4 cách tránh hiệu ứng FOMO khi đầu tư Crypto

FOMO là gì?

FOMO là viết tắt của Fear Of Missing Out, là tên của một hội chứng tâm lý thường xuất hiện khi nhà đầu tư lo sẽ bỏ lỡ cơ hội kiếm lời từ thị trường. FOMO có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, kể cả khi bạn là những nhà giao dịch kỳ cựu hay chỉ là một tay mơ mới tham gia thị trường đầu tư hoặc giao dịch tài chính.

Khi gặp phải tâm lý FOMO, rất có thể nhà đầu tư đang rơi vào trạng thái bị cảm xúc tham lam hoặc đố kị (khi so sánh với thành công của các nhà đầu tư khác) chi phối, từ đó phần lớn các nhà đầu tư không còn đủ tỉnh táo và lý trí để theo dõi và đánh giá chuẩn xác được biến động của thị trường.

Hội chứng FOMO thường gia tăng khi thị trường bước vào những giai đoạn “nhạy cảm” như: thị trường tăng trưởng (uptrend), thị trường suy thoái (downtrend),…Vì vậy, hầu hết các quyết định giao dịch hoặc đầu tư tài chính bị ảnh hưởng bởi FOMO thường sẽ thất bại và thua lỗ. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể tránh khỏi sự ảnh hưởng của FOMO bằng tính kỷ luật và cam kết tuân thủ phương pháp giao dịch, đầu tư đã được đề ra từ ban đầu.

4-cach-tranh-hieu-ung-fomo-khi-dau-tu-crypto

Các đặc điểm nhận biết hội chứng FOMO

Tâm lý tham lam

Là trạng thái cảm xúc kích động, muốn được thực hiện ngay hoạt động giao dịch hoặc đầu tư để có liền lợi nhuận trước mắt. Hoặc sự mất bình tĩnh khi nghĩ về số lợi nhuận khủng mà mình có thể nhận được nếu giao dịch, đầu tư.

Tâm lý đám đông

Khi không đủ kiến thức để tự ra quyết định giao dịch, nhà đầu tư thường trông chờ từ các nguồn tin, tín hiệu hoặc phản ứng từ đám đông tham gia thị trường. Và hành động theo đám đông.

Tâm lý nôn nóng

FOMO khiến bạn nghĩ đây là cơ hội lớn và duy nhất, nếu bỏ lỡ sẽ không còn gặp những cơ hội tốt như thế nữa. Từ đó, bạn không thể kiên nhẫn phân tích hoặc cân nhắc, mà thường hành động một cách nóng vội. 

Tâm lý ảo tưởng và kỳ vọng

Thông qua internet, bạn thấy nhiều trường hợp nhà đầu tư nhân tài khoản nhiều lần trong thời gian ngắn, nhưng bạn không thấy được sự đầu tư học tập, những thất bại và nỗ lực đứng dậy và cải thiện kỹ năng giao dịch, đầu tư sau nhiều lần thua lỗ. Cộng thêm việc mới chỉ tìm hiểu qua loa các công cụ giao dịch, đầu tư cơ bản khiến bạn kỳ vọng đạt được những thành quả tương tự như những nhà đầu tư thành công trên. Nguy hiểm hơn nữa, nếu bạn có được thành công tại vài giao dịch đầu tiên. Tất cả sẽ khiến bạn ảo tưởng về kiến thức, kỹ năng giao dịch, đầu tư của mình, từ đó dẫn đến sự chủ quan khi đầu tư.

4-cach-tranh-hieu-ung-fomo-khi-dau-tu-crypto

Nguyên nhân gây ra hội chứng FOMO

Nguyên nhân khách quan

Do thị trường tăng trưởng (uptrend)

Khi thị trường tăng trưởng, việc đầu tư có lời trở lên thuận lợi, từ đó tâm lý chung của các nhà đầu tư rất tích cực, hưng phấn. Các nhà đầu tư mới sẽ bị FOMO, nhanh chóng tham gia thị trường mà không chuẩn bị kiến thức. Kết quả, khi thị trường điều chỉnh hoặc biến động trong sau chu kỳ tăng giá, những nhà đầu tư mới thường không kịp thu hồi vốn, chốt lời hợp lý và rơi vào các vị thế bất lợi.

Các nguồn tin thị trường độc hại

Việc tham gia quá nhiều các hội nhóm tin tức, hội nhóm tín hiệu thị trường, cộng đồng hoặc diễn đàn tự phát là hiện tượng thường gặp của nhà đầu tư mới. Tại những nơi này, họ tiếp cận với các nguồn tin không chính thống, tin tức cũ (out-of-date) hoặc tin lừa đảo (scam). Cộng với hiệu ứng đám đông tạo ra từ những thành viên cùng tham gia cộng đồng. Tất cả rất dễ đẩy nhà đầu tư vào hội chứng FOMO, hành động theo những tin tức không chính xác hoặc theo đám đông. 

Nguyên nhân chủ quan

Người chọn phong cách giao dịch ngắn hạn

Giao dịch ngắn hạn (swing hoặc lướt sóng) là một giao dịch sinh lời nhanh, phù hợp với các nhà đầu tư có kiến thức và kinh nghiệm về phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư mới nóng vội, chủ quan tham gia giao dịch ngắn hạn với số vốn lớn, sau đó ” FOMO” dẫn đến thua lỗ.

Không có chiến lược hoặc phương pháp giao dịch, đầu tư

Những nhà đầu tư thành công đều sở hữu cho mình một hệ thống phương pháp giao dịch, đầu tư khoa học, sau thời gian dài học tập, rèn luyện cùng thị trường. Những nhà đầu tư mới thì tham gia thị trường một cách vô minh, không có phương pháp, từ đó khi bị FOMO họ không có điểm tựa hoặc quy tắc tuân theo.

Không quản lý vốn và quản trị rủi ro

Thiếu trải nghiệm thị trường khiến nhà đầu tư mới chủ quan, không lường được rủi ro. Từ đó, dễ ảnh hưởng bởi FOMO, sẵn sàng all in vào các giao dịch, đầu tư một cách vô minh.

4 cách vượt qua tâm lý FOMO khi đầu tư

Nếu bạn đang nằm trong tình trang FOMO, gợi ý cho bạn 4 cách có thể khắc phục được tình trạng này:

  • Luôn trau dồi kiến ​​thức về giao dịch của bạn chắc chắn sẽ giúp bạn phân tích và đánh giá đúng đắn hơn khi đưa ra quyết định.
  • Luôn có kế hoạch đầu tư điểm chốt lời/cắt lỗ, target bán và kế hoạch phân bổ vốn trước khi vào lệnh.
  • Bạn phải thật kiên nhẫn và nhất quán với kế hoạch giao dịch của mình. Đừng vội vàng, nóng lòng vào lệnh theo xu hướng.
  • Hạn chế mua bán dựa vào tin tức và sự kiện từng ngày. Ngoài ra cần tập quan sát thị trường và nhạy bén hơn với thị trường.

FOMO dường như không bao giờ mất đi với tất cả mọi người, cho dù đã đầu tư khá lâu. Vì FOMO hình thành từ trường phái đầu tư và cả tính cách cá nhân nhà đầu tư. Với 4 gợi ý trên hi vọng sẽ giúp bạn cải thiện hiệu quả tình trạng FOMO của bản thân.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Tham Gia Testnet Cho Dự Án Aptin – Nền Tảng Cho Vay Trên Aptos.

icons8-exercise-96