Có phải ai cũng đầu tư tài chính thua lỗ?

Chiến thắng trong thị trường tài chính không dành cho tất cả người tham gia. Bạn đã bao giờ đầu tư tài chính thua lỗ và cay cú với thị trường, tìm mọi cách từ long tới short để gỡ lại vốn?

Nhưng càng muốn gỡ thì bạn càng lún sâu đánh mất hết toàn bộ tài sản. Cảm giác tham lam và sợ hãi đã bao trùm bạn. Bạn mất niềm tin và quay lại quy chụp rằng thị trường tài chính là lừa đảo. Điều đó là đúng với bạn vì bạn đã trải nghiệm nó.

Với các nhà đầu tư lão luyện thì họ nhận định thị trường tài chính khá dễ kiếm tiền. Tại sao số đông lại đầu tư tài chính thua lỗ? Mong rằng sau khi đọc bài viết này sẽ giúp bạn có góc nhìn phong phú hơn và đón nhận kết quả đầu tư với tâm thái nhẹ nhàng, thoải mái.

1. Tư duy đầu tư ngắn hạn

Với suy nghĩ đơn giản và lòng tham dẫn dắt, bạn nghĩ rằng chỉ cần mua giá thấp bán giá cao là kiếm được tiền. Câu trả lời là hên xui. Nếu bạn tham gia ở giai đoạn thị trường đang tăng trưởng mua coin nào cũng thắng, nước lên thì bèo lên. Theo suy nghĩ chủ quan là quá dễ kiếm ăn, bạn vay mượn thêm tiền để đầu tư lúc này thị trường đang ở đỉnh, mua xong đu đỉnh ngồi hóng gió đông không kịp về bờ.

Sau đó, bạn chấp nhận cắt lỗ bán hết coin lấy lại tiền với suy nghĩ còn được bao nhiều thì còn và “say good bye” với thị trường crypto. Đó là một trong những lựa chọn nếu bạn là nhà đầu tư ngắn hạn.

Với tư duy đầu tư dài hạn thì thị trường đi xuống vẫn không phải là đầu tư tài chính thua lỗ mà là cơ hội
Với tư duy đầu tư dài hạn thì thị trường đi xuống vẫn không phải là đầu tư tài chính thua lỗ mà là cơ hội

Với tư duy đầu tư dài hạn thì vẫn còn có cách lựa chọn khác. Theo bạn thì tiền có phải là tài sản không? Theo góc nhìn cá nhân của tôi, tiền chưa hẳn là tài sản nhưng chắc chắn tiền giúp tôi mua tài sản và19 từ tài sản đó sẽ giúp tôi kiếm được nhiều tiền hơn trong tương lai.

Những đồng coin bạn đang nắm giữ chính là tài sản và tài sản này giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn so với số vốn bạn bỏ ra ban đầu. Bạn đang trong tình trạng đầu tư tài chính thua lỗ “tạm thời”.

Bạn có thể lấy giá Bitcoin làm ví dụ. Theo số liệu từ tradingview giá đỉnh của BTC năm 2017 khoảng 20.000 USDT, lúc thị trường khủng hoảng giá rớt về tầm 3.500 USDT, năm 2021 giá đỉnh chạm mốc 69.000 USDT. 

Tóm lại, thời gian bạn tồn tại trong thị trường mới là yếu tố quyết định tình trạng tài chính của bạn.

2. Nguồn vốn đầu tư

Tâm lý sợ hãi sẽ làm bạn dễ dàng đưa ra quyết định thiếu chính xác. Yếu tố vốn sẽ quyết định bạn có đầu tư tài chính thua lỗ hay không?

Nguồn vốn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và thời gian bạn tồn tại trong thị trường. Nếu không có sự chuẩn bị cho dòng tiền để đầu tư bạn sẽ phải suy nghĩ cân, đong, đo, đếm khi thị trường nghịch theo chiều bạn dự định.

Trường hợp nguồn vốn nhàn rỗi thì tâm lý thoải mái, khả năng gồng lãi hay gồng lỗ tốt hơn. Thị trường có đi theo hướng nào đều không ảnh hưởng đến sinh hoạt và chi tiêu của gia đình bạn.

Áp lực tài chính sẽ tạo cho những nhà đầu tư mới vô vàn những khó khăn khi thị trường downtrend
Áp lực tài chính sẽ tạo cho những nhà đầu tư mới vô vàn những khó khăn khi thị trường downtrend

Có rất nhiều bài học cho các trader khi sử dụng nguồn tiền vay mượn để đầu tư. Đới với thị trường crypto khả năng tăng trưởng nhanh tỷ suất sinh lợi cao thì khi thị trường giảm tài khoản cũng sẽ bốc hơi nhanh chóng theo cấp số chia.

Áp lực tài chính sẽ tạo cho những nhà đầu tư mới vô vàn những khó khăn không thể lường trước. Phần lớn nhà đầu tư bước chân vào thị trường tài chính với lòng tham và rời bỏ thị trường bằng nỗi sợ.

3. Đầu tư tài chính thua lỗ khi nhà đầu tư bỏ cuộc quá sớm.

Bạn không thể trụ nổi khi mùa đông lạnh lẽo thì cũng sẽ không ngắm được cảnh huy hoàng khi mùa xuân ấm áp. Bạn thiếu động lực, không thể kiên trì và chấp nhận thực trạng đầu tư tài chính thua lỗ của bản thân.

Lý do bạn thiếu động lực là khi tham gia thị trường chỉ mong muốn chung chung là kiếm được nhiều tiền. Bạn không đặt ra mục tiêu cụ thể, không tưởng tượng ra hình ảnh, cảm nhận được cảm xúc khi chiến thắng. Rõ ràng là ánh sáng, đơn giản là sức mạnh giúp bạn tiến lên phía trước.

Theo luật hấp dẫn thì hiện thực cuộc sống sẽ được kiến tạo 2 lần, lần đầu là trong tâm trí của bạn giống như bạn gieo hạt mầm trong tiềm thức, lần hai là thông qua hành động, kiên trì thực hiện để tạo ra vật chất gặt hái thành quả.

Nói suông cộng thêm ảo tưởng sức mạnh nên có rất nhiều nhà đầu tư mới rời đi nhanh chóng khi thất bại một vài lần. 90% nhà đầu tư thua lỗ và 10% nhà đầu tư chiến thắng. Họ khác nhau ở đâu?

Nhà đầu tư lão luyện trước khi chiến thắng họ cũng vấp ngã vài lần thậm chí có thể nói là nhiều lần. Sau khi thất bại họ đều rút ra bài học và tiếp tục hành trình đầu tư cho đến khi thuần thục.

Chiến thắng luôn dành cho người kiên trì dù hiện tại đang đầu tư tài chính thua lỗ

Đầu tư tài chính thua lỗ là chuyện không thể tránh khỏi nhưng bạn hãy nhớ bạn có thể thua một vài trận chiến nhưng tổng thể bạn phải là người chiến thắng. Bạn không chuẩn bị gì khi tham gia thị trường tài chính đồng nghĩa với việc bạn chuẩn bị cho việc đầu tư tài chính thua lỗ.

Tóm lại, việc bạn cần làm là chuẩn bị nguồn vốn đầu tư dài hạn, xác định mục tiêu rõ ràng, cụ thể, kiên trì học tập và tiếp tục hành trình đầu tư đợi đến mùa xuân ấp áp của thị trường crypto. Những thông tin chia sẻ của tôi chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ như thiên thời, địa lợi, nhân hòa còn tùy thuộc vào phước đức, công đức của mỗi người. Chúc bạn đầu tư thành công trong thị trường tài chính và chiến thắng trong tổng thể cuộc chiến. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này.

Yêu thương và biết ơn!

>> Có thật khi đầu tư tài chính chỉ cần có tiền là thắng

icons8-exercise-96