4 cách kiếm tiền với nền kinh tế trong thế giới Metaverse

Tổng quan

Ngành công nghiệp Metaverse vẫn còn sơ khai và liên tục được định hình bởi các xu hướng tiền mã hóa và sau đó định hình lại các hành vi kỹ thuật số đang phát triển. NFT một tài sản kỹ thuật số có danh tính duy nhất được lưu giữ và xác minh trên blockchain (sổ cái kỹ thuật số) cũng đang trên đà phát triển tương tự với rất nhiều ứng dụng .

Metaverse là một thế giới ảo kỹ thuật số 3D không giới hạn có thể hiểu nôm na là một không gian ảo dựa trên Web nơi mọi người tham gia có thể kết nối với nhau trực tuyến. Bạn có thể đến và trải nghiệm, bạn có thể truy cập nó thông qua màn hình như máy tính của bạn, hoặc bạn có thể đeo tai nghe thực tế ảo như thế này và vào trực tiếp trong thực tế ảo. Giờ đây, bạn có thể làm nhiều việc khác nhau trong metaverse, bạn có thể đi xem hòa nhạc, có thể họp, bạn có thể chơi trò chơi với bạn bè, bạn có thể làm vô số việc. Và nó thực sự là một không gian ảo, nơi bạn gần như có thể tạo ra bất cứ thứ gì.

4-cach-kiem-tien-voi-nen-kinh-te-trong-the-gioi-metaverse

Kiếm tiền từ thị trường bất động sản trên thế giới ảo

Giống như bất động sản truyền thống thường duy trì giá trị ngay cả trong thời kỳ kinh tế khó khăn, các tài sản Metaverse tiếp tục bùng nổ bất chấp sự sụt giảm và dòng chảy của Bitcoin (BTC) và các loại tiền mã hóa khác.

Nền kinh tế Metaverse cũng đang đưa bất động sản vào một lĩnh vực mới, với một số “land” không gian bất động sản ảo được đánh giá lên tới hàng triệu đô la. Ví dụ, trong metaverse Decentraland, một tài sản đất ảo gần đây đã được nhà đầu tư tiền mã hóa Tokens.com bán với giá 2,4 triệu đô la. Ngoài ra, vào tháng 12 năm 2021, một người dùng đã chi 450.000 đô la để trở thành hàng xóm của Snoopverse của rapper Snoop Dogg, một thế giới tương tác mà anh ấy đang phát triển trong Sandbox nền tảng dựa trên Ether.

4-cach-kiem-tien-voi-nen-kinh-te-trong-the-gioi-metaverse

Sự phổ biến của NFT cùng với sự quan tâm gia tăng đối với các môi trường trực tuyến tương phản với số lượng đất hạn chế trong thế giới ảo trong metaverse – giữ giá cao. Ví dụ, Decentraland bao gồm 90.000 mảnh đất, mỗi mảnh đất có kích thước khoảng 50 feet x 50 feet. Điều này duy trì “sự khan hiếm kỹ thuật số”, một khái niệm đã được thảo luận từ lâu về tiền mã hóa.

Một báo cáo về vị trí gần đây của JPMorgan cho thấy giá đất ảo trung bình trên bốn siêu thị chính đã tăng gấp đôi trong giai đoạn sáu tháng từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2021, từ 6.000 đô la lên 12.000 đô la. Đất ảo đang có giá trị tăng nhanh như đất thực, nhưng không chịu ảnh hưởng từ việc tăng lãi suất sẽ kiềm chế hoặc làm chậm tốc độ tăng giá.

Chiến lược kiếm tiền từ quảng cáo dựa trên bất động sản Metaverse

Từ những ví dụ trên chúng ta có thể thấy đây là một trong những cách kiếm tiền phổ biến trong không gian ảo Metaverse. Điều đầu tiên bạn có thể làm là mua bất kỳ mảnh đất hoặc tài sản nào trong metaverse. Bây giờ khi bạn mua tài sản, nó có dạng NFT lớn nhất, hoặc có tên tuổi trong thế giới mua đất trong metaverse như Sandbox ,Decentraland, Axies Infinity hay Bizverse…. Và sau đó bạn giao dịch trên các sàn giao dịch.

4-cach-kiem-tien-voi-nen-kinh-te-trong-the-gioi-metaverse

 • Bạn có thể đặt quảng cáo biểu ngữ cho công ty của mình hoặc bất kỳ công ty bên thứ ba nào và bạn có thể tính phí rất cao cho dịch vụ này.
 • Bạn có thể Thêm nút phát kênh Youtube của mình. Mua tài sản ở vị trí trung tâm đông đúc trong Metaverse và quảng cáo cho bạn hoặc ai đó trên youtube và tính phí tương ứng.
 • Tương tự như trên, bạn có thể tạo ra một số doanh thu bằng cách quảng cáo các trang mạng xã hội của mình như Facebook, Instagram hoặc Tiktok….
 • Bạn mua tài sản trong Metaverse và bán lại với giá cao hơn.
 • Mua tài sản trong Metaverse và quảng cáo công việc kinh doanh trong thế giới thực của bạn. Và bắt đầu kiếm tiền trong thế giới thực.
 • Hoặc bạn có thể cho thuê. Bạn có thể đặt quảng cáo của riêng bạn trên đó.
 • Bạn có thể quảng cáo cho công ty của người khác, bạn có thể xây dựng ngôi nhà của riêng mình trên đó.

Kiếm tiền từ Giao dịch Metaverse Tokens

Để kiếm tiền trong metaverse, bạn cũng phải phân bổ vốn cho danh mục đầu tư. Đây là tất cả và cách an toàn nhất để tạo doanh thu từ Metaverse. Khi bạn không có nhiều vốn bạn không thể đầu tư một số tiền quá lớn để mua đất Metaverse.

Nếu bạn nghĩ rằng Metaverse sẽ hoàn toàn bùng nổ, nhưng bạn không muốn mua tài sản trong Metaverse đó, do nó phức tạp hoặc bạn không đủ năng lực tài chính. Bạn có thể mua thẻ metaverse và bạn có thể nhận được lợi nhuận tương tự miễn là Metaverse đó hoạt động tốt trong dài hạn. Đây sẽ là hình thức đầu tư giống như mua một cổ phiếu. Nhưng thay vào đó, bạn đang mua đồng xu hoặc mã thông báo được liên kết với Metaverse đó, được sử dụng để giao dịch trên metaverse đó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiếm tiền với số vốn 0 đồng từ những kỹ năng của mình thông qua một số hình thức mình sẽ đề cập tiếp đến.

Kiếm tiền từ Gaming

Ngành công nghiệp trò chơi đã vượt xa mọi hình thức chi tiêu giải trí khác, bao gồm công viên giải trí, rạp chiếu phim, buổi hòa nhạc và thể thao khán giả trực tiếp. Do đó, khi Mark Zuckerberg tuyên bố đổi tên Facebook thành Meta, anh đã chỉ định chơi game là một trong những động lực hàng đầu cho việc đổi tên thương hiệu.

4-cach-kiem-tien-voi-nen-kinh-te-trong-the-gioi-metaverse

Trò chơi từ lâu đã gắn liền với thực tế ảo (VR) nên người tiêu dùng đã quá quen thuộc với hình đại diện 3D và xây dựng thế giới. Chơi game VR ngày nay chủ yếu được tiến hành thông qua các ứng dụng độc lập trên máy tính để bàn, điện thoại di động hoặc tai nghe VR. Điều này mang lại trải nghiệm nhập vai hơn so với các trò chơi điện tử truyền thống. Nhưng trong metaverse, về cơ bản là một không gian VR thống nhất và tương tác, người chơi có thể tương tác với nhau và chơi trò chơi thông qua tương tác giữa người và máy tính (HCI).

Môi trường tương thích duy nhất mở ra biên giới tiếp theo của trò chơi, được nâng cao bởi trò chơi xã hội, chơi để kiếm tiền (P2E) và nội dung trò chơi di động. Đáng chú ý, các NFT giữ chìa khóa để mở khóa tất cả các khái niệm này. Ví dụ: NFT đóng vai trò là đơn vị tiền tệ trong trò chơi cho P2E. Về cơ bản, bạn càng thêm nhiều giá trị vào trò chơi, bạn càng kiếm được nhiều tiền. Hơn nữa, bản thân trò chơi P2E phần lớn không thiên vị và dân chủ hóa hơn các nền tảng truyền thống. Nhờ khả năng sở hữu do NFT cung cấp, người chơi hoàn toàn sở hữu tài sản của họ, thay vì thu nhập bị kiểm soát bởi một nhà điều hành trò chơi tập trung.

Kiếm tiền từ trải nghiệm xã hội mới

NFT sẽ đóng một vai trò hàng đầu trong việc tạo điều kiện cho cộng đồng, cơ chế nhận dạng cá nhân và trải nghiệm xã hội sẽ xác định metaverse.

Ví dụ: người dùng có thể khám phá một sở thích cụ thể hoặc thể hiện sự ủng hộ của họ đối với một dự án bằng cách mua tài sản NFT. Do đó, các chủ sở hữu NFT có cùng chí hướng sẽ có thể đến với nhau để tạo thành cộng đồng, chia sẻ kinh nghiệm của họ và cộng tác trong việc tạo nội dung phù hợp.

Hình đại diện NFT cũng là một khái niệm quan trọng trong hệ thống xã hội hóa của một metaverse, không chỉ đại diện cho bản thân thực tế của người chơi mà còn đại diện cho danh tính mà họ tưởng tượng. Người dùng có thể sử dụng nội dung NFT để xây dựng danh tính này và có quyền truy cập vào trải nghiệm mới trong một metaverse.

Trong Metaverse, NFT có thể được coi là phần mở rộng danh tính trong cuộc sống thực của chúng ta, cấp cho chúng ta quyền sở hữu hoàn toàn, quyền kiểm soát và sự linh hoạt để tạo ra nhân vật ảo của chúng ta.

Kiếm tiền từ kinh tế sáng tạo

NFT được thiết kế để đại diện cho các tài sản sáng tạo hoặc duy nhất. Mặc dù chúng không phải là một loại tiền tệ chính thức, nhưng các vật phẩm được đúc dưới dạng NFT có thể được bán và giao dịch trên các nền tảng ảo. Được trang bị sức mạnh giao dịch này, NFT đang mở ra làn sóng tiếp theo của nền kinh tế sáng tạo.

Nền kinh tế sáng tạo về mặt kỹ thuật cũng lâu đời như chính nhân loại, được xây dựng bởi các nghệ sĩ, nhà văn và những người sáng tạo khác trên các phương tiện vật chất. Nhưng thuật ngữ “nền kinh tế sáng tạo” chỉ được chính thức đặt ra trong thời đại kỹ thuật số. Ngày nay, hơn 50 triệu người sáng tạo nội dung độc lập, người quản lý và người xây dựng cộng đồng là một phần của nền kinh tế người sáng tạo ở Hoa Kỳ.

Thời trang là một trong những lĩnh vực sớm nhất nắm bắt được tiềm năng kinh tế của NFT và Metaverse. Hãng Luxury house Burberry đã tạo ra các phụ kiện NFT cho trò chơi điện tử Blankos Block Party, trong khi Louis Vuitton tung ra trò chơi điện tử có NFT của riêng mình, LOUIS THE GAME.

4-cach-kiem-tien-voi-nen-kinh-te-trong-the-gioi-metaverse
Metaverse Fashion.

Trong khi đó, RTFKT – nhà sản xuất giày đặt riêng cho metaverse – thiết kế giày thể thao NFT phiên bản giới hạn có thể mang trong thế giới ảo và đã đạt doanh thu hàng triệu đô la.

Với đà phát triển như vậy trong Thời đại đồ sắt của metaverse, mô hình kinh doanh cho thế giới ảo – được củng cố bởi công nghệ NFT – hứa hẹn sẽ có quy mô kinh tế chưa từng có.

Với các NFT được gắn vào chuỗi khối phi tập trung, mỗi tài sản chứa các mã và tính năng không thể sao chép. Hơn nữa, tài sản không thể bị đánh cắp và giá trị của nó là độc quyền của chủ sở hữu. Mã có thể nhúng các quyền và nghĩa vụ bổ sung, chẳng hạn như phí bán hàng trả cho người tạo phần trăm của bất kỳ giao dịch tiếp theo nào của tài sản kỹ thuật số. Các cơ chế chính của ‘hợp đồng thông minh’ và ‘theo dõi bản quyền’ nâng cao quyền sở hữu và quyền sở hữu trí tuệ, giải quyết các vấn đề lớn mà người tạo phải đối mặt trong môi trường mạng.

Ngành công nghiệp metaverse là một bước tiến lớn của nền kinh tế người sáng tạo, cung cấp một thế giới ảo nơi nội dung có thể tăng giá trị và người sáng tạo có thể đạt được công bằng cho công việc của họ. Các tính năng xác định này chỉ có thể thực hiện được vì sản phẩm được gắn với các NFT an toàn, minh bạch và phi tập trung.

Câu hỏi thường gặp liên quan đến kiếm tiền trong Metaverse

Làm thế nào để kiếm tiền trong Metaverse?

--> Metaverse có thể thay đổi cách bạn kiếm tiền, mua sắm và thậm chí đi chơi với bạn bè trong thời gian tới. Tiền mã hóa đang thay đổi cách mọi người trên khắp thế giới kiếm tiền. Dưới đây là một số cách để kiếm tiền trong Metaverse.

 • Play to Earn- Chơi để kiếm tiền từ trò chơi
 • Mua sắm trực tuyến
 • Tham gia Tiệc tùng và Hòa nhạc Trực tuyến
 • Trở thành đại lý bất động sản của Prime Properties
 • Thuê và cho thuê đất trên Metaverse
 • Điều hành hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên Metaverse và Delivery trong Real World
 • Kiến trúc và thiết kế đa dạng
 • Mở phòng trưng bày nghệ thuật
 • Thúc đẩy kinh doanh
 • Viết các bài báo về chủ đề Metaverse
 • KTV trực tuyến (Karaoke)

Có thể kiếm được bao nhiêu thu nhập từ Metaverse?

--> Bạn có thể kiếm được vài trăm đô cho tới hàng nghìn mỗi tháng tùy thuộc vào việc bạn đón nhận xu hướng sớm như thế nào và mức độ sáng tạo của bạn trong Metaverse.

Kết luận

Metaverses hứa hẹn sẽ tạo ra một nền kinh tế cởi mở và công bằng hơn – một nền kinh tế được phân cấp và hỗ trợ bởi Blockchain và trở thành một mô hình hoàn hảo cho các cá nhân lẫn doanh nghiệp. Về bản chất, NFT sẽ đóng vai trò là cửa ngõ dẫn đến Metaverse, vì chúng trao quyền cho bản sắc, cộng đồng và xã hội hóa mà metaverse đang được xây dựng. Mô hình Metaverse tạo ra một môi trường có thể tương tác với các khả năng dường như vô tận cho người tiêu dùng để tụ tập, giao lưu, chơi, kiếm tiền và giao dịch. Trong tương lai, các doanh nghiệp sẽ kích hoạt dòng tiền cho các khoản đầu tư vào NFT.

>> Channel cập nhật thông tin Crypto mỗi ngày, tại đây

icons8-exercise-96