5 sai lầm đầu tư trong Crypto

Việc theo dõi những sai lầm trong quá trình đầu tư giúp cho một nhà đầu tư rút ra kinh nghiệm quý giá. Biết được bản thân sai ở đâu, sai chỗ nào thì điều chỉnh và thay đổi đúng đắn hơn, từ đó có được những kinh nghiệm đầu tư trong thị trường Crypto cho riêng mình. Những sai lầm này thường được xuất hiện ở những nhà đầu tư mới nhưng đôi lúc việc này vẫn luôn được lặp lại đối với các nhà đầu tư cũ.

Không nghiên cứu thị trường

Đây là sai lầm dễ mắc phải, nhất là với một nhà đầu tư mới mới gia nhập thị trường. Nhiều người chưa biết cách chọn lọc thông tin, tìm và phân tích thông tin bởi vì có quá nhiều thứ sẽ phải tiếp cận, từ thông tin dự án, chi tiết giao dịch, biến động giá, hoạt động đầu tư trong thị trường,… hay đơn giản là những bài học về cách đầu tư, chọn loại tài sản phù hợp, đặt lệnh, lời khuyên, cách chọn sàn, tạo ví…

co-nen-dau-tu-vao-coin-san

Do đó, nhiều người không thể nắm bắt được thị trường đang biến động như thế nào, tăng hay giảm, sự thay đổi này do điều gì gây nên, sẽ có những ảnh hưởng gì nếu tham gia đầu tư. Không nghiên cứu thị trường mà đã vội đặt lệnh giao dịch sẽ khiến bản thân bị mất tiền khi thị trường đang suy thoái và thậm chí tệ hơn nữa là việc cháy tài khoản.

Đầu tư theo phong trào

Hình thức đầu tư này rất quen thuộc với những nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm. Khi mà bạn đang phải chắt lọc thông tin giữa hàng nghìn, hàng vạn dữ liệu thì chợt thấy một đồng coin hot được nhiều cộng đồng hoặc KOLs hô hào, kêu gọi đầu tư. Và thường tới bước này phần lớn nhà đầu tư quyết định theo đám đông. 

Thực tế cũng có những trường hợp theo tâm lý đám đông lại thành công, nhưng con số này rất ít so với việc bị thua lỗ. Nhất là khi bạn bị lừa đảo bởi một nhóm người có kế hoạch tinh vi để dụ dỗ nhà đầu tư tham gia đầu tư vào một đồng coin “rác”. Hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân và xem đó chỉ là một lời khuyên tham khảo. Không ai bắt buộc bạn phải tham gia, quyền quyết định nằm ở chính bản thân các bạn.

Chấp nhận cắt lỗ trong đầu tư

Việc cắt lỗ không hề đơn giản nếu chưa có kinh nghiệm trên thị trường. Nhưng nếu bạn là một nhà đầu tư mới chịu khó tìm tòi, học hỏi thì việc cắt lỗ sẽ giúp bạn bảo vệ tài sản của mình. Rất nhiều nhà đầu tư Crypto rơi vào cảnh chia tài khoản hoặc cháy tài khoản chỉ vì một nguyên nhân đơn giản đó chính là không có stoploss. Thị trường này biến động rất mạnh theo từng giây, chậm một giây thôi cũng đủ để tiền biến mất.

Dù ở thị trường nào, bạn nên xác định ngưỡng an toàn trong quá trình đầu tư, đặc biệt là thị trường Crypto. Nhiều nhà đầu tư tâm lý rằng, nếu đồng coin đã giảm giá qua khỏi ngưỡng an toàn, họ vẫn cố gắng gồng lỗ vì kỳ vọng giá quay đầu. 

Theo lịch sử giao dịch thực tế thì giá các đồng coin mạnh sẽ tăng trở lại, nhưng để hòa vốn cần một khoản thời gian rất dài. Chưa kể những đồng coin mới, coin rác chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn rồi biến mất. Nếu bạn cắt lỗ trước khi vượt ngưỡng an toàn, ít nhất bạn vẫn giữ được một phần tài chính của mình.

Bỏ qua phân tích kỹ thuật

Các biểu đồ kỹ thuật, phân tích rất quan trọng trong quá trình đầu tư, vì nó giúp bạn có được cái nhìn chi tiết về danh mục, đánh giá hiệu quả dự án, đưa ra quyết định mua hoặc bán phù hợp.

Rất nhiều nhà đầu tư lâu năm dựa vào biểu đồ để đánh giá một đồng coin cụ thể, từ đó tìm kiếm cơ hội để đạt lợi nhuận mong muốn. Sẽ rất tiếc nếu bạn không vận dụng các biểu đồ này trong quá trình đầu tư của mình.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư mới tham gia chưa biết cách sử dụng biểu đồ vì rất khó để vận dụng và hiểu hết, dễ bị nản vì mất thời gian và công sức. Nên mọi người bỏ qua biểu đồ mà tập trung vào các thông tin khác hoặc giao dịch theo tâm lý đám đông điều này rất nguy hiểm và rủi ro khi tham gia vào thị trường này.

Mong muốn lợi nhuận nhanh và dễ

Đa phần nhà đầu tư mới bước đến thị trường Crypto với muốn có lợi nhuận nhanh chóng, nhất là tại một thị trường năng động, giao dịch 24/24. Điều này giúp nhà đầu tư có thể nhanh chóng tạo ra lợi nhuận nhưng kèm theo đó là một rủi ro cực kì lớn. Cái gì dễ đến thì cũng rất dễ đi, đặc biệt là tiền.

Over-trading-đầu-tư-Crypto

Hàng nghìn người tạo tài khoản đầu tư mỗi ngày, hàng nghìn người đặt lệnh, nhưng có bao nhiêu người có được mức lợi nhuận mong muốn và trở nên giàu có nhờ thị trường này? Bạn không nên đặt tiền của mình vào một lĩnh vực mà mình chưa hiểu bất kì gì về nó, khi đó bạn sẽ chỉ là con bạc chứ không còn là một nhà đầu tư. Đến lúc mất hết, bạn chỉ có thể rời bỏ thị trường và tìm một cơ hội khác chứ không thay đổi được gì cả.

Lời kết

Đầu tư là một quá trình được xây dựng trên nhiều năm, chứ không phải là một hai ngày. Đừng đặt những mơ mộng của bản thân vào trong thị trường để rồi mất hết và mất niềm tin vào trong thị trường tài chính. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới hãy bắt đầu từng bước một, không có đường tắt trong thị trường này. Chỉ khi nào trải qua thì bạn mới hiểu được, hãy học cách mất trong khoảng cho phép. 

Chúc các bạn thành công trong thị trường Crypto. Thân ái!

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

icons8-exercise-96