7 lầm tưởng của mọi người về Bitcoin, biết được sẽ giúp được đầu tư tốt hơn

Bitcoin được biết đến là 1 đồng tiền mã hóa hot nhất hiện nay, trải qua 13 năm phát triển đã có 1 chỗ đứng nhất định trong lĩnh vực tài chính với giá trị tăng hàng triệu lần từ 0.00076$ lên 69.000 vào năm 2021. Tuy nhiên nhiều người vẫn nghi ngờ về giá trị thực của Bitcoin, lý do tại sao thì trong bài viết này mình sẽ cùng các bạn giải đáp nhé.

7 lầm tưởng của mọi người về Bitcoin, biết được sẽ giúp được đầu tư tốt hơn.

1. Bitcoin là bong bóng tài chính

“Bong bóng” ám chỉ hiện tượng gia tăng đột biến tới 1 mức giá vô lý khó bền vững. Nhiều nhà đầu tư cho rằng Bitcoin là 1 bong bóng nhanh tăng rồi nhanh vỡ. Nhìn có vẻ hình thái của Bitcoin giống như 1 bong bóng, nhưng thực chất sự tăng trưởng của Bitcoin liên quan đến chu kỳ halving 4 năm 1 lần và thường tăng giá sau đó.

Mục đích của halving đó chính là phần thưởng của miner sẽ giảm đi 1/2 sau mỗi 4 năm, điều này tạo nên sự khan hiếm của Bitcoin, nguồn cung giảm mà nguồn cầu tăng do đó sẽ tăng giá.

Sau mỗi lần tăng giá thì càng nhiều người biết đến Bitcoin, nhưng tiếc thay lại mua vào đúng ngay giai đoạn tăng nên đa phần lỗ. Sau đó quay lại trách móc là Bitcoin lừa đảo và ví như 1 bong bóng, mà không chấp nhận lỗi nằm ở mình quá tham lam và không hiểu gì về cuộc chơi, về đầu tư…

Và ở hiện tại cũng chưa điều gì giúp khẳng định 100% Bitcoin là bong bóng hay không, nhưng với người nhìn thấy có hội sẽ rất khác, còn người thấy màu đen lại khác hơn nữa.

2. Bitcoin không có giá trị thực

Lợi thế của Bitcoin là cung cấp cho mọi người 1 phương tiện lưu trữ giá trị tài sản, có thể mang đến bất cứ đâu mà chỉ cần kết nối internet là sử dụng được. Nếu đặt bàn cân giữa vàng, tiền fiat và Bitcoin thì phần thắng sẽ nghiêng về Bitcoin nhiều hơn. Tuy nhiên vàng và fiat thì ít biến động giá, còn Bitcoin thì biến động rất nhiều.

Bitcoin được sử dụng nhiều bởi giá trị nội tại bên trong là tính phi tập trung, riêng tư, bảo mật cao, phân quyền. Khi con người càng mất niềm tin nhiều ở nhau thì họ cần 1 điều gì đó mà không cần niềm tin vẫn thực hiện được, do đó Bitcoin đáp ứng được nhu cầu này.

Bạn cũng sẽ thấy có rất nhiều đồng coin ra đời với các ưu thế vượt rồi nhằm chứng minh sẽ vượt mặt Bitcoin trở thành 1 công cụ lưu trữ giá trị mới. Nhưng hiện tại chúng vẫn rất khó soán đi ngôi vương của Bitcoin ở thời điểm ngắn.

3. Bitcoin không có khả năng mở rộng

Yếu điểm của Bitcoin là khả năng xử lý giao dịch chậm và khi nhiều giao dịch quá sẽ bị nghẽn, nếu giao dịch nhỏ thì chi phí cao. Chính điều này làm Bitcoin ít được sử dụng trong các giao dịch thương mại đơn giản, ít tiền.

Ba yếu tố quan trọng của Bitcoin là tính bảo mật, phi tập trung, khả năng mở rộng. Khi phát triển tính bảo mật, phi tập trung thì đổi lại cái giá đó chính là khả năng xử lý giao dịch chưa được nhanh. Bên cạnh đó Bitcoin giúp mọi người tự vận hành được các node, việc phân phối hơn 10.000 node trên thế giới giúp tính phi tập trung được diễn ra và các giao dịch liên tục được xác minh trên blockchain.

4. Đầu tư Bitcoin là lãng phí năng lượng

Nhiều người cho rằng việc khai thắc Bitcoin tốn kém nguồn năng lượng lớn bằng cả 1 quốc gia nhỏ, làm tốn kém nguồn điện, phát thải CO2 ra ngoài môi trường,… Nhưng họ chỉ đang đi so sánh với các quốc gia nhỏ và đì Bitcoin nhiều hơn. Dưới bảng này sẽ cho bạn thấy so sánh nguồn năng lượng ngành công nghiệp Bitcoin hao tốn so với các ngành công nghiệp khác.

Nguồn năng lượng Bitcoin sử dụng so với các quốc gia.

Việc khai thác Bitcoin tốn nhiều năng lượng cũng dễ hiểu, vì việc đó để đảm bảo tính minh bạch và vận hành giao thức của nó. Nếu việc khai thác quá dễ dàng sẽ là miếng mồi ngon cho các nhóm thu lợi bất chính và gây nên tình trang hỗn loạn.

Và nguồn năng lượng Bitcoin sử dụng là một trong những nguồn năng lượng đang bị thế giới bỏ phí đi, sản xuất quá nhiều nhưng ít người sử dụng. Ví dụ như các nước sản xuất điện quá đà như các đập thủy điện ở Trung Quốc, các giếng dầu, nhà máy ở Mỹ. Thiết bị khai thắc Bitcoin cũng dễ dàng di chuyển sang bất cứ đâu, nơi chúng gần nguồn năng lượng rẻ đó và tận dụng được để tránh bị lãng phí.

5. Bitcoin quá biến động

Ở thời điểm khi còn nhỏ bé thì chắc chắn rằng giá Bitcoin sẽ biến động rất nhiều, việc tăng giảm vài chục phần trăm, nhân x3 x5, rồi chia /3 /5 là việc rất bình thường. Người hiểu thì xem đó là cơ hội đầu tư, người không hiểu xem đó là đánh bạc. Vốn dĩ không có đúng sai, chỉ là do quan niệm và nhận định ở mỗi người.

6. Chính phủ sẽ cấm Bitcoin

Mối lo ngại của nhiều nhà đầu tư là chính phủ nước họ cấm Bitcoin, điều này sẽ gây nên tổn thất, nhưng việc này thực tế khó xảy ra, chính phủ sẽ tìm cách kiểm soát thay vì cấm, vì Bitcoin cũng là 1 nguồn lợi mà họ thu thuế được từ dân. Như ở Mỹ đã thu thuế 40%, còn Hàn Quốc thì 20%. Tuy nhiên cũng có quốc gia không kiểm soát được mà cấm hẳn luôn như Nepal vào năm 2017.

Với các nước phát triển, đang phát triển thì hiện tại họ vẫn cho lưu hành Bitcoin và đang dần đưa ra các hành lang pháp lý để đưa vào kiểm soát tốt hơn. Việc này không phải là điều lo ngại, mà sẽ giúp cho nhiều người tiếp cận việc đầu tư dễ dàng và có luật pháp bảo hộ. Tuy nhiên trước khi chính phủ đưa ra các hành lang pháp lý bạn cũng nên tranh thủ học kiến thức để kiếm tiền từ đây, đừng chờ đầy đủ mới làm vì khi ấy cơ hội rất dễ vụt qua.

7. Bitcoin rất khó mua

Nếu trước năm 2017 thì Bitcoin rất khó mua vì các sàn giao dịch rất ít, người dùng chưa biết nhiều và đa phần giao dịch qua chợ đen, khi giao dịch còn sợ bị scam nữa,… Nhưng ngày nay việc tiếp cận giao dịch Bitcoin đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, chỉ cần bạn có tài khoản ngân hàng, tài khoản sàn giao dịch là mua được rồi. Hoặc nếu có bạn bè có đầu tư trong lĩnh vực này cũng có thể gửi tiền mặt mua được nếu bạn tin tưởng người đó.

Nên thay vì hỏi Bitcoin có khó mua hay không? Thì nên hỏi là “Bạn có tiền mua Bitcoin hay không và mua bao nhiêu?”.

Mỗi hình thức đầu tư đều có những ưu và nhược điểm, hiểu được việc này để kiên trì học tập, nghiên cứu, trải nghiệm, kiên trì sẽ giúp bạn có thành quả trong lĩnh vực đó…

icons8-exercise-96