9 nỗi ám ảnh khi đi làm bạn nên biết sớm để khắc phục

Phần lớn ai trong chúng ta cũng từng có khoảng thời gian đi làm, và trong suốt thời gian đó, bạn đã từng ám ảnh những điều gì??

Trong bài viết này Học Viện Đầu Tư Tài Chính sẽ chia sẻ những nổi ám ảnh thường gặp mà phần lớn ai cũng ít nhất một lần trong đời mắc phải, dưới đây là liệt kê về những ám ảnh khi đi làm, nếu bạn cảm nhận có sự đồng điệu khi đọc qua thì hãy tìm cho mình giải pháp, còn nếu bạn chưa từng trải nghiệm những điều này thì chúc mừng bạn, bạn đã biết cách khắc phục khi mai này gặp trường hợp đó, dù sao thì bài viết này cũng mang lại những giá trị cho bạn. 

1. Mưu sinh

Vòng tròn của việc mưu sinh, 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, có nhiều hoàn cảnh người ta phải dạy từ rất sớm để đến chỗ làm, có người thì dậy rất sớm để chuẩn bị đồ ăn sáng tự nấu ăn để tiết kiệm chút tiền, có người phải tiết kiệm chi phí đi lại bằng cách dạy sớm đi bộ vừa tiết kiệm vừa tập thể dục, có người phải thuê nhà rất xa chỗ làm vì chi phí rẻ,….xung quanh chúng ta, có muôn vàn câu chuyện, muôn vàn nẻo đời với những hoàn cành, những trải nghiệm, những xuất phát và những hiểu biết khác nhau.

2. Nỗi ám ảnh mang tên “nhớ nhà”

Những ngày nhớ nhà đến đau lòng chỉ có thể nhìn ngắm nhau qua chiếc điện thoại, đặc biệt với các bạn từ Bắc vào Nam hoặc Trung vào Nam thì khoảng cách địa lý khá xa đi lại rất tốn kém. Với phần lớn các bạn mà Như quen thì các bạn bảo thường chỉ về vào các dịp như lễ tết, vì lúc đó cũng tích góp được một ít tiền để thoải mái hơn về vé, quà, tiền biếu,…..

3. Du lịch

Thèm những buổi relax (giải trí) hay những buổi du lịch tuỳ hứng: Đối với các bạn đi làm công ty, hoặc các công việc đại loại như đi làm thuê thì việc ngồi nhâm nhi ly cafe từ đến 9 – 10 giờ sáng là điều không thể, việc du lịch giữa tuần và ngẫu hứng là điều xa vời. Bạn định sẽ như thế này đến bao giờ, Học Viện Đầu Tư Tài Chính khuyên bạn nên lập cho mình một kế hoạch tự do tài chính ngay tại thời điểm đi làm thuê, hãy suy nghĩ về điều đó nếu bạn muốn một cuộc sống tự chủ.

4. Nghỉ ngơi

Bạn muốn được nghỉ ngơi vào những lúc cơ thể báo động. Ai trong chúng ta rồi cũng sẽ có lúc yếu đuối mệt rã người hoặc cảm sốt, những ngày như vậy mà phải đến chỗ làm thì thật quá kiên cường, nhưng việc kiên cường này là vỏ bọc cho việc không yêu thương chính mình.

nhung-noi-am-anh-khi-di-lam-ban-can-biet-de-khac-phuc
Nỗi ám ảnh khi đi làm – Những ngày mệt mỏi chỉ muốn được nghỉ.

Bạn có 2 quyền lựa chọn, một là xin nghỉ và bị mất tiền chuyên cần kèm tiền công ngày đó, hai là cố gượng đến công ty ngồi đó như cái ma thay, cuộc sống này là kết quả của những lựa chọn.

5. Đợi lương

Những ngày dài trông đợi lương về, cái khoảnh khắc này chắc có lẻ là điều tuyệt vời nhất với chúng ta khi đi làm, làm cực lực 30 ngày chỉ trông đợi 1 ngày nhận lương, có bao giờ bạn hụt hẫng vì tiền lương không như mong muốn (vì bị trừ do 1 vài lỗi vi phạm), rồi những ngày trễ lương túng thiếu vay mượn khắp nơi,….

nhung-noi-am-anh-khi-di-lam-ban-nen-biet-de-khac-phuc
Nỗi ám ảnh khi đi làm – Những ngày tháng đợi lương.

Suy cho cùng đó cũng chỉ là cảm giác phụ thuộc mà đôi khi bạn cảm thấy tuyệt nhất trong khoảng thời gian đi làm.

6. Chạy doanh số

Sự thành công của các công ty, thường được đánh giá thông qua các con số mà họ đạt được ở mỗi tháng và được tổng kết ở cuối năm. Thế nên việc chạy đua doanh số cũng là một thước đo đánh giá năng lực của một nhân viên hay một teamwork. Những kế hoạch những chiến lược được đề ra và đổi mới liên tục buộc bạn phải cập nhật và theo sát, những giấc ngủ chật vật vào những ngày gần cuối tháng mà doanh số chưa đạt yêu cầu chỉ có những người đi làm mới hiểu.

7. Cuộc chiến công sở

Đôi khi đi làm cũng như đi làm dâu trăm họ, và cho dù bạn có tốt đẹp đến thế nào đi chăng nữa cũng sẽ có người không thích bạn. Ví dụ, Đức Phật rất tốt nhưng cũng có người không thích phật, chúa rất tốt cũng có người không thích ngài, ngay cả thần thánh mà còn không được lòng tất cả thì người phàm như chúng ta không nên bận tâm quá nhiều.

nhung-noi-am-anh-khi-di-lam-ban-nen-biet-de-khac-phuc
Nỗi ám ảnh khi đi làm – Cuộc chiến công sở.

Tuy nhiên làm việc cùng nhau, hít thở cùng một bầu không khí mà nói không quan tâm thì cũng hơi khó, nhưng biết sao giờ, bạn sinh ra không phải để làm hài lòng tất cả mọi người.

8. Nỗi ám ảnh mang “kẹt xe”

Hít khói bụi thành phố là điều kinh khủng nhất trong những ngày kẹt xe, đặc biệt vào những giờ cao điểm và thứ 2 đầu tuần. Vì phần lớn, tất cả các công ty điều áp dụng giờ lao động như nhau từ 7 hoặc 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Cảm giác đi làm trễ, bụng đang đói mà phải đúng đợi với không khí nóng do động cơ xe thì không phải là loại cảm giác thoải mái.

9. Nỗi ám ảnh mang tên sếp

Sếp thì cũng có nhiều kiểu, chúng ta phải xem xét trên phương diện khách quan, bởi vì có người giỏi trong kinh doanh nhưng chắc gì đã giỏi trong việc xây dựng các mối quan hệ công sở hay nói cách khác là thiếu nghệ thuật lãnh đạo. Nếu sếp tâm lý thì nhân viên sẽ thoải mái làm việc, doanh số công ty cũng sẽ tốt hơn. Ngược lại sếp lúc nào cũng mặt nặng mày nhẹ, hay khiển trách và phạt thì nhân viên sẽ dễ chán nản, stress (căng thẳng),.. điều này chỉ khiến họ làm việc không tận tâm và cả 2 bên điều thiệt thòi. Thưởng đúng lúc phạt đúng khi là một trong những yếu tố giúp cho sếp và nhân viên của mình luôn duy trì mối quan hệ tốt.

Không biết trường hợp bạn đang gặp phải như thế nào nhưng sếp thì chắc chắn sẽ giỏi hơn nhân viên, nếu không muốn mang nổi ám ảnh này theo suốt tuổi đôi mươi thì bạn nên xem bài viết chia sẻ “cách khắc phục những sai lầm khi đi làm” để biết thêm những cách thức giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn và trau dồi những kỹ năng, để một thời gian sau bạn có đủ tự tin để xây dựng sự nghiệp cho riêng mình. 

Nếu muốn tự chủ trong cuộc sống, tự do về tài chính thì Học Viện Đầu Tư Tài Chính khuyên bạn nên tìm hiểu về đầu tư tài chính, tuy nhiên, phải học và trang bị kiến thức thật tốt trước khi đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào mà bạn chọn. Hãy nhớ rằng bạn đã đầu tư 4-5 năm để học Đại học và ra trường đi làm với những ám ảnh và áp lực trong suốt thời tuổi trẻ thì đừng ngại dành ra 1-2 năm học đầu tư để có cuộc sống mà bạn mong muốn.

>> Xem thêm: Giải pháp khắc phục những sai lầm cho sinh viên ra trường đi làm.

icons8-exercise-96