5 kinh nghiệm người mới đầu tư crypto cần biết để tránh sai lầm  

Những người mới vào thị trường crypto ban đầu đa phần là do cảm thấy nó hay hay, vui vui, tò mò vào cho biết nó là cái gì, nghe nói là có tiềm năng trong tương lai, thấy người khác bỏ tiền vào đại mà cũng lời nhanh.

5 kinh nghiệm người mới đầu tư crypto cần biết để tránh sai lầm
5 kinh nghiệm người mới đầu tư crypto cần biết để tránh sai lầm

Mà đúng là lời thật, từ khoảng cuối năm 2021, tài khoản ai mà chẳng nhân 2, nhân 5, thậm chí có người đầu tư trúng coin ngon vài ngày đã gặp ATH của đồng coin đó và tài sản nhân 10, nhân 100 lần là chuyện bình thường.

Nhưng sau đó mới là vấn đề, khi BTC sập, cả thị trường xuống theo, tài khoản trước kia nhân cho nhiều rồi, giờ cũng bị chia gấp nhiều lần, thậm chí nhiều người đánh future dùng đòn bẩy còn bị rớt vào tình trạng cháy luôn tài khoản. Ai lúc trước dùng vốn nhàn rỗi đầu tư thì đỡ, còn người nào chạy đầu này đầu kia vay mượn thì gánh chịu hậu quả rất nặng nề.

Những người đã trải nghiệm khá nhiều bài học từ thị trường này nhận ra người mới khi vào đầu tư crypto, cái cần chuẩn bị không phải chỉ là tiền mà quan trọng nhất là kiến thức, tư duy và tận dụng những kinh nghiệm của những người đi trước để tránh tối đa rủi ro, sau đây là 5 kinh nghiệm mà người mới đầu tư crypto cần biết để tránh sai lầm:

Khi mới vào thị trường crypto không nên xác định chỉ trading là chính

Nhìn chung thì trading crypto vẫn là cờ bạc đỏ đen, mặc dù mình biết rằng rất nhiều người đã kiếm được rất nhiều tiền từ Futures. Nhưng kết quả cuối cùng là gì, đa phần người mới cũng trả lại cả vốn lẫn lời cho thị trường.

5 kinh nghiệm người mới đầu tư crypto cần biết để tránh sai lầm
5 kinh nghiệm người mới đầu tư crypto cần biết để tránh sai lầm

Bạn có thể trau dồi khả năng phân tích kỹ thuật thì bỏ ra một ít tiền trong tổng tài sản đầu tư để rèn giũa tâm lý, nâng cao năng lực tự phân tích các dự án, phân tích thị trường, và chiến lược phản ứng khi thị trường biến động. 

Trước khi đầu tư, hãy tự trả lời được các câu hỏi

  • Liệt kê những lý do tại sao mua coin/token này?
  • Mua ở giá nào? Chốt lời và cắt lỗ giá nào?
  • Liệu nên dca hay chốt lời khi thị trường downtrend hay khi dự án tung tin tốt/tin xấu 

Có thể tham khảo thêm tư duy của những KOLs hoặc những người đã kiếm được nhiều tiền ở thị trường crypto này, đôi khi không cần phải phân tích tranh cãi với nhau ai đúng ai sai, chỉ cần bạn tối ưu được chiến lược của bản thân dần dần, để có thể kiếm được tiền từ thị trường này hiệu quả.

Bạn phải xác định rằng khi bạn xuống tiền thì chính bạn là người quyết định và có khả năng chịu trách nhiệm cho việc bản thân mình làm, đừng đổ lỗi cho thị trường hay do người này người kia bảo dự án tốt, đừng mù quáng trong khi đầu tư.

5 kinh nghiệm người mới đầu tư crypto cần biết để tránh sai lầm
5 kinh nghiệm người mới đầu tư crypto cần biết để tránh sai lầm

Rèn luyện tâm lý kiên trì và nhẫn nại

Khi nào tâm lý của bạn trở nên “Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”, khi nào bạn rèn dũa được tâm lý của mình như sắt đá thì mới có thể nắm giữ được các dự án tiềm năng x5 x10 x100 trong tương lai.

Mặc dù phân tích đủ các thứ trên trời dưới biển, hiểu rõ tiềm năng dự án nhưng giá mới tăng x2 x3 nhiều người mới vào thị trường, tâm lý chưa vững đã sợ nó sập, lo chốt hết.

Nếu như tâm lý chưa tốt, bạn có thể theo phương pháp an toàn x2 chốt gốc gồng lời, thả trôi phần lời đó thử xem có x nhiều lần nữa không, tập dần dần rồi bạn sẽ chắc tay.

Cần phải là người trong top đi đầu trong thị trường

Bạn phải hiểu rõ tất tần tật về mọi ngóc ngách thì mới có thể may ra tránh được các cạm bẫy trên thị trường crypto, và nhận diện được nhiều cơ hội để nắm bắt sớm, chọn được vị thế tốt.

Nếu bạn bị vấp ngã, điều đó chưa chắc có nghĩa bạn đang đi sai đường. Đừng vì nghe người này người kia bảo thị trường crypto còn mới mẻ và nhiều rủi ro mà sợ không dám dấn thân tìm hiểu về thị trường này.

Hãy nhớ rằng một hành trình ngàn dặm cũng chỉ khởi đầu từ bước đi đầu tiên, cũng giống như việc có thể chuyển một ngọn núi bắt đầu từ việc mang đi những viên đá nhỏ nhất. Vì vậy hãy bước đi những bước thật chậm, nhưng bước đến đâu thì chắc đến đấy.

Đừng sợ đi chậm, chỉ sợ bạn nản mà rời bỏ thị trường khi chưa hiểu bản chất và cách vận hành của thị trường crypto này.

5 kinh nghiệm người mới đầu tư crypto cần biết để tránh sai lầm
5 kinh nghiệm người mới đầu tư crypto cần biết để tránh sai lầm

Tuy nhiên người mới có thể bắt đầu với số vốn nhỏ nhất có thể, và xác định nếu mất nó sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống, đó là tiền để mình bắt đầu hành trang để học hỏi từ thị trường này.

Lời kết 

Những kinh nghiệm này không phải chỉ là chia sẻ đơn thuần, những ai đã đi qua, đã mất mát hoặc kiếm được tiền từ thị trường này rồi thì rất thấm, người mới nên tham khảo phần nào để hình thành tư duy đúng.

Tuy nhiên thị trường đầu tư này khá tiềm năng nhưng vốn dĩ cũng rất nhiều rủi ro nên phải mở rộng tư duy học hỏi, tận dụng kiến thức, kinh nghiệm của những người đi trước để tránh bớt sai lầm và nhận diện sớm nhiều cơ hội trong thị trường này.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96