9 nguyên tắc trong đầu tư của bản thân

Chúng ta những nhà đầu tư mới hay thường mơ về việc chiến thắng thị trường nhưng việc này có vẻ không phải là một tư duy đúng. Hầu hết những nhà đầu tư mới đều là những “cá con” nhỏ lẻ về bản chất số tiền bỏ vào không hề ảnh hưởng đến thị trường. Thế nên khi đầu tư đối thủ của bạn không phải là thị trường mà là chính bản thân mình.

Cuộc chiến về đầu tư và giao dịch thực chất là cuộc chiến về nguyên tắc và tâm lý. Tâm lý ở đây là những cảm xúc từ bản thân sinh ra khi giao dịch và đa phần các nhà đầu tư để cảm xúc chi phối bản thân mình thì đều nhận lấy thua lỗ. Vậy làm cách nào để có thể chiến thắng bản thân trong đầu tư? Đây là những cách có thể giúp bạn khống chế được bản thân mình.

Đầu tư số tiền bạn có thể mất

Đây có thể nói là nguyên tắc đầu tư cơ bản nhất. Kể từ khi thị trường sụp đổ vào đầu năm 2018, khiến cho các nhà đầu tư khi ấy điêu đứng, thậm chí phải bán nhà bán cửa vì thua lỗ, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống thực sự,… phổ biến nhất thời điểm đó là sự sụp đổ của những dự án MLM và Ponzi.

đầu tư

Việc đầu tư là một kênh để kiếm tiền, chúng ta nhảy vào để chiến đấu với thị trường rồi cuối cùng lại để nó cướp mất toàn bộ của bản thân mình. Thị trường luôn đúng, nếu như bạn đi cãi nhau với thị trường thì bạn sẽ là người sai. Nguyên tắc này là một nguyên tắc vô cùng quan trọng để nếu có lỡ thua lỗ hết thì tác động của việc giao dịch đến cuộc sống của bạn là không nhiều, bạn vẫn có thể sống bình thường. Hãy nhớ rằng: “Chỉ đầu tư với số tiền bạn có thể mất!”.

Bitcoin vẫn là một vị vua

Hầu hết các giá các Altcoin bị ảnh hưởng từ giá Bitcoin. Trong quá khứ, mỗi khi Bitcoin tăng thì Altcoins sẽ giảm vì các nhà đầu tư chuyển từ Altcoins sang Bitcoin. Tuy nhiên hiện tại thì lại khác, giá Bitcoin tăng làm cho thị trường tăng chung từ đó nhà đầu tư có cái nhìn tích cực về thị trường và giải ngân tiền để tham gia thị trường. Khi Bitcoin giảm giá thị trường chung cũng sẽ lao dốc, nhà đầu tư sợ hãi nhanh chóng bán đi các Altcoins mình đang nắm giữ khiến giá Altcoins đi xuống.

Bitcoin vẫn còn đang là vị vua trong thị trường Crypto này, thế nên chúng ta nên quan sát giá Bitcoin để có một chiến lược đầu tư hiệu quả hơn.

Không bao giờ bỏ trứng vào một rổ

Đây chính là một trong nhiều nguyên tắc của nhà đầu tư huyền thoại xứ Omaha – Warren Buffett. Việc đầu tư sẽ đi kèm là rủi ro, rất nhiều nhà đầu tư có tư duy cờ bạc khi tham gia thị trường, họ chỉ muốn làm một cú ăn cả đời thế nên đặt cược toàn bộ khoản đầu tư của mình vào một dự án nào đó. Việc này sẽ xảy ra hai trường hợp : một là bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền, hai là không còn gì cả. Lợi nhuận lớn đi kèm với rủi ro cao. Việc đánh cược như vậy không phải bản chất của đầu tư. Không quan trọng bạn kiếm được bao nhiều mà là bạn kiếm được nó trong bao lâu.

Đầu tư là một cuộc chiến dài hạn, với tư duy cá độ và thích đánh cược như vậy thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ mất sạch. Vì vậy hãy phân tán rủi ro, đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Lợi nhuận có thể ít hơn nhưng cơ hội đầu tư lâu dài sẽ là lớn hơn và bạn vẫn có thể kiếm được nhiều tiền từ thị trường, nhưng trước hết bạn phải sống sót được. Và nguyên tắc để sống sót trên thị trường tài chính thì đã là thành công.

Kiểm soát lòng tham

Lòng tham là bản chất của con người. Lòng tham vừa đủ sẽ khiến ta tiến bộ nhưng đó cũng chính là con dao 2 lưỡi. Nếu một khoản đầu tư tăng 30%, tại sao bạn không nghĩ tới việc chốt lời ? Hãy nhớ tới thị trường cổ phiếu, nếu giỏi thì một năm lợi nhuận của bạn chỉ dừng lại từng đó vậy lý do nào chúng ta lại không hài lòng với 30% chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Bạn muốn đợi thêm để đạt được lợi nhuận lớn hơn nữa những rủi ro bạn đánh mất khoản lời là rất lớn và nó có thể trở thành một khoản lỗ. Lợi nhuận sẽ luôn đi kèm với rủi ro, nếu như bạn muốn đạt được lợi nhuận cao hơn thì bạn phải chấp nhận rủi ro lớn hơn.

Đừng đầu tư mù quáng

Có những người trên thế giới sẵn sàng làm mọi chuyện để có được tiền. Thị trường lúc nào cũng có hai mặt, sẽ có những dự án tốt và những dự án không tốt. Nhưng có một nghịch lý là những dự án không tốt luôn gắn lên mình một cái áo bóng bẩy, luôn hứa hẹn đủ điều để cuốn hút nhà đầu tư. Có những người sẽ sẵn sàng sử dụng mọi cơ hội để thu lợi từ những nhà đầu tư có ít kiến thức và thông tin.

Họ sẽ kêu gọi bạn mua vào những dự án mà họ nói rằng nó sẽ “go to the moon” và khi bạn bắt đầu tin và mua vào thì họ bắt đầu bán ra. Do sự đầu cơ giá vô cùng lớn của thị trường Crypto, những nhà đầu tư giỏi sẽ luôn tự nghiên cứu để kiếm ra những khoản đầu tư tốt cho mình.

Đừng FOMO

Fear of missing out có thể nói là thứ đã giết chết rất nhiều nhà đầu tư trong thị trường Crypto. FOMO là sự kết hợp của lòng tham và đầu tư mù quáng. FOMO là công cụ để cá mập làm thịt các nhà đầu tư trên thị trường, thị trường Crypto hiện tại không được kiểm soát nên tình trạng FOMO trong thị trường là rất lớn.

Thị trường sẽ luôn tạo FOMO bằng cách đưa ra các thông tin cực kì tích cực về một dự án để thuyết phục các nhà đầu tư mua vào đẩy giá lên vầ rồi họ sẽ bắt đầu bán ra. Hãy luôn nhớ, thông tin đưa ra là để cho bạn thấy quan trọng là bạn biết tận dụng thông tin để có thể kiếm được tiền không.

Bức tranh dài hạn

Hãy chia khoản đầu tư của mình ra thành các khoản đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn, tuỳ thời điểm khác nhau sẽ có những cách điều chỉnh các khoản đầu tư của bản thân khác nhau. Nhưng bản thân mình vẫn muốn khuyên các bạn nên đầu tư dài hạn vì tiềm năng của thị trường Crypto vẫn còn đang quá nhỏ bé so với các thị trường tài chính khác. Hãy đưa ra góc nhìn cho bản thân mình để có được mục tiêu trong chính thị trường này. 

Luôn học hỏi từ sai lầm của bạn

Không bao giờ để mất tất cả. Luôn luôn đánh giá các trường hợp xảy ra với khoản đầu tư của bạn và lý giải tại sao lại như vậy. Học hỏi từ những sai lầm của bạn là cách nhanh nhất để tiến bộ. Chúng ta bắt đầu đầu tư đều từ vị trí của những kẻ nghiệp dư và khoảng thời gian này đa số chúng ta đều thua lỗ vì chưa có bất kì kinh nghiệm nào cả nhưng hãy kiên nhẫn đừng để những thua lỗ làm bạn nản lòng. Không có ai hoàn hảo cả và cũng không có ai luôn chiến thắng khi đầu tư.

Hãy có niềm tin rằng quả ngọt sẽ tới nếu bạn tích cực học tập, sẽ không bao giờ có đường tắt vì mình chắc rằng bạn kiến thức ngoài kia rất nhiều nhưng bạn chỉ có thể hiểu khi bạn đã trải qua điều đó

Đặt stoploss trong bất kì giao dịch nào

Điều quan trọng cuối cùng là hãy đặt stoploss. Đến một ngày nào đó khi mà bạn giao dịch đủ lâu bạn sẽ thấy đặt stoploss nó quan trọng đến như thế nào. Luôn đặt stoploss dù bạn đầu tư ngắn hạn hay dài hạn đi chăng nữa.

đầu tư

Tâm lý của các nhà đầu tư có độ trễ trong việc nhận ra khoản thua lỗ của mình và chính điều này khiến họ càng thua lỗ thêm. Họ luôn có niềm tin là đồng coin của mình sẽ tăng trở lại nhưng cuối cùng lại chia 5 chia 10. Chính vì vậy có stoploss là neverdie.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ cá nhân của bản thân mình sau nhiều năm ngụp lặn trong chính thị trường Crypto này. Sẽ không có bất kì chén thánh nào tồn tại trên thị trường này, tất cả chỉ mang tính chất xác suất và tham khảo. Cách của bản thân mình có lẽ sẽ phù hợp với một số bạn này nhưng cũng có lúc sẽ không phù hợp với bạn khác.

Hãy đưa ra nhận định cá nhân của bản thân mình từ đó tạo nên chiến lược đầu tư của bản thân.

Chúc các bạn thành công trong thị trường Crypto. Thân ái!

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96