều sập. Kết thúc mùa Altcoin.

Altcoin tăng:

Altcoin tăng
Altcoin tăng

Bitcoin tăng nhẹ:

BTC tăng nhẹ
BTC tăng nhẹ

Làm gì để gia tăng tài sản nhanh nhất trong mùa Altcoin?

Khi đã xác định được những dấu hiệu cho thấy mùa Altcoin sắp bắt đầu. Đây là cách giúp nhà đầu tư tối ưu nguồn vốn của mình:

 • Xác định giai đoạn của dòng vốn đang ở kịch bản nào, giai đoạn nào.
 • Rà soát các đồng coin mà dòng vốn sẽ chảy vào.
 • Phân tích biểu đồ và tùy vào vốn của mình hiện tại chọn 1-2 đồng để mua vào.
 • Lập kế hoạch giao dịch: Điểm vào, điểm ra, cắt lỗ, đi vốn, quản trị rủi ro, quản trị kỳ vọng, phân bổ vốn… và tiến hành giao dịch theo kế hoạch.
 • Sau khi đạt target thì qua những đồng Altcoin chưa tăng để tận dụng sức mạnh của lãi kép.

Lời kết

Mùa Altcoin luôn là khoảng thời gian tươi vui nhất, sôi động nhất của thị trường tiền điện tử với những cú nhảy  x2 x3 x10 lần tài sản.

Nhưng thị trường tài chính là một cuộc chơi “Zero Game”: tiền sẽ chảy từ túi người không có kiến thức sang túi của những người có kiến thức.

Nếu bài viết này mang lại thông tin hữu ích hãy chia sẻ đến mọi người để có thể cùng biết đến.

Thân ái!

>> Xem thêm: Defi là gì? Tổng hợp về Defi

>> Xem thêm: Fomo và Fud

>> Xem thêm: Scam lừa đảo trong Crypto

icons8-exercise-96