3 sai lầm mà tôi đã từng phạm khi đầu tư Crypto

Tôi hay bạn – tất cả chúng ta ít nhiều gì cũng từng đã có những bài học rút ra từ những trải nghiệm của riêng mình. Nhưng điều quan trọng, sau những sai lầm đó, bạn chọn đứng lên, suy ngẫm và bước tiếp hay than trách rồi rời đi. Và dưới đây là những gì mà mình đã đi qua, dù đã tham gia hay vẫn đang tìm hiểu thị trường Crypto thì hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

3-sai-lam-tung-pham-khi-dau-tu-crypto

Sai lầm khi tham gia đầu tư Crypto. 

Tư duy hiếu thắng “Thị trường Crypto rất dễ kiếm tiền”.

Lúc đầu mới tham gia đầu tư Crypto, xem thông tin trên các diễn đàn thấy rất nhiều bạn trẻ khoe tài sản nào là tiền mặt, nhà cửa, oto, đi nghỉ dưỡng ở những nơi sang trọng, check in những nơi nổi tiếng,….làm mình cũng nảy sinh trong đầu ý nghĩ “kiếm tiền trong thị trường này thật dễ”. Giờ có hiểu biết và trải nghiệm hơn thì mới biết rằng “đúng là kiếm tiền trong thị trường Crypto không khó nhưng khi và chỉ khi bạn có kiến thức, trải nghiệm và kỹ năng” và mình hiểu được sự luân chuyển của đồng tiền “tiền sẽ chảy từ túi của người thua thiếu kiến thức vào túi của người thắng có kiến thức hiểu biết về thị trường”.

Không có điều gì là dễ dàng đối với bất kỳ loại hình tài chính nào. Việc đầu tư kiếm tiền tiềm ẩn nhiều rủi ro, tự đưa ra chủ kiến cho bản thân là tốt nhưng thực tế cần có cơ sở để thẩm định. Sự thẩm định này cần thời gian để rèn luyện. 

3-sai-lam-tung-pham-khi-dau-tu-crypto

Bài học rút ra: Trước khi đầu tư Crypto, bạn cần hiểu rõ nguyên lý vận hành của thị trường. Bản chất của Crypto là một cuộc chơi mà cuộc chơi thì sẽ có luật chơi và người chơi. Người thắng sẽ có tất cả và người thua sẽ mất trắng. Vì thế, bạn cần có tư duy đúng về việc đầu tư và có chiến lược đầu tư rõ ràng, phân tích để xác định điểm vào lệnh và chốt lời – cắt lỗ hợp lý, đặc biệt là sử dụng và phân bổ vốn đúng. 

All- in bất chấp khi đầu tư Crypto

Việc sử dụng và phân bổ vốn đối với mình là một yếu tố sống còn trong đầu tư Crypto. Thế nhưng, lại có rất nhiều người phạm phải lỗi này và dẫn đến những sai lầm không nên có trong đầu tư, trong số đó có cả mình. 

Ví dụ: bạn có vốn là $10.000, kế hoạch ban đầu là chia ra 10 lần đầu tư, mỗi lần $1000. Lần đầu tiên mua coin A với giá 0.2$ tức với 1000$ bạn sở hữu 5000 coin A. Vài ngày sau, coin A tăng giá lên 0.8u tức tăng 4 lần. Lúc đầu trong đầu sẽ có suy nghĩ “ước gì lúc đầu vào hết $10.000, giờ có $40.000 rồi tiếc quá”.

Chính vì sự bỏ lỡ này khiến cho nhiều người mới vào thị trường hay tất tay all in vào 1 đồng coin nào đó. Đó là trường hợp coin A tăng, trường hợp giảm, nếu bạn mua theo đúng kế hoạch ban đầu chỉ có $1000 thì tổn thất này hoàn toàn nằm trong vùng kiểm soát của bạn, trường hợp all in thì bạn dường như đã mất số vốn ban đầu trong sự day dứt vì đã không làm đúng kế hoạch.

Ngoài ra còn có trường hợp là khi đã all in hết vào coin A, đợi mãi vẫn không tăng, nhìn sang coin B, coin C lại thấy bay liên tục,….lúc này lại ngứa tay nhảy ra nhảy vào và tài khoản liên tục giảm xuống, chưa thấy lợi nhuận đã thấy thua lỗ. Một sự thât là khi đầu tư, người mới ít ai có chiến lược và kế hoạch đầu tư hợp lý cả. 

3-sai-lam-tung-pham-khi-dau-tu-crypto

Bài học rút ra: Để hạn chế sai lầm này, bạn cần có cho mình 1 kế hoạch đầu tư rõ ràng, phân bổ vốn hợp lý và xác định vùng mua tốt để tối ưu lợi nhuận. Có chiến lược đầu tư sẽ giúp bạn giảm đi những tác động những lúc thị trường biến động. Quản lý vốn tốt khi đầu tư Crypto sẽ giúp bạn không bỏ lỡ nhiều cơ hội khác trong tương lai.

Tâm lý Fomo/Fud

Sai lầm phổ biến nhất là FOMO (Fear Of Missing Out) một hội chứng tâm lý về việc sợ bỏ lỡ cơ hội, thường được dùng trong nhiều thị trường như chứng khoán, ngoại hối, Crypto…

Còn FUD (Fear Uncertainty Doubt ) là ám chỉ nỗi sợ hãi, nghi ngờ và không chắc chắn về thông tin xấu được phát tán từ các nguồn không xác định.

Thực tế, FOMO càng nhiều tỉ lệ thuận với rủi ro càng cao. Trong thị trường Crypto, nhà đầu tư cần phải suy nghĩ kỹ trước khi quyết định đầu tư một dự án nào đó. Nhưng sự thật là tâm lý luôn là yếu tố thúc đẩy việc đầu tư và cũng là yếu tố tác động con người nhiều hơn.

Một dự án trong giai đoạn tăng trưởng mạnh hoặc dự án được nhiều quỹ đầu tư rót vốn là những tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định của nhà đầu tư.

Với token tăng giá mạnh sẽ thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng, tâm lý FOMO sẽ biến tài sản các nhà đầu tư thành công cụ tạo thanh khoản cho sự chốt lời của nhà tạo lập thị trường, dẫn tới việc nhiều nhà đầu tư thua lỗ vì mua ngay giá đỉnh.

FOMO không hẳn là xấu nhưng chúng ta nên tự đánh giá, dựa trên các yếu tố phân tích cơ bản để xem xét các dự án tiềm năng, phân tích kỹ thuật để nắm bắt tâm lý, thời điểm vào và thoát hàng… Đừng đầu tư chỉ vì chứng kiến một giai đoạn tăng trưởng.

3-sai-lam-tung-pham-khi-dau-tu-crypto

Bài học rút ra: Khi đầu tư Crypto ai cũng mong muốn có lợi nhuận và dành lấy cơ hội nhân tài sản cho chính mình, tuy nhiên với thị trường bạn nên giữ vững tâm lý khi hành động, nhất quán và suy nghĩ kỹ trước khi FOMO. Fomo đúng khi chúng ta biết rõ về nó, biết mình đang làm gì và tính toán những được mất khi đầu tư, điều này sẽ giúp bạn tồn tại đủ lâu trong thị trường Crypto.

Lời kết 

Sai lầm không xấu, sai lầm mà biết rút ra bài học và trưởng thành từ những sai lầm sẽ giúp bạn đầu tư thông thái hơn. Có rất nhiều “cá mập” ngoài kia đang chờ đợi thời cơ để lấy tiền của những “cá con” khác, đi theo trướng cá mập hay trở thành mồi của kẻ mạnh hơn đều là quyền lựa chọn của mỗi người. Cần đưa ra sự lựa chọn sáng suốt nhất khi tham gia đầu tư Crypto và nói không với sự cảm tính, mọi quyết định phải luôn có cơ sở.

Chúc bạn đầu tư tâm an.

>> Xem thêm: Tiêu chí đầu tư Crypto dành cho người mới.

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

icons8-exercise-96