6 mẹo giúp người mới giao dịch Crypto có trách nhiệm – Phần 1

Để giao dịch Crypto có trách nhiệm đòi hỏi bạn phải quản lý nhiều khía cạnh trong hành vi giao dịch của mình. Điều đó không bắt đầu và kết thúc bằng nút buy hoặc sell trên sổ lệnh. Dưới đây là chia sẻ của mình trong suốt quá trình mình rèn luyện tính trách nhiệm cho mọi quyết định và giao dịch trong Crypto, tất cả những chia sẻ đều mong muốn giúp bạn cải thiện kỹ năng và ý thức được những giao dịch của chính mình.

6-meo-giup-nguoi-moi-giao-dich-crypto-co-trach-nhiem-phan-1

6 mẹo giúp người mới giao dịch Crypto có trách nhiệm – Phần 1

1. Bảo mật tài khoản giao dịch và ví dự trữ

Trước khi bắt đầu giao dịch, điều tốt nhất bạn có thể làm là bảo mật tài khoản của mình. Cho dù kế hoạch giao dịch của bạn có chuẩn đến đâu, có rõ ràng như thế nào thì cũng sẽ không có ý nghĩa gì nếu tiền hoặc tài khoản của bạn đánh cấp. 

6-meo-giup-nguoi-moi-giao-dich-crypto-co-trach-nhiem-phan-1

Bạn có thể bảo mật bằng nhiều cách, bao gồm sử dụng xác thực hai yếu tố (2FA), tạo mật khẩu mạnh và lập danh sách các địa chỉ rút tiền an toàn. Đặc biệt là không để lộ thông tin đăng nhập ra bên ngoài, ngoài ra nếu có thể bạn hãy hạn chế sử dụng mạng/wifi công cộng. 

Trường hợp sử dụng ví bên ngoài không phải ví sàn, bạn đừng bao giờ cho người khác biết khóa riêng tư hoặc cụm từ ghi nhớ (seed phrase) của mình, giống như thông tin tài khoản ngân hàng của bạn. Nếu chỉ muốn mua và hold, bạn có thể cất trữ tiền trên ví cứng để đảm bảo số tiền đó an toàn.

>> Xem thêm: Ví Crypto và những điều cần biết để bảo vệ tiền

2. Lập kế hoạch giao dịch

Cách tốt nhất để tránh giao dịch theo cảm xúc là lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch đó một cách nhất quán. Bằng cách này, các khoản lợi nhuận, lỗ, tin đồn hoặc FUD đột biến không thể làm gián đoạn việc ra quyết định của bạn. 

Kế hoạch cần xác định rõ loại giao dịch bạn muốn thực hiện, điều kiện giao dịch và mục tiêu giao dịch của bạn. Khả năng chấp nhận rủi ro và kiểu giao dịch sẽ xác định giới hạn của bạn. Bạn nên lập kế hoạch giao dịch của mình khi suy nghĩ sáng suốt và sau đó, vui vẻ thực hiện những gì đã quyết định. 

3. Dùng lệnh giới hạn dừng

Bạn có thể dễ dàng sử dụng các lệnh giới hạn dừng để kiểm soát giao dịch chặt chẽ hơn. Không phải lúc nào bạn cũng theo dõi thị trường 24/7; với sự biến động mạnh của Crypto, bạn có thể bị thua lỗ bất ngờ. Với khoản tiền của mình nếu không có bất kỳ biện pháp nào bảo vệ chúng khỏi những biến động của thị trường không phải là cách giao dịch có trách nhiệm. Khi đã đặt ra kế hoạch giao dịch, bạn có thể dễ dàng sử dụng các lệnh giới hạn dừng để tuân theo đúng kế hoạch.

6-meo-giup-nguoi-moi-giao-dich-crypto-co-trach-nhiem-phan-1

Ví dụ: Hãy tưởng tượng bạn đã mua 1 Bitcoin (BTC) với giá $18.000 và giá Bitcoin hiện là $23.000. Bạn muốn đảm bảo rằng nếu giá giảm, bạn sẽ không bán với giá thấp hơn $21.000. Điều này sẽ mang lại cho bạn $3.000 lợi nhuận. Để tự động hóa, bạn có thể đặt lệnh giới hạn dừng bán.

Đầu tiên, bạn đặt giá dừng là $22.000$. Đây là mức giá sẽ kích hoạt lệnh giới hạn của bạn. Sau đó, bạn đặt giá giới hạn là $21.000, có nghĩa là 1 BTC của bạn sẽ được bán với giá $21.000 hoặc cao hơn nếu đạt đến giá dừng.

Để lại một khoảng chênh lệch giữa giá dừng và giá giới hạn sẽ cho bạn cơ hội tuyệt vời để khớp lệnh giới hạn dừng. Nếu không có chênh lệch, giá thị trường có thể giảm xuống dưới giá giới hạn mà không khớp lệnh của bạn.

Lưu ý rằng không phải lúc nào cũng đảm bảo khớp được lệnh giới hạn dừng, nhưng một khi đã khớp bạn sẽ luôn nhận được giá đã đặt hoặc giá tốt hơn. 

Lời kết

Mọi giao dịch nếu được thực hiện một cách có trách nhiệm sẽ giúp cho bạn hạn chế rủi ro và biết được hành vi của mình xuất phát từ đâu. Đọc tiếp phần 2 của chủ đề này, tại đây. 

>> Xem thêm: Video Tầm Nhìn – Chiến Lược và Những Yếu Tố Giúp Bạn Thành Công Trong Đầu Tư Crypto

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

icons8-exercise-96