6 Bước để tạo ra một đồng tiền điện tử cho riêng mình

Các bước để tạo đồng tiền điện tử 

Nếu bạn chỉ tạo token, thì bạn không cần áp dụng mọi bước trong hướng dẫn để thực hiện. Hầu hết các hướng dẫn của chúng tôi sẽ đề cập đến những điều cơ bản nhất của việc tạo ra một blockchain trước khi tiến hành bước cuối là đúc đồng coin của chính bạn.

1. Chọn một nền tảng blockchain phù hợp

Đối với token, bạn sẽ cần chọn blockchain để mint tiền điện tử của mình. BSCEtheruem là những lựa chọn phổ biến, nhưng các sidechain cũng có thể là một ý tưởng hay. Để tạo ra đồng tiền của riêng bạn, bạn sẽ cần phải suy nghĩ về việc thiết kế hoặc thuê một người nào đó để khởi tạo một blockchain tùy chỉnh.

2. Chọn một cơ chế đồng thuận

Nếu bạn đang tạo blockchain của riêng mình hoặc không chắc nên chọn cái nào cho token của mình, hãy nghĩ về cơ chế đồng thuận mà bạn muốn. Các cơ chế này xác định cách người tham gia xác nhận và xác thực các giao dịch trên mạng. Hầu hết các blockchain sử dụng Proof of Stake vì nó có yêu cầu phần cứng thấp và có nhiều biến thể khác nhau. Còn Proof of Work là cơ chế đồng thuận được Bitocin sử dụng, nó được nhiều người xem là an toàn nhưng phí vận hành rất tốt kém và không thân thiện với môi trường.

3. Thiết kế kiến trúc blockchain của bạn

Bước này chỉ cần thiết nếu bạn đang tạo ra một đồng coin. Không phải mọi blockchain đều cho phép cộng đồng xác thực các giao dịch hoặc chạy các node. Quyết định giữa việc có một blockchain riêng tư, công khai, cần cấp phép hay không cần cấp phép là rất quan trọng. Kiến trúc blockchain của bạn sẽ phụ thuộc vào những gì đồng coin và dự án của bạn đang cố gắng thực hiện. Ví dụ: một công ty hoặc một quốc gia có thể tạo ra một đồng coin của họ và nó có thể chạy trên một blockchain riêng có sự kiểm soát dễ dàng và nhiều hơn.

4. Bắt đầu phát triển blockchain

Trừ khi bạn có kiến thức chuyên sâu để phát triển dự án, còn không bạn sẽ cần sự trợ giúp từ bên ngoài để xây dựng ý tưởng của mình. Một khi blockchain đã khởi chạy trong môi trường sống, việc thay đổi các khái niệm và quy tắc cốt lõi của nó là vô cùng khó khăn. Hãy kiểm tra chạy thử để đảm bảo rằng mọi thứ sẽ hoạt động theo kế hoạch và chú ý kết hợp ý tưởng của toàn bộ nhóm phát triển để xây dựng blockchain của bạn.

5. Kiểm định tiền điện tử của bạn và code của nó

Các công ty kiểm toán như Certik có thể kiểm tra code và tiền điện tử của blockchain mà bạn đang phát triển để tìm ra bất kỳ lỗ hổng nào. Sau đó, bạn có thể xuất bản công khai kết quả của cuộc kiểm tra này và cũng có thể thực hiện việc nâng cấp sửa chữa dựa trên những phát hiện của nó. Quy trình này giúp đảm bảo an toàn cho bạn với tư cách là người khởi tạo ra dự án và cho bất kỳ người dùng hoặc nhà đầu tư tiềm năng nào khác.

6. Kiểm tra kỹ các khía cạnh pháp lý

Giờ đây, khi blockchain của bạn đang chạy và đã sẵn sàng đúc ra các đồng tiền điện tử của mình, tốt nhất bạn nên tìm một chuyên gia tư vấn pháp lý để kiểm tra xem bạn có cần phải xin phép hay không. Một lần nữa, bước này khó có thể một mình và bạn cần có sự trợ giúp từ bên ngoài.

7. Đúc tiền điện tử của bạn

Cho dù bạn đang tạo token hoặc đồng coin, bạn sẽ cần phải mint tiền điện tử vào một thời điểm nào đó. Phương pháp chính xác sẽ khác nhau dựa trên tokenomics của bạn. Ví dụ: Những token cung cấp cố định thường được đúc tất cả trong một lần thông qua hợp đồng thông minh. Các loại tiền như Bitcoin thì được đúc dần dần, khi các thợ đào xác nhận các khối giao dịch mới.

Cách tạo một token BEP-20

Để tạo token BEP-20, bạn sẽ cần một số kỹ năng lập trình cơ bản để triển khai hợp đồng thông minh với Binance Smart Chain. Bạn cũng sẽ cần phải cài đặt MetaMask và một số BNB trong ví của mình để thanh toán phí gas.

1. Đảm bảo rằng bạn đã thêm mainnet BSC vào MetaMask. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn chi tiết trong bài viết Kết nối MetaMask với Binance Smart Chain của chúng tôi.

2. Đến với Remix, một ứng dụng trực tuyến để phát triển và triển khai các hợp đồng thông minh trên các blockchain tương thích với Máy ảo Ethereum. Nhấp chuột phải vào thư mục [contracts] và nhấp vào [New File].

6-buoc-de-tao-ra-mot-dong-tien-dien-tu-cho-rieng-minh

3. Đặt tên tệp là “BEP20.sol”.

6-buoc-de-tao-ra-mot-dong-tien-dien-tu-cho-rieng-minh

4. Đảm bảo rằng bạn đã đặt ngôn ngữ lập trình là [Solidity], nếu không hợp đồng thông minh của bạn sẽ không hoạt động. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp vào biểu tượng được nêu bên dưới ở bên phải.

6-buoc-de-tao-ra-mot-dong-tien-dien-tu-cho-rieng-minh

5. Sao chép code hợp đồng thông minh BEP-20 vào tệp của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các tham số và chức năng của code trên GitHub.

6-buoc-de-tao-ra-mot-dong-tien-dien-tu-cho-rieng-minh

6. Sửa đổi tên, ký hiệu, số thập phân và TotalSupply cho đồng coin của bạn. Ở đây chúng ta lấy tên đồng coin là Binance Academy Coin (BAC) để làm ví dụ, với 18 chữ số thập phân và tổng nguồn cung là 100.000.000. Đừng quên thêm đủ số 0 để lấy đủ 18 chữ số thập phân.

6-buoc-de-tao-ra-mot-dong-tien-dien-tu-cho-rieng-minh

7. Tiếp theo, bạn sẽ cần phải biên dịch hợp đồng thông minh. Nhấp vào biểu tượng hiển thị bên dưới ở bên trái màn hình, chọn [Auto compile] và [Enable optimization], sau đó nhấp vào nút [Compile].

6-buoc-de-tao-ra-mot-dong-tien-dien-tu-cho-rieng-minh

8. Nhấp vào nút [ABI] để sao chép ABI của hợp đồng.

6-buoc-de-tao-ra-mot-dong-tien-dien-tu-cho-rieng-minh

9. Nhấp vào biểu tượng được đánh dấu bên dưới ở bên trái màn hình. Chọn [Injected Web3] làm môi trường của bạn và sau đó cho phép MetaMask kết nối với Remix. Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn đã chọn hợp đồng BEP20 của mình trước khi nhấp vào [Deploy].

10. Bây giờ bạn sẽ cần phải trả phí giao dịch qua MetaMask để triển khai hợp đồng với blockchain. Sau khi hợp đồng thông minh hoạt động, bạn cần xác minh và xuất bản mã nguồn hợp đồng của mình.

Sao chép địa chỉ của hợp đồng vào BscScan, chọn [Solidity (Single)] làm loại trình biên dịch và khớp với phiên bản trình biên dịch được sử dụng trong bước 7.

6-buoc-de-tao-ra-mot-dong-tien-dien-tu-cho-rieng-minh

11. Tiếp theo, nhấp chuột phải vào BEP20.sol trong Remix và nhấn [Flatten]. Sau đó, bạn sẽ cần cấp quyền cho Remix để làm phẳng code.

6-buoc-de-tao-ra-mot-dong-tien-dien-tu-cho-rieng-minh

12. Sao chép code từ BEP20_flat.sol của bạn vào trường và đảm bảo [Optimization] được đặt thành Yes. Bây giờ hãy nhấp vào [Verify and Publish] ở cuối trang.

6-buoc-de-tao-ra-mot-dong-tien-dien-tu-cho-rieng-minh

13. Bây giờ bạn sẽ thấy một màn hình báo thành công. Với code đã xác minh, bạn có thể đúc token của mình thông qua BscScan bằng cách sử dụng lệnh gọi mint được triển khai trong hợp đồng. Đi tới địa chỉ hợp đồng trên BscScan và nhấp vào [Write Contract], sau đó nhấp vào [Connect to Web3] để kết nối tài khoản MetaMask của bạn.

6-buoc-de-tao-ra-mot-dong-tien-dien-tu-cho-rieng-minh

14. Đi xuống trang đến phần Mint và nhập số lượng token bạn muốn đúc. Chúng tôi sẽ đúc 100.000.000 BAC. Đừng quên thêm các số thập phân, trong trường hợp này là 18. Nhấp vào [Write] và thanh toán phí trên MetaMask.

6-buoc-de-tao-ra-mot-dong-tien-dien-tu-cho-rieng-minh

15. Bây giờ bạn sẽ thấy rằng các token đã được đúc và gửi đến ví đã tạo hợp đồng thông minh.

6-buoc-de-tao-ra-mot-dong-tien-dien-tu-cho-rieng-minh

Cách để đồng tiền điện tử của bạn được niêm yết

Để đưa đồng coin hoặc token của bạn được niêm yết trên một sàn giao dịch tiền điện tử như Binance, bạn cần giới thiệu đồng tiền của mình tới nhiều người, theo các cách an toàn và đúng quy định. Nếu bạn quản lý và phát triển một dự án tiền điện tử tốt, bạn có thể điền vào các biểu mẫu đăng ký trực tuyến của Binance để được liệt kê trực tiếp và/hoặc phân phối trên Launchpad/Launchpool.

Mọi loại tiền điện tử đều trải qua một quy trình thẩm định nghiêm ngặt và bạn sẽ cần cập nhật Binance thường xuyên để biết rõ tiến trình thực hiện của mình đang ở đâu trong quá trình đăng ký. Bạn cũng sẽ cần phải chấp nhận BNB và BUSD trong hệ sinh thái tiền điện tử của mình, chẳng hạn như cung cấp chúng dưới dạng thanh khoản hoặc chấp nhận chúng trong quá trình phát hành tiền điện tử lần đầu (ICO) hoặc trong các đợt bán token.

Chi phí để tạo tiền điện tử của riêng bạn

Các chi phí liên quan để khởi tạo và phát triển dự án phụ thuộc vào các phương pháp và các thiết lập mà bạn đã chọn từ đầu của dự án. Nếu bạn đang tạo ra một đồng coin và blockchain, bạn có thể sẽ phải trả tiền thuê cả nhóm làm việc trong nhiều tháng. Một cuộc kiểm định code từ một đội ngũ đáng tin cậy cũng có thể tốn khoảng 15.000 đô la (USD). Với giá rẻ nhất, một token đơn giản trên BSC có thể được thực hiện với giá 50 đô-la. Khi chúng tôi tính trung bình điều này, để tạo ra một loại tiền điện tử với một số cơ hội thành công nhất định, bạn có thể sẽ cần phải chi hàng nghìn đô la cho việc khởi tạo, tiếp thị và xây dựng cộng đồng cho nó.

>> Xem thêm: Cách xây dựng danh mục đầu tư tiền điện tử cân bằng và hiệu quả.

>> Xem thêm: Những điều cần biết để tự tạo ra tiền điện tử của riêng bạn.

icons8-exercise-96