Altcoin là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến altcoin

Khi tham gia thị trường Crypto mọi người chắc hẳn đã nghe quá nhiều về Bitcoin, bên cạnh đó bạn cũng nghe đến cụm từ “altcoin” có phải không? Vậy thì altcoin là gì? Vì sao altcoin ra đời? Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến giá của altcoin? Thì bài viết này mình sẽ chia sẻ đến cho các bạn những góc nhìn mà bản thân mình hiểu.

Atlcoin là gì?

Altcoin được viết tắt từ Alternative Coin – Là thuật ngữ chỉ những đồng khác không phải Bitcoin (BTC), kể cả đó là ETH. Đặc điểm mà mọi người thường hay nhắc đến altcoin và cũng có lẽ là lý do được yêu thích nhất, đó là vốn hóa thấp hơn Bitcoin và có khả năng tăng giá nhiều hơn Bitcoin.

Altcoin
Altcoin

Đây là lựa chọn để thay thế cho Bitcoin vì nó cải thiện và giải quyết những nhược điểm trong các giao thức Blockchain của Bitcoin, đồng thời là loại tiền tệ tạo ra nhằm mục đích thay thế Bitcoin. Sự thành công của đồng tiền kỹ thuật số mạng ngang hàng P2P Bitcoin là tiền đề tạo ra các altcoin và các hệ sinh thái như ETH/SOL,… ngày nay.

Bạn có thể hiểu altcoin là tất cả những đồng coin có mặt trên thị trường Crypto được gọi là altcoin trừ Bitcoin ra.

Altcoin ra đời vì lí do?

Như đã nói ở trên, altcoin là lựa chọn thay thế cho Bitcoin vì nó cải thiện những nhược điểm của Bitcoin. Ngoài ra, rất nhiều loại coin khác đang cố gắng cạnh tranh để vượt mặt Bitcoin, chẳng hạn như so sánh về tính ẩn danh trong giao dịch thì Bitcoin có một số đối thủ đáng gờm như: Monero, Dash, Zcash, Namecoin,…

Yếu tố quan trọng không kém chính là tốc độ giao dịch. Các loại coin như Litecoin và Fastcoin đã cải thiện được thời gian cập nhật mỗi khối, đó từng là nhược điểm của Bitcoin. Vì thế khi nói về giá trị thương mại thì các loại coin này xử lý giao dịch nhanh hơn nên luôn có lợi thế hơn. Tuy nhiên, không có altcoin nào hoàn hảo, có thể mạnh ở mặt này nhưng lại yếu ở khía cạnh khác. Không có gì để kết thúc cuộc cạnh tranh này vì nó thúc đẩy hệ sinh thái tiền mã hóa ngày càng phát triển để đáp ứng những nhu cầu khác nhau của người dùng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá altcoin

Biến động giá Bitcoin

Tất cả các altcoin đều sử dụng Bitcoin để làm tham chiếu. Do đó mọi biến động về giá của Bitcoin ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ altcoin. Nếu bạn nào tham gia thị trường Crypto sẽ đều biết khi Bitcoin giảm giá thì gần hết altcoin cũng sẽ giảm theo. Vì thế đến thời điểm hiện tại Bitcoin vẫn là đồng coin list thị trường với vốn hoá lớn nhất.

Tính thanh khoản của altcoin

Thật vô nghĩa nếu khoản đầu tư của bạn có lợi nhuận mà không thể thanh khoản được. Bạn phải chắc chắn rằng altcoin bạn mua có tính thanh khoản tốt để chốt lãi khi cần thiết. Nhiều dự án đa cấp như Bitconnect, Bitcoinvault có lãi suất cực khủng nhưng bạn lại không thể rút tiền vì quyền kiểm soát nằm trong tay những tên “scam”.

Tin tức giả về altcoin

Thị trường Crypto nói riêng và thị trường tài chính nói chung, luôn chịu ảnh hưởng rất lớn từ những tin tức giả mạo. Chỉ một tin tức sai sự thật thôi cũng có thể khiến cho giá trị đồng coin tăng hoặc giảm phi mã. Đương nhiên sẽ có một bộ phận những tổ chức tạo ra những tin đồn thất thiệt nhằm trục lợi cho họ.

tin-tuc-cua-altcoin
Tin tức của altcoin

Có thể cá mập tung ra tin xấu để có thể gom altcoin và sau đó bơm thổi lên lại để nhà đầu tư FOMO và họ “xã”. Bạn nên biết thị trường Crypto là thị trường của tin tức.

Đội ngũ phát triển altcoin

Một trong những lý do ảnh hưởng tới giá của đồng altcoin đó là đội ngũ phát triển của nó. Nếu đội ngũ mạnh, lộ trình phát triển sản phẩm rõ ràng, thường xuyên cập nhật tình hình tiến độ thì sẽ đáng tin tưởng hơn so với những dự án khác.

Pumd và Dump

Chắc hẳn ai tham gia thị trường Crypto sẽ hiểu hai từ này, Pump & Dump là hiện tượng một số “ông lớn” trong thị trường tìm cách thu mua các đồng altcoin mới ra và có giá trị thấp. Sau đó họ sẵn sàng tìm mọi cách để đẩy giá altcoin bất kỳ lên một mức giá trên trời. Khi giá altcoin đạt một mức đỉnh nào đó thì họ sẽ bán để thu lợi nhuận. Đến lúc này thì altcoin đó sẽ rớt giá thê thảm, thậm chí một số trường hợp giá còn thấp hơn thời điểm đầu khi thu mua.

Mã nguồn của các dự án altcoin đã được kiểm tra chưa

Để tránh việc chủ dự án tạo cửa sau để rút ruột tiền của dự án thì kiểm toán là việc làm cần thiết. Đặc biệt là các dự án defi, nếu chúng có lỗ hổng thì rất dễ dàng bị tin tặc khai thác và lấy sạch tiền đầu tư của bạn. Kể cả vậy, rất nhiều dự án đã được kiểm toán vẫn bị hack nên bạn có thể coi đây là thông tin tham khảo.

Kết luận

Chắc hẳn qua bài viết thì các bạn đã hiểu rõ về atlcoin là gì và những yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá altcoin. Mong bài viết này chia sẻ đến được cho các bạn người mới tham gia thị trường hiểu hơn về altcoin và có thể tìm hiểu cho mình những dự án chất lượng.

Chúc các bạn đầu tư thành công.

>> Xem thêm: So sánh phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản trong đầu tư Crypto

>> Xem thêm: Gieo hạt tài chính – Trải nghiệm khoá học miễn phí

icons8-exercise-96