9 lưu ý cho người mới bắt đầu tham gia đầu tư Crypto

Mình có rất nhiều bài viết chia sẻ việc người mới tham gia đầu tư Crypto nên bắt đầu từ đâu? học kiến thức như thế nào?…. Và trong bài viết này, mình vẫn sẽ chia sẻ về việc người mới đầu tư Crypto nhưng với thread là “nhưng lưu ý” mà các bạn người mới nên ghi chú lại, nếu thấy phù hợp và hữu ích thì dùng nhé.

9-luu-y-cho-nguoi-moi-bat-dau-tham-gia-dau-tu-crypto

9 lưu ý dành cho người mới đầu tư Crypto

1. Tập trung vào việc của mình, mọi ý kiến chỉ là tham khảo

Hằng ngày chúng ta luôn phải đối mặt với rất nhiều người, nhiều tình huống tích cực và tiêu cực. Nhiều người trong lĩnh vực truyền thông và tài chính có thể nói rằng đầu tư Crypto chỉ đơn giản là một thứ gì đó không thực tế, là một thứ tài sản ảo không có thực, nó có bản chất đầu cơ hoặc thậm chí là mô hình Ponzi. Ở một góc nhìn khác, thì số lượng trader ngày càng gia tăng, họ nắm bắt các triển vọng và các ứng dụng thực tế của Crypto. Cả hai bên đều cố gắng gây sự chú ý của bạn.

Vậy để trở thành một nhà đầu tư thành công trong lĩnh vực này, tốt nhất bạn không nên tin ai 100% cả. Bản thân nên rèn luyện kỹ năng và tin tưởng vào phân tích của mình. Để có thể tự tin trong mọi quyết định thì bạn cần trau dồi kiến thức, học tập không ngừng nghỉ, cần có nhiều trải nghiệm và những kinh nghiệm cho chính mình. 

2. Luôn sẵn sàng cho mọi biến động

Các nhà đầu tư Crypto có kinh nghiệm đã quen với những biến động giá lớn. Thứ mà bạn thường không tìm thấy trong các thị trường truyền thống.

Bằng cách chuẩn bị tinh thần kỷ luật và óc phân tích tốt. Những nhà đầu tư Crypto thông minh sẽ có thể hành động theo lý trí thay vì cảm tính trong thời điểm giá giảm bất ngờ.

3. Có chiến lược rõ ràng cho mọi thương vụ đầu tư

Một sai lầm phổ biến đối với các nhà đầu tư Crypto mới bắt đầu là tham gia nhóm giao dịch. Cộng đồng mạng xã hội hoặc “chuyên gia” thậm chí có thể hứa hẹn các mẹo đầu tư liên quan đến một đồng Crypto cụ thể. Bạn nên cân nhắc trước khi tham gia vào, nếu tâm lý vững tham gia chỉ để tham khảo và học hỏi thì có thể, nhưng liệu bạn có vững tâm khi tất cả các thành viên trong đó cùng hô hào và show phần thắng từ đồng tiền đó không? Nếu câu trả lời là không thì tốt nhất bạn nên bảo vệ chính mình bằng cách tự trang bị chiến lược đầu tư cho bản thân, xác định vị thế, chiến lược giao dịch ngắn trung và dài hạn. Lúc đầu có thể sẽ khó hiểu nhưng nếu bạn dành thời gian nghiên cứu và tìm hiểu thêm thì khi thành quả đến đó sẽ là món quà xứng đáng cho sự nỗ lực của bạn. 

4. Hãy là chuyên gia của chính mình

Sau khi tự tin tìm hiểu và có chiến lược đầu tư rõ ràng. Mỗi chúng ta cần đầu tư học hỏi như một broker chuyên nghiệp. Những đồng coin/token mới ra, những công nghệ mới nhất,…. Tất cả đều cần được cập nhật thường xuyên. Học không bao giờ là thừa và lượng kiến thức được xuất bản ra ngày càng nhiều, do đó để có thể tồn tại trên thị trường đầy khắc nghiệt này. Mỗi chúng ta cần phải trở thành một chuyên gia của chính mình.

9-luu-y-cho-nguoi-moi-bat-dau-tham-gia-dau-tu-crypto

Hiện tại, có nhiều nơi để tìm hiểu và nâng cao kiến thức đầu tư Crypto, có thể tham khảo trên các nền tảng như website, youtube, twitter, discord,..

5. Phân bổ vốn đầu tư hợp lý

Có nhiều phong cách và trường phái giao dịch khác nhau. Nhưng chung quy lại, ai cũng biết rằng để chạm tới thành công thì đa dạng hóa là chìa khóa. Cũng giống như các cố vấn tài chính khuyên bạn nên tham gia vào nhiều loại cổ phiếu và các khoản đầu tư khác. Đa dạng hóa cũng là điều cần thiết cho bất kỳ danh mục đầu tư Crypto nào.

Có những đồng coin/token ổn định, có những đồng coin/token có tốc độ tăng trưởng nhanh. Chúng ta không nên all-in vào một đối tượng nào. Vì khi đó, chỉ cần tài sản đó giảm mạnh, bạn sẽ chẳng còn gì cả. Tốt nhất là phân bổ hợp lý danh mục của mình vào các đồng coin/token khác nhau tuỳ vào số vốn đầu tư của bạn.

6. Bảo mật tài khoản 

Sau tất cả thì việc bảo mật vẫn là một vấn đề tối quan trọng. Việc sử dụng tài khoản email cho quá nhiều tài khoản khiến nhà đầu tư gặp rủi ro không cần thiết về dữ liệu và dễ dính scam nếu email sử dụng cho tài khoản bị dính mã độc. Để khắc phục rủi ro này, bạn nên tạo một tài khoản duy nhất chỉ để giao dịch. Đặc biệt là được bảo mật bằng mật khẩu xác thực hai yếu tố.

Tiếp đến là hãy đảm bảo rằng bạn đã xác thực hai yếu tố (Google hoặc Authy) cho mọi tài khoản khi sử dụng. Ví dụ: cả tài khoản email và tài khoản giao dịch của bạn đều phải yêu cầu xác thực hai yếu tố để truy cập).

Luôn kiểm tra thiết bị đăng nhập trong phần bảo mật và cài đặt để đảm bảo không có bất kỳ thiết bị lạ nào xâm nhập vào tài khoản của bạn.

7. Ví lưu trữ Crypto

Tiền điện tử có thể được lưu trữ thông qua ví “lạnh” ngoại tuyến hoặc ví “nóng” trực tuyến. Sự dễ dàng truy cập khiến ví nóng trở thành một lựa chọn nhanh gọn từ các nhà đầu tư mới bắt đầu. Tuy nhiên, ví nóng dễ bị hack, trong khi ví lạnh không thể bị hack (nếu bảo mật và sử dụng đúng cách). Tốt nhất, bạn nên lưu trữ tiền điện tử mà bạn dự định tiết kiệm trong một thời gian dài trong ví lạnh và chỉ giữ một số tiền nhỏ mà bạn có thể sử dụng hàng ngày trong ví nóng để thuận tiện cho việc giao dịch.

Ngoài ra, một sai lầm phổ biến của nhiều nhà đầu tư mới hay nhầm lẫn là ví sàn giao dịch với ví nóng. Mặc dù có vẻ thuận tiện khi giữ mọi thứ trực tuyến tại một sàn giao dịch. Nhưng khi để tiền trên sàn, thì sàn sẽ là người kiểm soát tiền của bạn. Điều này có thể trở nên quan trọng khi sàn giao dịch đi xuống, bị tấn công hoặc cả hai, ví dụ: sự cố Mt.Gox trong quá khứ. 

8. Quan tâm đến điện thoại của mình

Giao dịch hoặc lưu trữ số tiền lớn của bất kỳ loại Crypto nào qua điện thoại di động luôn có những rủi ro. Điện thoại di động dễ bị xâm phạm điện tử hoặc vật lý hơn. Mặc dù thuận tiện, nhưng sự tiện lợi không nên vượt qua những lo ngại về bảo mật. Thế nên hãy cẩn trọng khi truy cập vào bất kỳ trang web, link lạ, hạn chế sử dụng wifi công cộng, luôn kiểm tra thiết bị của mình xem có những dấu hiệu bất thường nào không,…hãy quan tâm đến thiết bị điện thoại nên lưu trữ tiền của bạn. 

9-luu-y-cho-nguoi-moi-bat-dau-tham-gia-dau-tu-crypto

9. Nâng tầm và nắm bắt mọi cơ hội

Trong thị trường Crypto, bạn không những kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư một đồng coin/token nào đó mà bạn có thể tham gia 1 số chương trình khác để kiếm thêm thu nhập và nâng cao kỹ năng như: Airdrop, Bounty, Testnet, GameFi, săn Hidden gem,… Tuy nhiên để có thể tham gia và có lợi nhuận từ những chương trình mình gợi ý thì bạn cần nâng cấp bản thân mỗi ngày, tiếp thu kiến thức có chọn lọc, học thêm kỹ năng bằng cách tham gia với số vốn nhỏ vì khi có kỹ năng rồi bạn sẽ biết mình cần làm gì để thắng. 

Tổng kết

Với những gì đã trải qua trong thị trường Crypto này, không nhiều thì ít mình cũng đã có những bài học cho bản thân và qua đó với sự trải nghiệm của chính mình, mình muốn chia sẻ lại với các bạn mới tham gia đầu tư Crypto, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc bảo vệ tiền cũng như tối ưu lợi nhuận của chính các bạn.

>> Xem thêm: Tiêu chí đầu tư Crypto dành cho người mới.

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Được và mất sau 2 năm đầu tư Crypto.

icons8-exercise-96