3 mơ mộng vô lý của nhà giao dịch mới

Nhà giao dịch nhiều kinh nghiệm trên thực tế lại là những người mất rất nhiều tiền cho thị trường. Có lẽ họ người hiểu rõ nhất các nguyên do vì sao người mới mới thường xuyên mất tiền trên thị trường, bởi vì không ai khác chính bản thân họ cũng đã từng là newbie, cũng đã từng kinh qua biết bao nhiêu lần sống chết trên thị trường.

Bước chân vào trading, bất kỳ ai cũng mong muốn tìm kiếm được lợi nhuận. Và đôi khi cách để tìm kiếm được lợi nhuận nhanh nhất lại là cách mà chúng ta học hỏi từ chính thua lỗ của chúng ta. Nhưng đâu phải ai cũng sẵn lòng chấp nhận thua lỗ và học hỏi từ đó. Có rất nhiều những trường hợp thua lỗ vẫn diễn ra thường ngày trên thị trường của chúng ta. Vậy tại sao, việc thua lỗ cứ mãi đeo bám những trader như vậy. Bài viết này sẽ nêu một vài yếu tố cho thấy, nhưng tư duy mãi khiến trader thua lỗ, không khá lên được.

Giao dịch muốn lợi nhuận cao, nhưng phải đều

Rất nhiều trader mình cảm nhận được hầu như đều đã hiểu khả năng này thực tế là rất khó có thể có. Quan trọng nằm ở chữ “đều”, lợi nhuận cao trọng thị trường này mình đã gặp rồi, nhưng duy trì được mức lợi nhuận đó trong thời gian dài đó mới là vấn đề nan giải. Đặc biệt là vẫn có những trader, mặc dù hiểu, để làm được điều trên là rất khó, nhưng vẫn giao dịch theo hướng làm sao để kiếm được lợi nhuận càng nhiều càng tốt.

Over-trading-giao-dịch

Thực sự cái chúng ta cần quán triệt ở đây đó là từ hành động tới tư tưởng và suy nghĩ. Chứ không phải nghĩ một đằng làm nẻo thì riêng về việc giữ kỷ luật thôi cũng đã khó rồi, chứ chưa nói đến những hành động này đang phản ánh “tâm lý tham lam” của trader. Tư duy này sẽ khiến kích hoạt sự tham lam vốn đã tồn tại sẵn trong con người chúng ta, sẽ khiến chúng ta ra những quyết định giao dịch sai lầm, và mất tiền là điều thực sự không hề oan uổng.

Khi chúng ta thực sự hiểu một cách thông suốt rằng, lợi nhuận càng cao, rủi ro càng cao, nên việc để có lợi nhuận cao nhưng phải đều là điều cực khó. Chúng ta sẽ tự định hình tư tưởng, nguyên tắc và tư duy của chúng ta phù hợp, tự dung chúng ta sẽ bớt tham lam lại, bắt dầu giao dịch có kỷ luật hơn. Và đôi khi nhờ vậy mà có những thời điểm chúng ta có thể kiếm được mức lợi nhuận cao hơn mong đợi đó.

Giao dịch lệnh nào cũng muốn có lợi nhuận

Có rất nhiều trader mới vào nghề thậm chí đã giao dịch được 2-3 năm nhưng vẫn có xu hướng giao dịch kiểu làm sao để lệnh nào cũng phải có lợi nhuận. Đặc biệt là những trader mới nhưng sớm được tiếp xúc với phương pháp giao dịch, họ thường xuyên giao dịch theo hướng làm sao mỗi lệnh đều có được lợi nhuận hoặc cách phân tích mang tính chủ quan làm sao nó luôn hướng về phía có lợi cho bản thân chúng ta.

Đây là một biểu hiện tinh vi của lòng tham, nhưng hiếm trader nhận ra vì khi phân tích, ít nhiều đều có tính chủ quan trong đó, và làm sao để lệnh giao dịch có lợi nhuận là điều hầu như trader nào cũng nghĩ tới. Tuy nhiên điều mình muốn nhấn mạnh ở đây đó là sự khác nhau giữa “muốn” và thực tế. Nhà giao dịch chuyên nghiệp họ đặt mục tiêu lợi nhuận dựa vào hoàn cảnh hiện tại của thị trường và dự đoán của họ dựa trên dữ kiện có sẵn. Còn đối với trader thiếu kinh nghiệm họ sẽ đặt mục tiêu lợi nhuận dựa vào mong muốn của bản thân là chủ yếu.

Một khi trader chưa hiểu được rằng, thị trường luôn tồn tại xác suất, phân tích, tính toán, quản lý vốn, tâm lý đều trở thành xác suất khi chúng ta đẩy lệnh vào thị trường. Nếu họ còn đặt kỳ vọng và cảm xúc cá nhân vào một lệnh giao dịch thì thua lỗ chắc chắn sẽ còn tìm tới, và mất tiền là điều không hề oan uổng trong trường hợp này.

Vậy cho nên tốt nhất đừng bao giờ đặt kỳ vọng của bản thân vào trong giao dịch, bởi vì nó sẽ khiến cho cảm xúc của bản lấn át tâm trí và mất đi sự sáng suốt trong phân tích. Hãy luôn giữ một cái đầu lạnh, hay phân tích và giao dịch dựa trên những gì ta thấy từ thị trường chứ không phải những gì ta muốn từ thị trương. Bởi vì thị trường chả bao giờ quan tâm ta muốn gì cả.

Giao dịch cố chấp

Cháy tài khoản là một trong những bài học nhớ đời mà khiến cho các trader cố chấp đồng ý với sự thất bại của bản thân mình. Với một người có cái tôi cao thì thực sự rất vất vả để mà học một bài học rất đơn giản là “thừa nhận minh đã sai”.

Over-trading-giao-dich

Chúng ta luôn luôn đặt kỳ vọng cho bản thân mình sẽ mãi một chiến lược thua lỗ cho đến khi nào nó có lợi nhuận thì thôi, chỉ vì chúng ta không chấp nhận chúng ta đã sai. Và sự cố chấp này không phải chỉ xảy ra một lần đau, rất nhiều lần may ra mới thức tỉnh được cái tư duy sai lầm kia của chúng ta. Và với ai còn duy trì cái tôi quá cao trong thị trường này, thì sẽ còn bị thì trường cho ăn hành dài dài. Mất tiền là không hề oan uổng.

Trên thực tế, một chiến lược sai là đã sai rồi, nếu chúng ta cố chấp giữ nó thì cái sai của chúng ta rất lớn. Mà kì thực, một hay nhiều chiến lược sai thì đã sao, nó không đánh giá năng lực của bạn, cũng không thể hiện phương pháp bạn dùng là yếu kém. Nó đơn thuần chỉ là chiến lược sai, có thể do xác suất, có thể do cách dùng chưa đúng. Việc của chúng ta đơn giản là chấp nhận nó đã sai và ngồi lại xem xét nó. Biết đâu chúng ta có được kinh nghiệm to lớn từ chính chiến lược của chúng ta.

Lời kết

Hiểu được những tư duy này, bạn sẽ hạn chế được rủi ro khi tham gia thị trường, định hướng trong giao dịch của chúng ta sẽ giúp bạn có được khả năng tốt hơn và tiến xa hơn trong thị trường tài chính này.

Chúc các bạn thành công trong thị trường tài chính. Thân ái!

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96