6 lỗi phân tích kỹ thuật mà trader mới cần tránh

Phân tích kỹ thuật là một thử thách khó nhằn đối với bất cứ trader mới ra nhập cuộc chơi Crypto. Trên thực tế, bất kỳ trader nào cũng không thể tránh khỏi thua lỗ. Phân tích kỹ thuật càng trở nên khó nhằn hơn với các trader chân ướt chân ráo vào thị trường để ”cưỡi ngựa xem hoa”. Họ thường chỉ học hỏi sơ sài qua những video trên mạng và tham gia thị trường với những kiến thức ấy.

Không có phương pháp hoàn hảo để thực hiện phân tích kỹ thuật. Cũng chẳng có một chỉ báo nào giúp bạn sinh lời ngay tức khắc. Bài viết này mình muốn chia sẻ một cái nhìn tổng quan và toàn diện về những lỗi phỗ biến khi phân tích kỹ thuật. Để từ đó, giúp các trader mới có thể quản lý rủi ro, phân tích sai lầm và không ngừng tích lũy kinh nghiệm trong thị trường Crypto khóc liệt này.

6 lỗi phân tích kỹ thuật mà trader mới cần tránh

1. Trader không đặt stoploss

Không đặt stoploss để giảm thiểu những rùi ro nếu giao dịch ấy đi ngược lại những gì mình dự đoán. Stoploss ngăn chặn những tổn thất tiềm ẩn lớn hơn mà trader mới có thể gặp phải. Đây là một phương pháp hữu ích để duy trì nguồn vốn để có thể đi lâu dài với việc lướt sóng.

trader-moi-nho-dat-stoploss
Trader mới nhớ đặt stoploss

Khi bắt đầu giao dịch Crypto, đừng vội nghĩ đến bản thân sẽ kiếm được bao nhiêu lợi nhuận từ thị trường này. Hãy chắc chắn rằng bản thân không thua lỗ trước. Bởi đối với những trader mới, để kiếm được lợi nhuận lớn từ đầu là một việc khó. Trong giao dịch và đầu tư, điều quan trọng nhất mà các trader cần ưu tiên đó là bảo vệ nguồn tiền của mình.

Khi thấy tài sản điện tử mà mình đang nắm giữ có dấu hiệu đi ngược lệnh mình đặt, các trader mới thường mắc sai lầm là họ ôm lỗ với kỳ vọng tỷ giá sẽ nhanh chóng hồi phục. Nếu bạn không cắt lỗ kịp thời, bạn có thể mắt trắng số tài sản của mình chỉ trong một đêm.

2. Trader giao dịch quá nhiều

Trong một số điều kiện thị trường, việc chờ đợi có thể mang đến những cơ hội cũng như lợi nhuận tốt hơn nhiều so với việc giao dịch quá mức. Điều này giúp trader có thể bảo toàn được số vốn của mình và ít gặp rủi ro trong thị trường Crypto thường biến động khó đoán.

Một số chiến lược giao dịch thậm chí đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn chờ đợi trong một thời gian dài để nhận được những tín hiệu đáng tin cậy từ đồ thị. Điều quan trọng không phải là khối lượng giao dịch bao nhiêu. Mà là lợi nhuận bạn thu về là bao nhiêu.

3. Trader giao dịch theo cảm tính

Ngay khi trader vừa lỗ một lệnh trong giao dịch, họ sẽ có tâm lý muốn ngay lập tức gỡ gạc lại. Cần lưu ý rằng, tránh đưa ra những quyết định dựa vào cảm tính như thế này. Bởi những điều bạn cảm thấy này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số tài sản mà bạn đang nắm giữ. Hãy luôn nhớ ”khi cảm xúc đi lên thì trí tuệ đi xuống”.

Giao dịch cảm tính thường dẫn đến nhiều rủi ro hơn. Vì thế, nếu chẳng may vừa chịu một khoản lỗ đáng kể, bạn có thể dừng giao dịch trong một khoảng thời gian để bình tĩnh lại. Sau đó, hãy quay trở lại cuộc chơi với một tâm thế như lần đầu tiên vào lệnh phải thật kỹ càng.

4. Trader mới quá cứng nhắc trong việc đầu tư

Hãy học cách cởi mở và linh hoạt với mọi sự thay đổi của thị trường. Đó là một trong những yếu tố quan trọng nhất để trở thành trader thành công trong thị trường tiền điện tử. Thị trường Crypto luôn có nhiều biến động và vô cùng khó đoán. Điều bạn cần phải làm là học cách thay đổi và thích nghi với chúng. Bởi một chiến lược bạn áp dụng thành công trong thị trường này thì chưa chắc đã hiệu quả trong thị trường khác.

5. Trader bỏ qua những dấu hiệu của phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật không phải là một công cụ chính xác tuyệt đối. Nó chỉ mang tính xác suất. Có thể bạn đã thực hiện hoàn hảo chiến lược của mình. Nhưng hãy nhớ rằng, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ chắc chắn gặt hái lợi nhuận. Bất kỳ công cụ kỹ thuật nào cũng mang tính tiềm ẩn rủi ro ít nhiều. Các chỉ báo có thể cho thấy bạn đang ở trong một thị trường tăng hoặc giảm. Nhưng đó có thể chỉ là đội Market maker vẽ đồ thị mà thôi.

trader-bo-qua-dau-hieu-phan-tich-ky-thuat
Trader bỏ qua những dấu hiệu của phân tích kỹ thuật

6. Trader áp dụng rập khuôn theo nhận định xu hướng của người khác

Học hỏi kinh nghiệm từ các trader khác một cách thông minh và có chọn lọc là điều cần thiết. Tuy nhiên, đừng áp dụng rập khuôn những gì trader khác đã làm để kiếm lời. Bởi vì thị trường mỗi lúc một khác. Vì thế, những chiến lược họ áp dụng thành công lúc đó không có nghĩa kết quả sẽ lặp lại khi bạn sử dụng.

Để phát triển một cách bền vững, bạn cần tìm ra các thế mạnh của mình để tiến bước. Mỗi một người đều có những đặc điểm khác nhau, ngay cả trong phong cách đầu tư và giao dịch cũng như vậy. Vì vậy hãy học hỏi chứ đừng rập khuôn theo họ, có câu này mình muốn nói với bạn ”hoà nhập chứ không hoà tan”.

Kết luận

Để giao dịch và đầu tư thành công rất khó. Việc đầu tư đòi hỏi bạn kiên nhẫn nghiên cứu và thực hành các chiến lược giao dịch của riêng bạn. Với một thị trường đầy biến động như Crypto thì việc trader mới gặp thua lỗ là điều không thể tránh khỏi. Nhưng hãy nâng cấp và hoàn thiện bản thân hơn từng ngày. Bài viết này mình muốn chia sẻ những điều mà trader mới gặp phải hy vọng sẽ giúp được những người mới muốn tham gia thị trường Crypto.

Chúc bạn đầu tư thành công.

>> Xem thêm: Những dấu hiệu cho thấy bạn là người trader theo hệ tâm linh

>> Xem thêm: Gieo hạt tài chính – Trải nghiệm khoá học miễn phí

icons8-exercise-96