5 nguyên tắc quản lý vốn trong đầu tư, trading Crypto

Trong đầu tư tầm quan trọng của việc quản trị rủi ro, quản lý vốn trong khi thực hiện giao dịch là điều mà chúng ta không thể phủ nhận. Việc thực hiện giao dịch theo cảm tính, thiếu nguyên tắc không chỉ làm giảm hiệu quả trong việc đầu tư mà còn khiến chúng ta thua lỗ. Vì vậy trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn 5 nguyên tắc quản lý vốn trong đầu tư cũng như trong trading ở thị trường Crypto.

Giữ stoploss chặt chẽ và rủi ro không quá 2% tổng vốn đầu tư

Đây là quy tắc được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp áp dụng. Đối với những nhà đầu tư lướt sóng Crypto nên giữ tỷ lệ rủi ro không vượt quá mức 2% trên tổng số vốn đầu tư. Nếu bạn thua lỗ ở mức này thì khả năng lấy lại vốn và sinh lời sẽ có khả năng hơn so với việc vào lệnh mà không có stoploss. Tuy nhiên những nhà đầu tư mới thì thường ít quan tâm tới điều này mà họ thường hạn chế rủi ro theo cách bỏ trứng vào nhiều giỏ. 

Những người có xu hướng đa dạng hóa danh mục đầu tư. Thay vì tập trung vào một Crypto tốt, một số cặp tiền chính thì họ đầu tư rất nhiều loại coin khác nhau. Điều này giúp nhà đầu tư mới phân tán được rủi ro tuy nhiên tỷ suất sinh lời thì lại không cao. Cách này cũng là một cách hay mà các bạn mới tham gia đầu tư có thể áp dụng.

Lưu ý: Trader giao dịch càng nhiều thì nên đặt tỷ lệ rủi ro càng thấp càng tốt. Nếu hàng ngày bạn vào hàng chục lệnh giao dịch, bạn không thể đặt rủi ro cho mỗi giao dịch tới 2%. Một ngày theo quan điểm của mình chỉ cần vào một lệnh.

giam-thieu-rui-ro-trong-dau-tu
Giảm thiểu rủi ro trong đầu tư

Giới hạn rủi ro cho toàn danh mục đầu tư dưới 20%

20% là con số tối đa nhà đầu tư có thể chấp nhận rủi ro trong danh mục đầu tư Crypto trong thời gian trung hạn. Bạn có thể hiểu rằng, nếu toàn bộ lệnh giao dịch của bạn đều chạm stoploss cùng 1 lúc hoặc các giao dịch đều phải cắt lỗ cùng một lúc, thì nhà đầu tư vẫn còn 80%-95% tài khoản để tiếp tục đầu tư và làm giàu.

Trong đầu tư, trading phải có kế hoạch chốt lời và cắt lỗ trước khi vào lệnh giao dịch

Các nhà đầu tư luôn luôn phải đặt stoploss đáp ứng quy tắc về Reward/Risk (R/R) trước khi vào lệnh. Điều này giúp bạn loại bỏ được hiệu ứng FOMO trong quá trình vào lệnh giao dịch cũng như chắc rằng tài sản luôn được bảo vệ trong vòng tròn an toàn. Để vào một lệnh trading các bạn xét nếu thấp nhất R/R (2/1) thì vào lệnh, nếu bạn giao dịch theo phương pháp như vậy thì dù có thắng 5 và thua 5 bạn vẫn có lợi nhuận.

Giam-thieu-rui-ro-trong-dau-tu
Giảm thiểu rủi ro trong đầu tư

Tỷ lệ Reward/Risk (Lợi nhuận/Rủi ro) tối thiểu nên là 2/1. Đó là, nếu bạn chấp nhận hy sinh 1 khoản vốn N, thì bạn phải đạt được lợi nhuận ít nhất là 2N.

Xác định được rủi ro ở các danh mục đầu tư khác nhau

Rủi ro ở các cặp Crypto khác nhau là hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy các nhà đầu tư cần xác định được rủi ro có thể xảy ra, không nên đặt kỳ vọng quá nhiều và không chắc chắn vào bất kỳ một danh mục nào.

Bạn đừng kỳ vọng đầu tư cặp Altcoin/USDT có rủi ro thấp, lợi nhuận cao. Hay đầu tư Bitcoin, giao dịch future có thể giúp bạn làm giàu một cách nhanh chóng mà ít rủi ro. Nếu như thích an toàn, nhà đầu tư không nên đầu tư vào thị trường Crypto. Vì đầu tư chẳng ai chắc chắn là an toàn tuyệt đối cả, ai mà dám nói lôi kéo bạn đầu tư an toàn, có lợi nhuận thì bạn nên cân nhắc trước khi quyết định đầu tư.

Nếu các danh mục đầu tư đang trong chuỗi thua lỗ, sẵn sàng cắt hết lệnh

Thừa nhận sai lầm và xem xét lại phương pháp giao dịch sẽ giúp bạn hạn chế được những thua lỗ đáng tiếc. Nếu cứ cố chạy theo để gỡ bạn sẽ càng thua, vì khi cảm xúc lên cao thì trí tuệ đi xuống. Thị trường đầu tư Crypto vẫn còn đó và có rất nhiều có hội đang chờ đợi bạn.

trong-dau-tu-phai-dam-cat-lo
Trong đầu tư phải dám cắt lỗ

Kết luận

Qua đây có thể thấy rằng quản trị vốn trong đầu tư có vai trò vô cùng quan trọng đến sự thành công của nhà đầu tư. Không riêng thị trường Crypto, bất kể lĩnh vực đầu tư tài chính nào cũng cần đến kỹ năng này trước khi bắt đầu giao dịch giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. Vì vậy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết sẽ giúp bạn trở thành chuyên gia trong chính lĩnh vực mà bạn đang có ý định đầu tư.

Bài viết này là kinh nghiệm cá nhân mình rút ra sau những lần mất tiền và muốn chia sẻ đến cho các bạn người mới những cách có thể quản lý vốn và tránh những sai lầm như mình khi tham gia thị trường đầu tư và đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Chúc các bạn đầu tư thành công.

>> Xem thêm: Khi đầu tư chỉ cần có tiền là sẽ thắng

>> Xem thêm: Vì sao trong thị trường tài chính hơn 90% người đầu tư thua lỗ

icons8-exercise-96